Gửi câu hỏi>>

Uống một lúc 2 viên tránh thai khẩn cấp có còn tác dụng không

cháu muốn hỏi là sau khi quan hệ cháu đã uống thuốc tránh thai có tác dụng 72 giơ.nhưng do không đọc kĩ hướng dẫn nên cháu đã uống luôn 2 viên,trong khi theo hướng dẫn là uống 1 viên đầu tiên rồi sau 12h sau mới uống viên tiếp theo. cháu uống như vậy liệu có còn hiệu quả hay không.và liệu có bị làm sao không.
Uống một lúc 2 viên tránh thai khẩn cấp có còn tác dụng không
Trả lời:

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì


Thuốc tránh thai khẩn cấp là viên uống tránh thai chứa hàm lượng cao nội tiết tố được dùng để giảm nguy cơ có thai ngoài ý muốn sau quan hệ tình dục (dương vật - âm đạo) không được bảo vệ. Viên tránh thai khẩn cấp còn được gọi là viên của sáng ngày hôm sau (the morning after pill). 

Có nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp. Phổ biến nhất là loại thuốc mà trong thành phần chỉ có một chất progestin là Levonorgetrel với hàm lượng 0,75mg hoặc 1,5 mg. Biệt dược thường dùng nhiều nhất là Postinor-2 (liều uống 2 viên lenovogestrel 0,75 mg trong vòng 72 giờ sau quan hệ tình dục) và Postinor -1 (chỉ cần uống 1 viên duy nhất có hàm lượng levonogestrel 1,5mg trong vòng 72 giờ sau quan hệ tình dục). Ngoài ra còn có loại thuốc tránh thai khẩn cấp với hoạt chất chinh là một chất kháng progesteron có tên là mifepristone hàm lượng 10mg (Mifestad 10mg ).

Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là liệu pháp tránh thai dự phòng cho các tình huống bất khả kháng (trót quan hệ khi không có biện pháp tránh thai bảo vệ hoặc biện pháp tránh thai đã dùng trước đó tỏ ra thất bại (tuột bao cao su, rách bao cao su, quên viên thuốc tránh thai hàng ngày, không kiểm soát được xuất tinh ngoài âm đạo, tính sai ngày an toàn...). Không nên lạm dụng biện pháp này vì hiệu quả của thuốc không được cao như viên uống tránh thai hàng ngày và việc lạm dụng thuốc có thể dẫn tới rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp


Thuốc ngăn cản sự rụng trứng và sự ức chế khả năng làm tổ của trứng đã thụ tinh trên niêm mạc tử cung. Khả năng này yếu đi theo thời gian trì hoãn kể từ thời điểm giao hợp. 


Cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp


Uống viên tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt (không quá 72 giờ) sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Uống càng sớm thì càng có khả năng tránh thai càng cao hơn.


Hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp


Khi được uống trong vòng 24 giờ sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ viên tránh thai khẩn cấp sẽ đạt hiệu quả tránh thai ở mức 95%. Tỉ lệ này giảm xuống còn 85% nếu uống thuốc trong vòng 72 giờ sau giao hợp. Mặc dù sử dụng viên tránh thai khẩn cấp có thể còn hiệu quả ngừa thai tới 96 giờ (bốn ngày) sau quan hệ tình dục, nhưng uống càng chậm hiệu quả bảo vệ càng không chắc chắn. 

Uống một lúc 2 viên tránh thai khẩn cấp


Bạn uống 1 lúc 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp như vậy thì hiệu quả điều trị của thuốc không được cao vì thời gian bán huỷ của thuốc là 26h có nghĩa thuốc sẽ được đào thải khỏi cơ thể khoảng 52 tiếng (hơn 2 ngày). 

Mà như bạn biết tinh trùng có thể sống trong âm đạo từ 3-5 ngày. Vì vậy bạn cần phải uống thêm 1 viên nữa sau viên đầu tiên (kể cả bạn uống 2 viên cho lần đầu) là 12h để đạt kết quả mong muốn.

Chúc bạn mạnh khoẻ

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Thuốc tránh thai khẩn cấpuống một lúc 2 viên tránh thai khẩn cấpPostinor-2Postinor-1
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 22 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com