Gửi câu hỏi>>

Bị nhân xơ tử cung có dùng Nga phụ khang được không

Tôi 29t đã có gia đình được 3 năm nhưng chưa con.đi khám Bác sĩ siêu âm bị nhân xơ tử cung 22x25mm,không uông thuốc gì,bơm tinh trùng 2 lần nhưng không được tôi đọc báo thấy có thuốc NGA PHỤ KHANG điều trị bệnh này .xin hỏi bác sĩ tôi có uống được thuốc này không? có ảnh hưởng gì tới việc sinh con không ?xin Bác sĩ giúp tôi với .tôi đang rất đau buốn .
Bị nhân xơ tử cung có dùng Nga phụ khang được không
Trả lời:
Tử cung là một khối cơ, có vai trò như một túi đựng thai nhi khi người phụ nữ mang thai. Khi có một vùng nào đó của tử cung bị xơ hóa thì gọi là nhân xơ tử cung. Nhân xơ tử cung có thể có nhiều kích thước và vị trí khác nhau.
Yếu tố chính ảnh hưởng đến sự phát triển của khối U xơ tử cung là tình trạng tiết Estrogen – là một nội tiết tố chủ yếu của người phụ nữ, do buồng trứng tiết ra, sẽ thúc đẩy khối u xơ phát triển. Thông thường, U xơ có khuynh hướng to lên từ từ, đặc biệt sẽ to ra nhanh trong khi mang thai và có khuynh hướng nhỏ lại khi bước vào tuổi mãn kinh (do lượng Estrogen do cơ thể tiết ra tăng cao trong thai kì và giảm thấp khi bước vào tuổi mãn kinh).

Khối u xơ cũng có thể bị thoái hoá do thiếu máu nuôi, gây ra tình trạng đau (do khối u bị hoại tử), thường gặp ở phụ nữ sau khi sanh, thường phải giải quyết bằng phẫu thuật nếu khối u to và có tình trạng nhiễm trùng.Tuy nhiên, có thể nói, u xơ tử cung là một bệnh lành tính và rất hiếm trường hợp U xơ tử cung tiến triển  thành Ung thư tử cung.

Hiện nay, khuynh hướng điều trị U xơ tử cung là chỉ giải quyết khối u khi có biến chứng hay khi khả năng sinh sản bị ảnh hưởng. Nguyên tắc điều trị là lấy đi khối u, có thể để lại tử cung hay kèm theo việc lấy đi cả tử cung tùy theo nhu cầu sinh sản của người bệnh. Các phương pháp cũng như các bước điều trị U xơ tử cung gồm:

- Theo dõi: khi khối u còn nhỏ và chưa gây ảnh hưởng gì cho người bệnh. Việc khám định kỳ sẽ cho phép nhận định tốc độ phát triển của u và đi tìm các biến chứng. Khi các biến chứng nhẹ, có thể dùng thuốc điều trị triệu chứng như thuốc giảm đau khi đau, điều trị rong kinh khi có rong kinh …
- Dùng thuốc: thuốc sử dụng điều trị U xơ tử cung thực chất là các loại nội tiết tố sinh dục, được đưa tạm thời vào cơ thể người phụ nữ để gây ức chế rụng trứng, buồng trứng tạm thời không tiết Estrogen, nhằm làm cho khối u nhỏ lại (giống như tình trạng mãn kinh). Sau khi ngưng thuốc, buồng trứng sẽ làm việc trở lại và sẽ kích thích khối u tiếp tục phát triển. Thường đây là cách điều trị tạm thời với mục đích hy vọng cải thiện khả năng có thai sau
khi ngưng thuốc, hoặc làm khối u nhỏ bớt kích thước để dễ dàng phẫu thuật sau đó.
- Làm thuyên tắc mạch máu nuôi khối u: nghĩa là làm cho mạch máu đến nuôi khối u bị tắc lại, khi đó, khối u bị thiếu máu nuôi sẽ tự thoái hoá và hoại tử sau đó. Cách này khá hiệu quả khi chỉ có một khối u đơn độc và rõ ràng. Cách này bị hạn chế khi cả tử cung là khối u xơ hay U xơ tử cung đa nhân. Tình trạng đau, sốt do khối u hoại tử có thể gây phiền toái cho bệnh nhân.
- Phẫu thuật: có nhiều dạng, chỉ lấy đi khối u (bóc nhân xơ), hoặc cắt tử cung bán phần hay toàn phần. Ngày nay, khuynh hướng cắt tử cung bán phần với mục đích để lại một phần cổ tử cung không còn được ưa chuộng, do việc để lại cổ tử cung có thể gây viêm nhiễm hay ung thư cổ tử cung sau này. Việc lấy đi buồng trứng khi phẫu thuật còn tuỳ vào độ tuổi của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân còn trẻ, sẽ để lại buồng trứng, nhằm duy trì nội tiết tố sinh dục nữ, không gây ra tình trạng mãn kinh quá sớm. Còn khi khối U quá to, sẽ khó phẫu thuật vì có thể gây tổn thương cơ quan lân cận như cắt đứt niệu quản (gây suy thận), rách bàng quang, rách trực tràng. Do đó, không nên để khối u quá to mới can thiệp phẫu thuật.
   + Phẫu thuật có thể được thực hiện qua 2 ngã: ngã bụng và ngã âm đạo. Đối với U xơ dưới niêm mạc và có cuống dài thò ra âm đạo thì có thể tiến hành phẫu thuật qua ngã âm đạo.
Chú ý: U xơ tử cung thường dễ tái phát, do đó bạn cần biết về khả năng này trước khi điều trị, nhất là đối với phương pháp “bóc nhân xơ”. Hơn nữa, thường bóc nhân xơ là để duy trì khả năng sinh sản. Cần khuyên bệnh nhân tránh mang thai ngay sau mổ, mà nên có thai lại trong vòng 1-2 năm sau đó để tránh u xơ tái phát. Đối với người bệnh đã được bóc nhân xơ, khi mang thai sau đó, có khả năng u xơ tái phát và to ra và chắc chắn phải sanh mổ do tử cung đã có vết sẹo bóc nhân xơ. Phương pháp làm thuyên tắc mạch máu nuôi khối U cũng có khả năng gây tái phát u xơ sau đó. Ngoài ra, người bệnh có khả năng bị mất kinh một thời gian sau khi được áp dụng biện pháp này, do tình trạng dinh dưỡng của tử cung có thể bị ảnh hưởng sau thủ thuật.Bạn nên đến chuyên gia về sản khoa để được chẩn đoán và tư vấn điều trị

 Bạn không nên tự ý dùng thuốc.Chúc bạn mạnh khoẻ
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: nhân xơ tử cungu xơ tử cungNga phụ khang
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 21 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com