Gửi câu hỏi>>

Sử dụng thuốc tránh thai kéo dài có làm giảm khả năng có con không?

Dùng thuốc tránh thai lâu có phải là giảm khả năng có con không. Dùng khoảng bao lâu thì lên dừng lai. Muốn có con thì dừng lại mấy tháng là co? rất mong câu trả lơi. Em xin cảm ơn!
Sử dụng thuốc tránh thai kéo dài có làm giảm khả năng có con không?
Trả lời:
Một trong những biện pháp tránh thai có hiệu quả là dùng thuốc ngừa thai loại viên uống, Ideal là thuốc ngừa thai viên uống loại phối hợp phải uống hằng ngày. Gọi là thuốc ngừa thai phối hợp vì thuốc chứa hai dẫn chất hormon sinh dục nữ là estrogen và progesteron.
 
Có một số lời đồn đại không đúng về thuốc ngừa thai, đặc biệt có sự thổi phồng về cái hại của thuốc ngừa thai mà thuốc này không có. Thí dụ có lời đồn đại "sau khi dùng thuốc ngừa thai người phụ nữ không thể có con", hoặc "thuốc ngừa thai làm người phụ nữ sau này sẽ sinh con bị dị dạng"... 

Cho tới nay chưa có tài liệu  y học chính thức nào công bố thuốc ngừa thai làm phụ nữ mất khả năng có con nếu họ muốn có con. Cho tới nay, cũng không có tài liệu y học chính thức nào cho rằng đang dùng thuốc ngừa thai mà lỡ có thai là thai nhi bị dị dạng.
 
Xin nhắc lại, tất cả lời đồn đại ấy là không đúng. Vì vậy, người phụ nữ nếu đã được bác sĩ khám và tư vấn dùng thuốc ngừa thai loại uống thì có thể an tâm sử dụng thuốc mà không phải lo lắng về vấn đề ảnh hưởng đến việc có con sau này. Thuốc ngừa thai loại uống có nhiều loại khác nhau (ngoài thuốc ngừa thai phối hợp như Ideal còn có thuốc ngừa thai khẩn cấp, thuốc ngừa thai dành cho phụ nữ cho con bú) và cũng giống như bất cứ loại thuốc nào, thuốc ngừa thai có thể có tác dụng phụ. Vì vậy, xin được  lưu ý, phụ nữ nếu muốn sử dụng thuốc ngừa thai cần đến bác sĩ khám và được chỉ định thuốc, bởi vì bác sĩ sẽ làm động tác sàng lọc xem đối tượng thích hợp sử dụng loại  thuốc ngừa thai nào.
 
Việc uống thuốc tránh thai hàng ngày không hề ảnh hưởng tới khả năng có em bé sau này. Theo nguyên tắc, ngay khi bạn ngưng dùng thuốc thì khả năng mang bầu đã xuất hiện trở lại, do đó bạn đừng lo lắng nhé. 


Một số chuyên gia khuyên bạn nên ngừng uống thuốc tránh thai 2 - 3 tháng trước khi quyết định thụ thai bởi vì cũng như tác dụng ngăn ngừa sự rụng trứng, thuốc tránh thai dạng viên gây ra sự thay đổi trong tử cung của bạn. 

Các chuyên gia này tin rằng nếu bạn có thai trở lại ngay sau khi ngừng thuốc, bào thai sẽ khó bám chắc vào dạ con. Điều này có nghĩa, bạn dễ có nguy cơ bị sẩy thai. Vậy nên hãy chờ cho tới khi dạ con phục hồi lại theo nhịp sinh học vốn có chứ không phải do tác động của thuốc thì hãy thụ thai.
 
Một số bác sĩ lại cho rằng chỉ cần 1 - 2 tháng là vòng kinh đã trở lại bình thường (như vốn có của cơ thể); một số quan điểm khác lại cho rằng hormon trong viên thuốc sẽ bị loại trừ khỏi cơ thể hoàn toàn ngay khi kỳ kinh mới bắt đầu vì vậy nếu có bầu ngay thì cũng thật là điều đáng mừng.
 
Trước đây, khi liều lượng hormon trong thuốc tránh thai ở mức cao hơn thì chúng ta có cơ sở để lo lắng rằng việc có bầu trong khi uống thuốc hay vừa ngừng uống thuốc sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của bào thai. Tuy nhiên, ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy không có bằng chứng nào về sự bất thường của thai nhi. Bé của bạn sẽ không gặp bất cứ sự đe dọa nào nếu bạn mang bầu trong khi uống thuốc hay ngay sau khi vừa ngưng thuốc.
 
Vậy đâu là lời khuyên đúng đắn? Theo chúng tôi bạn có thể tham khảo tư vấn trực tiếp qua các bác sĩ tại Bệnh viện phụ sản TƯ hoặc Bệnh viện phụ sản Hà nội để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và bé!
 
Chúc bạn sức khoẻ - hạnh phúc!
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: thuốc tránh thaiSử dụng thuốc tránh thaithuốc tránh thai có làm giảm khả năng có con không




Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 10 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com