Gửi câu hỏi>>

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Bác sĩ cho cháu hỏi nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung là gì? Cháu được biết Nhiễm HPV dễ gây ung thư cổ tử cung, vậy cháu tiêm phòng HPV rồi thì có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ!
Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung
Trả lời:

Ung thư cổ tử cung là một khối u ác tính thường gặp ở cơ quan sinh sản của phụ nữ. Nếu ung thư cổ tử cung  không được điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Hiểu được nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh hiệu quả.

1. Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

- Lây nhiễm Virus HPV

Hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung đều do nhiễm virus HPV trong nhiều năm.Virus HPV có hơn 100 chủng khác nhau, trong đó có hơn 40 loại liên quan đến các bệnh về bộ phận sinh dục và hậu môn, 15 loại thuộc vào hàng nguy hiểm có nguy cơ gây ung thư cao.

Virus gây ung thư cổ tử cung cao là HPV chủng 11, 16 và 18.

-  Quan hệ tình dục không lành mạnh: Quan hệ tình dục không an toàn hay quan hệ khi tuổi đời còn trẻ không chỉ có nguy cơ mắc các bệnh xã hội cao mà còn làm gia tăng nguy cơ bị mắc ung thư cổ tử cung cao hơn so với người bình thường.

- Di truyền: Trong gia đình có người mắc ung thư cổ tử cung thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường. Các nhà khoa học chứng minh yếu tố gen di truyền có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

- Người có sức đề kháng kém: Suy giảm hệ miễn dịch và sức để kháng kém là cơ thể không thể chống lại sự tấn
công của các virus, vi khuẩn . Tình trạng này kéo dài sẽ là cơ hội thuận lơi cho các tế bào ung thư phát triển.

- Sinh đẻ nhiều lần, sinh con quá sớm: phụ nữ sinh từ 3 con trở lên có tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp 2 lần so với những chị em sinh ít con hơn.  Phụ nữ sinh con khi dưới 17 tuổi cũng rất dễ mắc các bệnh về đường sinh dục hơn so với các phụ nữ ở độ tuổi trưởng thành.

- Hút thuốc: Thuốc lá và khói thuốc là nguyên nhân gây nhiều bệnh trong đó có bệnh ung thư cổ tử cung.

-  Nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục: Nếu trước đây chị em đã từng bị bệnh lậu, giang mai, HIV thì khả năng chị em bị bệnh ung thư cổ tử cung là rất cao.

- Ngoài những nguyên nhân trên, bệnh ung thư cổ tử cung còn do một số nguyên nhân khác gây ra như chị em bị căng thẳng thần kinh, stress kéo dài; ăn uống không đủ chất; không đi khám sức khỏe định kỳ,…

2. Tiêm phòng HPV  có khả năng mắc ung thư cổ tử cung không?

 Như đã trình bày ở trên Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung không phải chỉ do nhiễm HPV mà còn nhiều yếu tố khác. Tiêm phòng HPV giúp hạn chế tối đa nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung chứ không đảm bảo 100% bạn sẽ không bị mắc căn bệnh này.

Hơn nữa, nếu như bạn đã nhiễm 1 trong các chủng Virus HPV gây ung thư trước khi tiêm phòng thì việc tiêm phòng sẽ không được hiệu quả bằng người bình thường. Tiến hành tiêm phòng sớm cho các bé gái từ 9-13 tuổi và phụ nữ chưa quan hệ tình dục là hiệu quả nhất.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com