Gửi câu hỏi>>

nguyên nhân chậm kinh, thuốc gây chậm kinh không?

Hồi cuối tháng 8 em có bị sốt xuất huyết nặng. Sau khi khỏi bệnh thì em bị mất kinh tháng đo. Tháng 9 và tháng 10 em có kinh vào ngày 29 của tháng. Mà đến tháng 11 bây giờ em vẫn chưa thấy nữa. Em bị chậm kinh mấy ngày rồi. Đầu tháng em có bị dị ứng thời tiết, người nổi mẩn đỏ và ra tiệm thuốc mua thuốc người ta có cho em uống những thuốc sau : daewon rizine, sagofène, viên con nhộng đầu đỏ đầu xám ( màu vỏ), viên trắng nhỏ trên có kí hiệu là APO/5 và viên màu hồng kí hiệu B/5 . Hiện em đang rất lo lắng vì em bị chậm kinh đến nay chưa thấy . Bác sĩ cho em hỏi là những loại thuốc kia có ảnh hưởng gì đến việc em chậm kinh không ( em chưa khỏi dị ứng ) và em phải làm gì bây giờ ? Em đang rất lo lắng ạ.
nguyên nhân chậm kinh, thuốc gây chậm kinh không?
Trả lời:
Chào bạn,
Có rất nhiều nguyên nhân gây chậm kinh như:
- Tâm lý không ổn định: nữ giới nếu tâm lý bất ổn, thường xuyên bị stress, lo lắng, áp lực từ công việc và đời sống cũng sẽ dễ khiến kinh nguyệt rối loạn, gây chậm kinh, thậm chí là gây ra tình trạng vô kinh. Tâm lý sẽ tác động làm cho trứng rụng muộn hơn so với bình thường nên kinh nguyệt sẽ không xuất hiện, dẫn đến chậm kinh nguyệt.
- Cân nặng tăng giảm đột ngột: cân nặng hay chỉ số BMI cũng có ảnh hưởng rất lớn đến việc chậm kinh. Bởi vì tăng giảm cân đột ngột hoặc quá gầy – quá béo sẽ khiến cho hormone trong cơ thể bị thay đổi trong đó có hormone sinh dục nữ, tác động đến chu kỳ kinh nguyệt, mà chậm kinh là hiện tượng phổ biến. Thông thường chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường khi cân nặng trở lại ổn định.
- Rối loạn kinh nguyệt: đây là nguyên nhân chậm kinh phổ biến nhất. Các triệu chứng phổ biến của chậm kinh nguyệt đó là chu kỳ kinh nguyệt thất thường, không cố định, gây hiện tượng rong kinh, vô kinh, chậm kinh nguyệt… Nếu hiện tượng chậm kinh thường xuyên xảy ra chứng tỏ bạn đang mắc rối loạn kinh nguyệt rất trầm trọng.
- Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp: dùng thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục cũng sẽ gây rối loạn kinh nguyệt do thay đổi lượng hormone. Bản chất của thuốc tránh thai là cung cấp hormone nữ giới với nồng độ cao ức chế để cho trứng không rụng được. Chính vì vậy, nếu sử dụng thường xuyên, tình trạng chậm kinh sẽ diễn ra thường xuyên.
- Mắc các bệnh phụ khoa: chậm kinh có thể là biểu hiện của các bệnh phụ khoa nguy hiểm như: viêm lộ tuyến cổ tử cung , u xơ cổ tử cung, bị buồng trứng đa năng
hoặc các bệnh về viêm buồng trứng… Nếu nguyên nhân chậm kinh là từ các bệnh phụ khoa nguy hiểm thì các bạn nên chú ý đi đến các cơ sở y tế và phòng khám để thăm khám và phát hiện nguyên nhân gây chậm kinh, để có phương pháp điều trị kịp thời.
- Mang thai: đây là nguyên nhân chậm kinh phổ biến được nghĩ đến. Mặc dù đã tính toán kỹ nhưng nếu sau khi quan hệ tình dục mà vẫn bị chậm kinh từ 1 tuần trở lên thì bạn nên nghĩ đến trường hợp có thai. Trong trường hợp này khi bị chậm kinh từ 7 – 10 ngày  thì bạn nên sử dụng que thử thai để biết được kết quả chính xác nhất.
-  Do tác dụng phụ của thuốc: Khi sử dụng một số loại thuốc như: thuốc tránh thai, thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị hen suyễn, thuốc kháng sinh… sẽ gây ra hiện tượng chậm kinh ở nữ giới.
Thông tin về các thuốc bạn đang dùng:
https://www.thuocbietduoc.com.vn/thuoc-7441/daewonrizine-tab.aspx
https://www.thuocbietduoc.com.vn/thuoc-27881/sagofene.aspx
Theo thông tin chúng tôi được biết thì 2 loại thuốc này không có tác dụng phụ gây chậm kinh. Còn loại thuốc còn lại chúng tôi không biết là loại gì khi bạn chỉ ghi thông tin như vậy;
Trường hợp của bạn cũng có thể sức khỏe chưa ổn định nên gây  rối loạn kinh nguyệt; Bạn nên tiếp tục theo dõi nếu tháng tiếp theo vẫn xảy ra như vậy bạn cần đi khám để tìm nguyên nhân chậm kinh tại các Trung tâm tư vấn sức khoẻ sinh sản.
Ngoài ra, khi bạn bi dị ứng, bạn cần đi khám da liễu và nội tiết để tìm nguyên nhân gây bệnh, từ đó mới có đơn thuốc điều trị. bạn tuyệt đối không được tự ý uống thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
Chúc bạn sức khoẻ.
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: nguyên nhân chậm kinhthuốc gây chậm kinh


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 7 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn