Gửi câu hỏi>>

Hiện tượng chảy máu hậu môn là bệnh gì

Xin hỏi bác sỹ nếu có triệu chứng chảy máu hậu môn - máu ra ít, cách vài tuần thì mới ra một lần thì là triệu chứng bệnh gì và nếu muốn đi khám thì địa chỉ nào ở Hà Nội là tốt nhất? Xin cảm ơn
Hiện tượng chảy máu hậu môn là bệnh gì
Trả lời:
Hiện tượng chảy máu hậu môn là triệu chứng bất thường của đường tiêu hóa, nếu chỉ riêng hiện tượng này thì khó để xác định chính xác bạn bị bệnh gì, tuy nhiên tôi sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức liên quan đến hiện tượng chảy máu hậy môn để bạn có thể tham khảo như sau:

Thế nào là chảy máu hậu môn

- Chảy máu tiêu hóa là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào lòng ống tiêu hóa, biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu; gặp trong chảy máu tiêu hóa trên hay đi ngoài ra máu có thể gặp cả trong chảy máu tiêu hóa trên hay dưới.  

- Hậu môn là đoạn tận cùng của ống tiêu hóa do đó người bệnh thường đi ngoài ra máu khi bị chảy máu tiêu hóa.

 - Chảy máu hậu môn chỉ dành cho những trường hợp chảy máu tiêu hóa có nguyên nhân tại ống hậu môn hay gần ống hậu môn.

 Người bệnh quan tâm nhiều đến chảy máu hậu môn vì những lý do sau:
 
- Máu chảy ra thường có màu đỏ tươi. Trong sinh hoạt hàng ngày, người ta thường dùng từ “màu đỏ tươi” để chỉ những trường hợp chảy máu đáng quan ngại, chính chảy máu hậu môn luôn luôn có màu đỏ tươi. Chỉ cần vài giọt máu đào cũng làm cho bồn cầu có màu đỏ rực, thu hút ngay sự chú ý của người bệnh. 

- Chảy máu hậu môn có thể nhẹ như máu thấm vào giấy vệ sinh, nhiều hơn như nhỏ từng giọt nhưng có thể rất nặng: chảy máu giống như cắt cổ (tiết) gà. 

- Chảy máu hậu môn thường xảy ra khi người bệnh đi ngoài. Máu chảy trước, ngay hay sau khi phân được tống ra ngoài. Điều này làm người bệnh không dám đi ngoài, không dám đi ngoài làm người bệnh lại không dám ăn. Vừa mất máu vừa không dám ăn khiến người bệnh mau mất sức.

Chính những lý do này khiến người bệnh phải đến ngay bệnh viện để được chữa trị.

- Lý do sau cùng của chảy máu hậu môn là lý do liên quan đến thầy thuốc:
dễ phát hiện tất cả các nguyên nhân của chảy máu hậu môn bởi các thầy thuốc chuyên khoa. Dễ phát hiện nên bệnh được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời.

Nguyên nhân chảy máu hậu môn

Có ba nguyên nhân thường gặp gây chảy máu hậu môn: trĩ, nứt hậu môn, khối u. 

Trong ba nguyên nhân này, trĩ nội là nguyên nhân thường gặp nhất, chiếm từ 2/3 đến 3/4 các trường hợp. Ở giai đoạn đầu của trĩ nội, triệu chứng thường chỉ là chảy máu hậu môn. Về sau khi búi trĩ càng ngày càng to, mới sa ra ngoài. 

Lúc đó chảy máu hậu môn xuất hiện khi búi trĩ sa ra ngoài. Hiện tượng chảy máu hậu môn mà máu có màu đỏ tươi thì khả năng bạn bị trĩ là rất cao.

Lời khuyên cho bạn

- Bạn không nên tiếp tục làm việc nặng, cần nghỉ ngơi, giảm áp lực trong lòng mạch máu, giúp cơ thể kịp thời hàn gắn và bịt kín chỗ chảy máu.

- Nín đi ngoài, đó là phản ứng xấu; thụ động. Tâm lý chung của người bệnh khi thấy máu chảy mỗi khi đi ngoài thì ngay lập tức tránh đi ngoài. Điều này thường mang lại hậu quả nặng nề.

- Chỉ được phép trì hoãn việc đến bệnh viện khi chảy máu nhẹ (máu thấm ít vào giấy vệ sinh khi chùi hậu môn).

- Uống nhiều nước (từ 8-10 ly nước mỗi ngày), ăn nhiều rau; nhiều canh để dễ đi ngoài.

- Tránh rặn nhiều, rặn mạnh khi đi ngoài.

- Chườm lạnh hay chườm ấm vùng hậu môn để giảm đau.


Bạn không tự ý mua thuốc về điều trị. Bạn nên nhanh chóng đến gặp thầy thuốc chuyên khoa để được chẩn đoán đầy đủ và chính xác.

Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 32 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com