Gửi câu hỏi>>

Nguyên nhân gây ung thư vú

Thưa bác sĩ! Tôi đã có 2 cháu bé, cả 2 lần sinh tôi đều bị tắc tia sữa, năm nay tôi 40 tuổi và sờ thấy u cục ở vú trái, đi khám thì được chẩn đoán là u xơ phải bóc tách. Tôi đang rất lo lắng, liệu u xơ của tôi có phát triển thành ung thư không và bác sĩ cho tôi hỏi nguyên nhân gây ung thư vú là gì? Tôi tập thể dục rất thường xuyên và sinh hoạt rất khoa học, tại sao tôi lại mắc u xơ ở vú được?
Nguyên nhân gây ung thư vú
Trả lời:

Chào bạn!

Đầu tiên bạn không nên quá lo lắng vì trường hợp của bạn đã được chẩn đoán là  u xơ tuyến vú, đây là thể lành tính và có khả năng phát triển sang ung thư rất thấp và dựa trên nghiên cứu của các giáo sư Đại học Y Đông Bắc Ohio (Mỹ) tỷ lệ này chiếm khoảng 0,08%.

Nguyên nhân gây ung thư vú

Hiện nay, ung thư vú là căn bệnh phổ biến và theo thống kê cho thấy cứ 8 người thì có một người mắc bệnh ung thư. Bởi vậy, việc nắm được các nguyên nhân gây ung thư vú đóng vai trò rất quan trọng giúp phòng ngừa ung thư vú. Dưới đây là một số nguyên nhân điển hình có thể gây ra ung thư vú:

• Tuổi tác

Đa phần phụ nữ được phát hiện ung thư vú ở độ tuổi 60. Phụ nữ tuổi càng cao càng tăng nguy cơ mắc bệnh và thực tế cho thấy, bệnh ung thư vú tăng theo cấp số mũ ở độ tuổi sau 30. Do vậy, phụ nữ càng lớn tuổi càng phải thận trọng xem xét và phát hiện kịp thời những thay đổi ở vú của mình.

• Tiền sử

Những người có tiền sử mắc các bệnh như ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng hay ung thư cổ tử cung có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú. Ngoài ra, ung thư vú cũng có liên quan đến những thay đổi của sinh lý cơ thể như thời điểm có kinh và mãn kinh. 

Một số trường hợp có có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn như kinh trước năm 12 tuổi và mãn kinh sau 55 tuổi, phụ nữ chưa mang thai
hoặc mang thai lần đầu sau 30 tuổi, ít cho con bú, sử dụng liệu pháp estrogen ở thời kì hậu mãn kinh. Ngoài ra, bệnh tăng sản không điển hình được đặc trưng bởi sự tăng trưởng của các tế bào bất thường ở ống dẫn sữa và các tiểu thùy của tuyến vú cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển thành ung thư vú.

• Di truyền

Những phụ nữ có quan hệ huyết thống gần như mẹ, chị gái, em gái, con gái với người mắc bệnh ung thư vú thì có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn. Ung thư xảy ra do đột biến gen trong tế bào và các đột biến này có thể sẽ được di truyền ở những người có quan hệ huyết thống.

• Chế độ ăn uống và tập thể dục

Chế độ ăn uống có thể là nguyên nhân gây ra ung thư, ở phụ nữ thừa cân và lớn tuổi có nguy cơ ung thư vú cao hơn. Việc uống nhiều rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ này. 
Duy trì việc tập thể dục điều độ làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú bởi việc này giúp giảm lượng estrogen trong cơ thể, hạn chế béo phì, giảm lượng insulin, cũng như tăng cường hệ miễn dịch.

Tôi tập thể dục rất thường xuyên và sinh hoạt rất khoa học, tại sao tôi lại mắc u xơ ở vú được?

Việc tập thể dục thường xuyên và sinh hoạt khoa học rất tốt cho sức khỏe cũng giúp hạn chế nguy cơ bị u xơ tuyến vú, tuy nhiên cách này không giúp loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mắc u xơ tuyến vú. Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra u xơ tuyến vú ở phụ nữ mà khó có thể ngăn chặn bằng việc điều chỉnh chế độ sinh hoạt và tập thể dục như rối loạn nội tiết tố hay di truyền…

Chúc bạn mau khỏe!

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: nguyên nhân gây ung thư vúu xơ tuyến vúnguyên nhân gây u xơ tuyến vú ở phụ nữu vú


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com