Gửi câu hỏi>>

Tử cung nhi hóa - cách điều trị tử cung nhi hóa

Em bị tử cung nhi hoá . Tử cung của em chỉ có d=19cm (nhưng siêu âm chỗ khác lại là d=28cm). Thật sự em kô biết sao nữa . đi khám bác sỹ cho uống thuốc trong 3 chu kì liên tiếp mà vẫn kô có kinh nguyệt, bởi em bị vô kinh nguyên phát . Và bác sỹ bảo em là sẽ không có con được . Vậy cho em hỏi có cách nào để giúp em được kô ? Hoặc là nong tử cung, hoặc là phẫu thuật tử cung, hoặc là thay tử cung của người khác liệu có được kô thưa bác sỹ . Ở Việt nam mình có trường hợp như vậy không thưa bác sỹ ? Rất mong nhận được sự hồi âm sớm .
Tử cung nhi hóa - cách điều trị tử cung nhi hóa
Trả lời:

Tử cung nhi hóa là gì
Tử cung (còn gọi dạ con) là cơ quan tạo kinh nguyệt và giúp trứng thụ tinh làm tổ, hình thành thai nhi và nuôi dưỡng thai nhi.
Tử cung nhi hóa chỉ tình trạng phụ nữ đã trưởng thành nhưng hệ sinh sản, bao gồm tử cung, không phát triển hoặc phát triển kém. Cách xác định tình trạng nhi hóa tử cung chủ yếu dựa vào sự đo đạc đường kính trước sau của tử cung trên siêu âm, thường có chỉ số dưới 30 mm, đi kèm vô kinh hay thiểu kinh. Tình trạng của bạn rõ ràng là nhi hóa tử cung.
Bình thường, các bé gái đến tuổi dậy thì, hệ sinh dục phát triển, trong đó có tử cung. Tử cung là cơ quan giúp cho trứng thụ tinh, làm tổ, hình thành nên thai nhi, nơi ở và nuôi dưỡng thai nhi. Khi có vấn đề gì đó, như thiếu các nội tiết tố nữ, có thể làm tử cung không lớn lên được. Một số trẻ ngay khi sinh ra đã có sự khiếm khuyết tử cung. 
Nguyên nhân Tử cung nhi hóa
Tử cung phát triển là nhờ vai trò của estrogen và progesterone; đồng thời cũng tùy vào chu kỳ kinh nguyệt và tình trạng thai nghén. Một lý do nào đó mà estrogen và progesterone không có mặt trong cơ thể thì tử cung không lớn lên được; do đó, tử cung rất nhỏ như là còn giai đoạn bé gái. Hoặc bé gái sinh ra mà có sự khiếm khuyết tử cung cũng khiến tử cung bất thường. Và nếu tử cung bị nhi hóa thì khả năng làm mẹ bị suy giảm nghiêm trọng, thậm chí gần như không còn khả năng sinh sản.
Nguyên nhân thường gặp là do nội tiết tố giảm hay cơ thể tiết nội tiết tố nữ dưới mức nhu cầu cần thiết của cơ thể. Những phụ nữ này có cấu trúc giải phẫu hoàn toàn bình thường, nhận biết được thấy ra kinh không đều, 2-3 tháng mới xảy ra. Một trong những nguyên nhân thường gặp nữa, phụ nữ có phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng hai bên do khối u hay suy buồng trứng sớm.
Nguyên nhân ít gặp hơn do bất thường bẩm sinh, phụ nữ không có tử cung hay tử cung rất nhỏ, biểu hiện trên lâm sàng vô kinh nguyên phát. Nguyên nhân này gặp trong hội chứng Rokitansky-Kuster-Hauser: có hai buồng trứng, không có tử cung, không có âm đạo, âm hộ bình thường, do bất thường ống Muller. Hội chứng Morris do không nhạy cảm với Androgen biểu hiện bằng thiếu thụ cảm hay do đột biến gene mã hóa các thụ cảm của Androgen làm cho các thụ cảm không hoạt động không có tử cung, buồng trứng và vòi trứng.
Điều trị bệnh Tử cung nhi hóa
Đối với những trường hợp xác định có tử cung và tử cung nhỏ, xét nghiệm nội tiết tố nữ giảm, ta có thể dùng thuốc nội tiết gồm Estrogen và Progesterone từ 3 - 6 tháng, đồng thời theo dõi sự lớn của tử cung, cũng như chu kỳ kinh nguyệt.
Chú ý cần kiểm tra về vú cũng như chức năng gan thận. Tư vấn khả năng thụ thai cho phụ nữ có nhu cầu sinh con.
Những phụ nữ có suy buồng trứng sớm thực sự hay đã bị cắt bỏ buồng trứng 2 bên cần duy trì
thuốc nội tiết tố lâu dài. Những phụ nữ này muốn có thai phải có sự hỗ trợ sinh sản, cần xin trứng và thụ tinh trong ống nghiệm, sau khi trứng được thụ thai sẽ cấy vào tử cung để thai phát triển.
Những phụ nữ có bất thường bẩm sinh như không có tử cung hay tử cung rất nhỏ cần làm một số xét nghiệm về nhiễm sắc thể, tùy theo mức độ có thể phẫu thuật tạo hình tử cung.
Hội chứng suy giảm buồng trứng sớm
Tử cung nhi hoá cũng có thể là là do hội chứng suy giảm buồng trứng sớm. Đây là hiện tượng buồng trứng ngưng hoạt động khi chưa đến tuổi 40. Kèm theo đó là hiện tượng tắt kinh hoặc ngưng trệ bất thường.
 
Suy buồng trứng dẫn đến tử cung không phát triển. Thông thường, đến chu kỳ kinh nguyệt, lớp nội mạc tử cung sẽ dày lên để đón trứng. Khi buồng trứng không hoạt động, lớp nội mạc mỏng dần như thời niên thiếu. Quá trình bong tróc niêm mạc, rụng trứng không tồn tại.
 
Tất nhiên, khả năng làm mẹ bị suy giảm nghiêm trọng, thậm chí gần như không còn khả năng sinh sản. "Khu vực giao tranh" cũng bị thu hẹp phạm vi, teo và khô dần. Kèm theo đó, những xúc cảm gối chăn cũng quay về con số không. Người rơi vào tình trạng này luôn tìm cách né tránh "chuyện ấy" vì không cảm thấy hưng phấn như xưa. Trái lại, mỗi khi "nhập cuộc", họ bị đau dớn do âm đạo thu hẹp, khô.
 
Nguyên nhân gây suy buồng trứng sớm
 
Một số người cho rằng suy buồng trứng sớm là mãn kinh sớm. Thật ra, mãn kinh sớm là tắt kinh hoàn toàn, trong khi đó, một số người bị suy buồng trứng đột nhiện lại có kinh và mang thai bình thường, nhưng tỉ lệ này rất thấp.
 
Hội chứng suy buồng trứng sớm xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Đầu tiên, có thể kể đến yếu tố di truyền. Nếu người phụ nữ thừa hoặc thiếu một nhiễm sắc thể X hoặc có rối loạn nhiễm thể khác sẽ dẫn đến rối loạn buồng trứng.
 
Ngoài ra, nguyên nhân có thể do rối loạn hệ miễn dịch. Thay vì ngăn cản các tác nhân bên ngoài xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch lại tấn công chính các cơ quan bên trong.
 
Mặt khác, việc điều trị xạ trị, hoá trị, phẫu thuật hoặc các bệnh nhiễm trùng đường sinh dục cũng là nguyên nhân phá hỏng cấu trúc buồng trứng. Về lâu dài, hội chứng này ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Bệnh nhân sẽ bị loãng xương, bệnh tim mạch, suy tuyến giáp trạng.

Điều trị suy buồng trứng sớm

Bệnh nhân cần được điều trị bằng nội tiết tố thay thế. Lưu ý đo nồng độ nội tiết tố FSH và làm xét nghiệm nếu bạn chưa đến 40 tuổi nhưng chu kỳ kinh không đều hoặc mất kinh 3 tháng trở lên.
 
Bạn nên đi khám tại Bệnh viện Phụ sản TƯ (tại Hà Nội) hoặc Bệnh viện Từ Dũ (tại Tp. Hồ Chí Minh) để được các bác sĩ sản khoa tư vấn trực tiếp và chỉ định điều trị.
 
Chúc bạn thành công!
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Tử cung nhi hóavô kinh nguyên phátsuy buồng trứng sớmcách điều trị tử cung nhi hóa
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 22 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn