Gửi câu hỏi>>

Điều trị ung thư vú

Chào bác sĩ! Mẹ cháu năm nay đã hơn 50 tuổi , gần đây đi kiểm tra sức khỏe mẹ cháu mới phát hiện ra bị ung thư vú ở giai đoạn đầu. Cháu đang rất lo sợ, liệu ung thư vú có được điều trị khỏi không ạ? Điều trị ung thư vú như thế nào là hiệu quả nhất ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ!
Điều trị ung thư vú
Trả lời:
Chào cháu!

Ung thư vú là tình trạng các tế bào ác tính phát triển trong các mô của vú, chúng thường phát sinh từ các ống dẫn hoặc tiểu thùy vú, từ đó có thể lan sang các mô, cơ quan khác của cơ thể người bệnh.

Điều trị ung thư vú giai đoạn đầu có khỏi được không?

Bệnh ung thư vú bao gồm 4 giai đoạn, giai đoạn đầu là giai đoạn 1 hay còn được cho là giai đoạn sớm nhất, vì vậy mẹ cháu khi phát hiện bệnh ở giai đoạn này có cơ hội điều trị thành công là rất cao.

Trong ung thư, bệnh nhân được điều trị mà sau 5 năm không có dấu hiệu tái phát thì được coi là chữa khỏi bệnh. Do đó, mẹ cháu có thể chữa khỏi được bệnh ung thư vú nếu được điều trị kịp thời. Cháu nên khuyên mẹ đến các cơ sở y tế uy tín để được điều trị kịp thời.

Điều trị ung thư vú thế nào cho hiệu quả nhất?

Việc điều trị ung thư vú phụ thuộc vào bệnh nhân đang ở giai đoạn nào của ung thư, loại ung thư vú, đặc trưng của các tế bào ung thư vú và các tế bào ung thư có xuất hiện ở trong vú còn lại không. Ngoài ra, độ tuổi bệnh nhân, tình trạng mãn kinh và sức khỏe của họ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định phương pháp điều trị nào cho thích hợp.

Dưới đây là các phương pháp điều trị ung thư vú hay được sử dụng:

• Phẫu thuật

Phương pháp điều trị ung thư vú cục bộ này được tiến hành tùy thuộc theo tình trạng của người bệnh có thể được thực hiện qua hai cách sau:

- Phẫu thuật bảo toàn vú: Các bác sĩ có thể cắt bỏ riêng khối u hay cắt bỏ cục bộ khối u và một lượng nhỏ các mô lân cận nó. Ngoài ra, bác sĩ có thể cắt bỏ nhiều mô xung quanh hơn so với cắt bỏ riêng khối u, trường hợp này ¼  của vú sẽ được loại bỏ.

- Phẫu thuật cắt bỏ vú giúp cắt bỏ toàn bộ vú có hoặc không có xuất hiện hạch bạch huyết dưới nách,

Trong quá trình phẫu thuật vú, bác sĩ có thể lấy ra một số
hạch bạch huyết dưới nách ở cùng bên vú phẫu thuật để kiểm tra.

• Xạ trị

Xạ trị là cách điều trị ung thư vú cục bộ bằng cách sử dụng tia có năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư ở khu vực được chiếu tới. Phương pháp này thường được tiến hành sau phẫu thuật nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong hoặc lân cận vú. Đặc biệt, xạ trị rất quan trọng sau phẫu thuật bảo toàn tuyến vú, vì trường hợp này hầu như vú được giữ nguyên vẹn. 

Ngược lại, sau phẫu thuật cắt bỏ vú thường không cần tiến hành xạ trị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp các bác sĩ có thể sử dụng để chiếu vào thành ngực và các hạch bạch huyết ở vị trí nách nhằm tránh nguy cơ tái phái.

Hóa trị

Đây là phương pháp điều trị ung thư vú toàn thân thường được sử dụng khi bệnh đang ở giai đoạn di căn. Hóa trị sử dụng các loại thuốc nhằm ngăn cản sự phát triển hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư vú và thường được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị ung thư vú khác như phẫu thuật. 

Nội tiết tố

Điều trị ung thư vú bằng nội tiết tố là phương pháp điều trị toàn thân được sử dụng để giảm nguy cơ tái phát ung thư sau phẫu thuật hoặc giảm sự lan rộng của các tế bào ung thư. Hiện nay, đa phần các trường hợp ung thư vú dương tính với thụ thể hormon estrogen, progesterone. Các loại liệu pháp nội tiết tố hầu hết đều làm giảm nồng độ estrogen hoặc ngừng sự tác động của estrogen đến tế bào ung thư vú. Đây là loại điều trị là hữu ích cho ung thư vú dương tính với thụ thể hormon.

Liệu pháp trúng đích

Liệu pháp nhắm trúng đích sử dụng các loại thuốc có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư vú mà không làm tổn hại đến các tế bào bình thường trong cơ thể. Hiện nay, kháng thể đơn dòng và các chất ức chế tyrosine kinase có tác dụng điều trị trúng đích thường được sử dụng để điều trị ung thư vú.

Để điều trị ung thư vú cho mẹ cháu đạt hiệu quả cao nhất thường các bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp giữa phẫu thuật và các phương pháp điều trị còn lại. 

Chúc mẹ cháu mau khỏe!
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com