Gửi câu hỏi>>

Điều trị vô kinh nguyên phát

Em năm nay 26 tuổi, đã có chồng được 2 năm rôi. Từ nhỏ cho tới giờ vẫn chưa có kinh lần nào (vô kinh nguyên phát) đi khám nhiều lần thì bsĩ cho thuốc uống và thuốc đặt âm đạo nhưng cũng không thấy có kinh nguyệt gì cả . vậy xin hỏi em có thể có con được hay không ? Có thể dùng biện pháp thụ tinh nhân tạo được không .
Điều trị vô kinh nguyên phát
Trả lời:
 Vô kinh nguyên phát là tình trạng người phụ nữ đến tuổi trưởng thành nhưng không hề có kinh nguyệt lần nào, nguyên nhân gây nên sự không phóng noãn. Sự phóng noãn là hiện tượng giải phóng noãn sống thoát khỏi buồng trứng, vào ổ bụng, tìm đường đi vào tử cung, qua loa vòi trứng.

Ở người, sự phóng noãn xảy ra có chu kỳ hàng tháng, nếu sau khi phóng noãn mà không có hiện tượng thụ thai thì 14 ngày sau đó sẽ xuất hiện kinh nguyệt. 

Sự phóng noãn là kết quả của sự hoat động không cân bằng, tinh tế  giữa hệ thống thần kinh trung ương, vùng dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng.


Bất cứ một sai sót nào trong phản ứng qua lại của hệ thống nói trên cũng có thể dẫn tới không phóng noãn và không có khả năng sinh sản.


Nguyên nhân gây vô kinh nguyên phát 


Một số nguyên nhân là do tự nhiên, trong khi những nguyên nhân khác là tình trạng bệnh lý và cần được điều trị.


Các yếu tố về lối sống có thể gây vô kinh bao gồm luyện tập thể thao quá nhiều và căng thăng. Có quá nhiều mỡ thừa hoặc quá ít mỡ cũng có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt bị chậm hoặc ngừng hẳn.


Vô kinh nguyên phát thường do tổn thương thực thể vùng dưới đồi ở não bộ, thường gặp ở phụ nữ trẻ, dấu hiệu sinh dục thứ phát kém phát triển (vú, lông mu, lông nách thưa thớt hoặc không có), ngoài ra còn có thể kèm theo các biểu hiện khác như mũi không ngửi thấy mùi, mắt loạn màu, sứt môi, hở hàm ếch.


Mất cân bằng hormone có thể gây ra vô kinh. Nguyên nhân của tình trạng này thường là do có khối u ở tuyến giáp hoặc tuyến yên. Suy giảm estrogen hoặc tăng lượng testosterone cũng có thể dẫn đến vô kinh.


Với một số phụ nữ, việc sử dụng một số loại thuốc nhất định cũng có thể gây vô kinh, thường là thuốc chống trầm cảm và thuốc chống loạn thần. Các loại thuốc hóa trị và thuốc điều trị tăng huyết áp cũng có thể gây ra các vấn đề về kinh nguyệt. 

Các dị tật về mặt thể chất như các vấn đề về cấu trúc cơ quan sinh dục nữ cũng có thể là nguyên nhân của chậm kinh hoặc vô kinh. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do dị tật bẩm sinh,khối u hoặc viêm nhiễm trong tử cung hoặc sau khi sinh. Trong những trường hợp hiếm gặp, mất kinh có thể là một triệu chứng của hội chứng Asherman. Hội chứng này xảy ra do có sẹo ở tử cung sau khi mổ, làm ngăn chặn chu kỳ kinh nguyệt.


Các rối loạn di truyền như rối loạn nhiễm sắc thể, hội chứng Turner, hội chứng Sawyer cũng có thể dẫn đến kinh nguyệt muộn.

Điều trị vô kinh nguyên phát


Điều trị vô kinh sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân. Mất cân bằng hormone có thể được điều trị bằng việc sử dụng thực phẩm chức năng hoặc hormone tổng hợp, để cân bằng lại lượng hormone của cơ thể. Bác sỹ cũng có thể sẽ loại bỏ các khối u nang buồng trứng, sẹo mô hoặc sẹo tử cung gây mất kinh của bạn.


Bác sỹ có thể sẽ khuyên bạn thay đổi một chút về lối sống nếu cân nặng hoặc chế độ luyện tập là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô kinh.


Việc điều trị trước tiên bệnh  nhân được phát hiện nguyên nhân, sau đó dùng liệu pháp tâm lý hoặc có thể phẫu thuật và dùng thuốc gây phóng noãn. Quá trình điều trị đòi hỏi trình độ chuyên khoa sâu, theo dõi sát.


Nếu không có kết quả thì tuỳ từng đối tượng bệnh nhân cụ thể mà có thể xem xét tới thụ tinh ống nghiệm.
Chúc bạn sớm tìm ra cách giải quyết vấn đề của mình
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: vô kinh nguyên phátđiều trị vô kinh nguyên phát
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 20 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn