Gửi câu hỏi>>

Sử dụng thuốc tránh thai Marvelon

Chào Bác sĩ! Em năm nay 28t em xin hỏi em đang dùng thuốc tránh thai Mavelon lần đầu nên em chưa thành thạo cho mấy, em uống thuốc khi vừa quan hệ xong. Vậy cho em hỏi như thế có thể ngăn ngừa có thai không ạ. À, bác sĩ cho em hỏi thêm, em bị viêm phụ khoa đã đi khám ở bệnh viện và uống thuốc và đặt thuốc theo đơn một thời gian nhưng không khỏi, em hay bị ngứa vùng kín, quan hệ xong thường hay đau rát thì uống thuốc Mavelon có ảnh hưởng gì không? Và có thể chữa khỏi bệnh viêm phụ khoa bằng cách nào? Xin BS tư vấn giúp em, em cảm ơn BS!
Sử dụng thuốc tránh thai Marvelon
Trả lời:
Thuốc tránh thai Marvelon là thuốc viên ngừa thai phối hợp với hoạt chất gồm một estrogen là ethinylestradiol và một progestagen là desogestrel. 

Những nghiên cứu lâm sàng so sánh đã nhận thấy rằng phối hợp ethinylestradiol/desogestrel không có những tác dụng chuyển hóa ngoại ý do hoạt tính androgenic của một số progestagen được sử dụng trong những loại thuốc ngừa thai khác.

Nếu uống thuốc theo phác đồ được khuyến nghị, Marvelon sẽ ức chế chức năng tuyến sinh dục, do đó ức chế sự rụng trứng. Đồng thời, hàng tháng sẽ có hiện tượng ra huyết gần giống với kinh nguyệt về mức độ và thời gian hành kinh. Thông thường, hai ba ngày sau khi uống viên thuốc cuối cùng sẽ xảy ra hiện tượng ra huyết hàng tháng và không đau. Các nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy Marvelon có tác dụng ngừa thai đáng tin cậy.

Uống viên thuốc đầu tiên của vỉ thứ nhất vào ngày đầu tiên thấy kinh. Cũng làm như thế khi đổi từ loại thuốc ngừa thai khác sang dùng chế phẩm này. Mỗi ngày uống một viên vào một giờ nhất định trong 21 ngày liên tiếp. Sau khi nghỉ 7 ngày không dùng thuốc, bắt đầu uống sang vỉ thuốc kế tiếp. Sau đó, cứ sau 7 ngày nghỉ thuốc lại bắt đầu dùng sang vỉ thuốc tiếp theo.


Sau khi sinh, có thể bắt đầu uống thuốc vào ngày đầu tiên thấy kinh. Nếu cần phải uống sớm hơn thì nên dùng thêm một biện pháp ngừa thai bổ sung trong 14 ngày đầu.Sau sẩy thai, có thể bắt đầu uống thuốc ngay. Trong trường hợp này, không cần dùng thêm biện pháp ngừa thai bổ sung.

Quên uống thuốc tránh thai Marvelon

Nếu quên uống một viên thì cần uống ngay mỗi khi nhớ ra. Viên kế tiếp vẫn uống vào giờ thường lệ. Nếu viên thuốc bỏ sót được uống trong vòng 12 giờ thì tác dụng ngừa thai vẫn tốt.

Tuy nhiên nếu quên uống quá 12 giờ thì ngày hôm sau phải uống 2 viên: viên thuốc bỏ sót được uống ngay khi nhớ ra và viên thuốc của ngày hôm đó được uống vào giờ thường lệ. Những viên còn lại vẫn uống như bình thường. Trường hợp này dùng biện pháp ngừa thai bổ sung trong 14 ngày đầu hoặc đến khi bắt đầu ra huyết (nếu gần tới ngày hành kinh).Nên dùng thuốc tránh thai Marvelon trong vòng 6 tháng rồi ngưng 2 tháng mới nên dùng tiếp.

Bạn có thể xem thêm thông tin thuốc marvelon:Bị viêm phụ khoa có sử đụng được thuốc tránh thai Marvelon không?

Bạn bị viêm phụ khoa, viêm nấm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung... thì vẫn có thể sử dụng. Tuy nhiên, nên đi khám và điều trị dứt điểm bệnh viêm phụ khoa để tránh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và có thể có nguy cơ gây vô sinh nếu không điều trị kịp thời.

Điều trị bệnh viêm phụ khoa

Bệnh viêm phụ khoa phụ khoa nói chung cũng như các bệnh viêm nấm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung... hoàn toàn có thể điều trị khỏi được. Bạn có thể điều trị bằng Tây y hoặc điều trị theo Y học cổ truyền (Đông y).

Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 94 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com