we Bệnh u sợi thần kinh
Gửi câu hỏi>>

Bệnh u sợi thần kinh

Cháu năm nay 24 tuổi, từ nhỏ trên da cháu có xuất hiện những hạt nhỏ li ti màu nâu đậm và càng ngày những mụt nhỏ này cứ to dần lên, hiện giờ trong người và chân tay cháu các mụt này đã mọc gần như hằu hết người cháu và càng to lên, cháu có đi điều trị ở mọi nơi nhưng không bớt, gần đây cháu có đi khám thì biết mình bị u sợi thần kinh, cháu có tìm hiểu về phương thuốc chữa trị nhưng không có, vậy giờ cháu có thể đến bệnh viện nào để cắt bỏ các khối u đang lớn dần trong người cháu không ạ.
Bệnh u sợi thần kinh
Trả lời:
Thế nào là U sợi thần kinh?
 
Theo một số nhà chuyên môn, u sợi thần kinh là một bệnh thuộc dạng di truyền rất hiếm gặp. Bác sĩ Karl trưởng khoa thần kinh đại học Colorado cho biết bệnh này biểu hiện bằng nhiều u dạng sợi mềm mọc ra từ dây thần kinh, cùng nhiều đốm màu nâu nhạt xuất hiện trên da thân người và vùng chậu. Các u sợi thần kinh này có thể xuất hiện bất kỳ chỗ nào trên khắp thân mình lớn khoảng vài cm, nhưng đôi khi rất nhỏ đến nỗi mắt thường khó nhìn thấy được.

Các dạng u sợi thần kinh,  Làm sao biết được mình mắc u sợi thần kinh ?

Có hai dạng u sợi thần kinh chính cũng như các triệu chứng của bệnh


Còn gọi là u sợi thần kinh ngoại biên - bệnh Von Recklinghausen - luôn xuất hiện vào thời kỳ niên thiếu, tỉ lệ khoảng 1/3.000 trẻ. Trên 50% số trẻ bị bệnh có biểu hiện triệu chứng từ lúc 2 tuổi hay trước 5 tuổi. 

Triệu chứng U sợi thần kinh type 1 gồm:

- Có ≥6 đốm nâu trên da, đường kính ≥0,5cm, màu cà phê sữa, các đốm này có thể thấy ngay sau khi sinh. Chỉ khoảng 1,8% trẻ sơ sinh, 25-40% trẻ em và 14% người lớn có triệu chứng này.

- Tàn nhang ở những chỗ nếp gấp của da như nách, háng, dưới vú. Đây là những triệu chứng rõ ràng của u sợi thần kinh type 1.

- Các khối u lành tính ở dưới da hoặc sâu hơn, phát triển dần khi trẻ lớn lên.

U sợi thần kinh type 1 có thể gây ra những tổn thương đa dạng ở mắt, não, tim mạch, tiêu hóa, sinh dục, cơ xương khớp. Bệnh nhân có thể chậm biết đi, chậm biết nói, tầm vóc lùn, chậm phát triển trí tuệ, học kém, ngứa dữ dội, trì trệ tâm sinh lý...

Bệnh có nguy cơ thoái triển thành ung thư với tỉ lệ thấp (3-12%).

Có 5% bệnh nhân bị u sợi thần kinh type 1 rơi vào dạng u đặc biệt: u sợi thần kinh dạng búi thòng hay u sợi thần kinh dạng phù voi.

Đó là sự phát triển quá mức của lớp biểu bì và mô dưới da kết hợp với các nếp nhăn và có dạng treo lòng thòng. U sợi thần kinh dạng búi thòng chỉ xảy ra ở 5% bệnh nhân u sợi thần kinh type 1.


U sợi thần kinh type 2:

Còn gọi là u sợi thần kinh song phương.

Bệnh nhân có những khối u thần kinh trung ương như u thị giác, u tiền đình. Bệnh thường không xuất hiện trước tuổi dậy thì, tỉ lệ hiếm hơn u sợi thần kinh type 1, khoảng 1/50.000 nhưng là dạng bệnh nặng hơn.

Triệu chứng U sợi thần kinh type 2 gồm:

 các đốm nâu cà phê sữa ở da; các khối u sợi thần kinh lành tính dạng nốt dưới da; ù tai, nghe kém, chóng mặt, u thần kinh, u màng não, u tủy sống; đục thủy tinh thể sớm.

Chẩn đoán xác định u sợi thần kinh chủ yếu dựa vào lâm sàng. Xét nghiệm về ADN có thể giúp chẩn đoán sớm các trường hợp trẻ em mắc bệnh u sợi thần kinh type 2 trước khi có biểu hiện lâm sàng.

 
Chuyện gì xảy ra nếu bạn mắc phải bệnh u sợi thần kinh?
 
Khi u sợi thần kinh xuất hiện trên da nếu có biến chứng thì mới cần đến bác sĩ phẫu thuật mổ lấy u, còn các trường hợp u xuất hiện ở hệ thần kinh trung ương có thể gây ra chứng động kinh và một số biến chứng khác mà chỉ có bác sĩ mới định được bệnh, đôi khi các u này làm ảnh hưởng đến sức nhìn của mắt và làm giảm sức nghe của tai. 

Ngoài ra u còn làm biến dạng xương nhưng chỉ một số ít trường hợp mà thôi… Trường hợp u sợi thần kinh trở thành ung thư rất hiếm khi gặp phải.
 
Nên xét nghiệm gien khi muốn sinh con
 
Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình như cha mẹ, anh chị em chẳng hạn, khi mắc bệnh này, nếu muốn sinh con nhất thiết phải nhờ bác sĩ xét nghiệm gien di truyền. Theo một số nhà di truyền học thì tuy đây là một bệnh hiếm gặp nhưng có nguyên nhân từ di truyền, cho nên tất cả người mắc bệnh và cả cha mẹ của họ cần phải được khảo sát gien nếu dự định sinh con, vì thế sẽ ngừa được những trường hợp sinh con khuyết tật cùng những trường hợp đáng tiếc xảy ra sau này.
 
Điều trị  u sợi thần kinh

Chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu nào cho bệnh U sợi thần kinh ; vấn đề điều trị hiện nay chỉ giới hạn ở việc theo dõi mức độ phát triển của bệnh và can thiệp khi có triệu chứng. 

Ví dụ: phẫu thuật được áp dụng khi kích thước các khối u thần kinh lớn nhanh và gây triệu chứng; phối hợp với chỉnh hình (orthopedics) khi có biến chứng ở xương như vẹo cột sống hay chân vòng kiềng (bowing of the tibia) hoặc phẫu thuật thẩm mỹ nếu cần cho những bất thường trên da.
 

Bạn lên tới khám tại các viện TW như Bạch mai, Ung Bướu... để khám bệnh và phẫu thuật khi cần thiết.


Chúc bạn sức khỏe!

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: u sợi thần kinhlàm gì khi bị u sợi thần kinhU sợi thần kinh type 1U sợi thần kinh type 2


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 43 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com