Gửi câu hỏi>>

Thuốc điều trị đái tháo đường Brot formin có tác dụng gì với phụ nữ chuẩn bị có thai?

Em đi khám bệnh viện Từ Dũ Bác sĩ cho em toa thuốc Brot 500mg uống 30 ngày để ổn định buồng trứng sau đó ngày kinh thứ 2 thì canh em bé, nhưng khi em mua thuốc thì chỉ có loại thuốc Brot formin 500mg. Em đọc hướng dẫn sữ dụng thì loại thuốc này là để giảm glucose trong máu cho những người bệnh tiểu đương. xin hỏi như vậy em có tiếp tục uống thuốc đó không, và tác dụng của thuốc này thực tế có tác dụng gì với phụ nữ chuẩn bị có thai.

Thuốc điều trị đái  tháo đường Brot formin có tác dụng gì với phụ nữ chuẩn bị có thai?
Trả lời:
Brot formin có thành phần hoạt chất là Metformin thường dùng trong điều trị đái thái đường. Thuốc hạ đường huyết thuộc nhóm biguanide. Metformin làm giảm đường huyết bằng cách giảm sản sinh Glucose ở gan, giảm hấp thụ glucose vào máu bằng cách làm tǎng vận chuyển glucose từ máu đến cơ và tế bào mỡ. Không giống như các thuốc hạ glucose nhóm Sulfonylurea, metformin không làm thay đổi nồng độ insulin huyết vì vậy hiếm khi gây hạ đường huyết. 

Metformin tăng khả năng thụ thai


Gần đây, hầu hết các nghiên cứu đã chứng minh Metformin với liều 1000 - 1500 mg/ngày sẽ cải thiện tình trạng kinh thưa, tăng rụng trứng và tăng khả năng có con. 

Metformin có tác dụng làm tăng đáp ứng của cơ thể với Clomiphene Citrate. Khi được điều trị kết hợp với Metformin, bệnh nhân trước đó không đáp ứng với Clomiphene Citrate thường có rụng trứng dù Clomiphene Citrate được sử dụng liều thấp. Trong báo cáo 1999 tại Hiệp hội Sinh sản Mỹ (ASRM), Metformin sử dụng ở bệnh nhân hội chứng BTĐN được kích thích buồng trứng bằng Gonadotropin để thực hiện TTTON với liều 1000mg/ ngày, bắt đầu từ ngày đầu tiên sử dụng các phác đồ kích thích cho đến ngày thử thai. 

Metformin có tác dụng làm tăng số nang noãn trưởng thành, tỷ lệ thụ tinh và số phôi thu được. Vì thế tăng tỷ lệ thành công của TTON nhưng đồng thời làm giảm nguy cơ quá kích buồng trứng, do đó, giảm khả năng đa thai. Trong số 70 phụ nữ nghiên cứu (điều trị với Metformin 1,5 – 2,55g/ngày), 40 phụ nữ có thai tự nhiên hoặc có thai nhờ các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, những thai phụ này tiếp tục được sử dụng Metformin trong suốt thai kỳ. 


Tỷ lệ trẻ sanh khỏe mạnh là 70% (tăng gấp đôi so với bình thường) và sẩy thai trong tam cá nguyệt đầu tiên là 26% (giảm khoảng 3 lần). Như vậy có thể nói Metformin có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ sẩy thai và tăng số trẻ sanh sống khi bà mẹ được dùng thuốc trong thai kỳ. Metformin đã được sử dụng rộng rãi trong điều trị tiểu đường hơn 4 thập niên qua. 


Metformin là thuốc duy nhất trong các loại thuốc tăng nhạy cảm với Insulin được chứng minh an toàn đối với phụ nữ mang thai. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy Metformin còn có thể làm giảm tỉ lệ tiểu đường trong thai kỳ ở những phụ nữ có nguy cơ cao. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh hiệu quả của Metformin trong lĩnh vực điều trị vô sinh. 


Điều này có ý nghĩa lâm sàng rất lớn khi áp dụng trong điều trị ở bệnh nhân vô sinh do hội chứng BTĐN: cải thiện tình trạng kháng Insulin sẽ tăng khả năng rụng trứng và khả năng thành công của các phác đồ kích thích buồng trứng, do đó, tăng tỷ lệ có thai và số trẻ sinh sống. 


Sử dụng Metformin trong điều trị hội chứng BTĐN gây vô sinh ở Việt Nam có thể giúp giảm chi phí điều trị, nâng cao tỷ lệ thành công, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Tác dụng phụ của thuốc có thể hay gặp nhất là buồn nôn, nôn, đầy hơi, chướng bụng, ỉa chảy và kém ǎn (tỷ lệ1/3), Có thể phải ngừng dùng thuốc (tỷ lệ 1/20). Các tác dụng phụ này liên quan đến liều dùng. Nhiễm acid lactic là phản ứng có hại nguy hiểm nhưng hiếm gặp, xảy ra chủ yếu ở người có bệnh thận. 


Bạn nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.


 Chúc bạn thành công.
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Thuốc tăng cường khả năng có conMetforminMetformin tăng khả năng thụ thai


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn