Gửi câu hỏi>>

Cách chữa bệnh ung thư

Chào bác sĩ, bố tôi mới đi khám bệnh và phát hiện ra mắc bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu, bác sĩ đã kê đơn thuốc cho uống và chờ tái khám lại. Nhưng tôi vẫn rất lo lắng, liệu bố tôi có khỏi hẳn được bệnh không? Có các cách chữa bệnh ung thư nào? Cảm ơn bác sĩ!
Cách chữa bệnh ung thư
Trả lời:

Chào bạn!
Đầu tiên, tôi khuyên bạn không nên quá lo lắng với trường hợp của bố bạn là ung thư vòm họng, tuy nhiên bệnh đang ở giai đoạn đầu vì vậy tiên lượng sẽ tốt hơn. Việc phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm  cho hiệu quả điều trị cao hơn và việc điều trị cho bệnh nhân cũng thuận lợi hơn rất nhiều. 
Hiện nay, tùy theo tình trạng và diễn biến bệnh của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ lựa chọn các phương pháp điều trị theo mục đích mong muốn. Có 3 mục tiêu trong điều trị ung thư hướng tới: 
• Chữa khỏi: Nếu có thể, việc điều trị được áp dụng để chữa khỏi bệnh ung thư, khối u sẽ biến mất và không tái phát.
• Kiểm soát: Nếu không thể chữa khỏi, thì mục tiêu điều trị được để ra là kiểm soát bệnh (ngăn không cho ung thư tiến triển và xâm lấn) nhằm kéo dài và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. • Giảm nhẹ: Khi ở giai đoạn muộn, ung thư không thể chữa khỏi hay kiểm soát được, khi đó mục tiêu điều trị là giảm nhẹ các triệu chứng để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Cách chữa bệnh ung thư

Hiện nay, việc điều trị ung thư vẫn dựa trên việc sử dụng các phương pháp truyền thống như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Tùy theo tình trạng bệnh nhân mà bác sỹ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Phẫu thuật 

Là phương pháp cắt bỏ các tổ chức ung thư và là cách chữa bệnh ung thư được sử dụng phổ biến nhất. Phẫu thuật triệt căn có thể chữa khỏi hoàn toàn ung thư khi còn ở giai đoạn sớm 
• Ưu điểm: Có thể loại bỏ một cách nhanh nhất và triệt để khối u ra khỏi cơ thể đặc biệt khi khối u đang ở giai đoạn tại chỗ bằng cách chữa bệnh ung thư này. Qua đó, giúp chẩn đoán chính xác loại ung thư, mức độ xâm lấn và di căn.
• Nhược điểm: Cách chữa bệnh ung thư này khó có thể lấy hết khối u đã có sự xâm lấn mà mắt thường không nhìn thấy được. Trong một số trường hợp, không thể tiến hành khi khối u ở những vị trí nguy hiểm, ung thư giai đoạn muộn, bệnh nhân tuổi cao…Có thể gây nhiều biến chứng do phẫu thuật.

Hóa trị 

Cách chữa bệnh ung thư này dùng các hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Thuốc được đưa vào cơ thể qua đường uống hoặc đường tiêm, truyền để vào hệ thống mạch máu, phân phối đi khắp cơ thể, tiêu diệt tế bào ung thư. 
• Ưu điểm: Áp dụng được cho ung thư ở mọi giai đoạn, và là phương pháp chủ yếu khi có di căn. 
• Nhược điểm: Hóa trị liệu có thể gây độc cho nhiều cơ quan, tổ chức khác của cơ thể; có nguy cơ phát sinh ung thư thứ phát về sau. Trong một số trường hợp xuất hiện hiện tượng kháng thuốc.

Xạ trị 

cách chữa bệnh ung thư mà trong đó người ta sử dụng bức xạ ion hoá năng lượng cao có kiểm soát để tiêu diệt các tế bào ung thư. 
• Ưu điểm: Cách chữa bệnh ung thư này hữu hiệu trong điều trị 1 số loại ung thư ở giai đoạn sớm; ung thư ở một số vị trí mà phẫu thuật không can thiệp được. Biện pháp này không gây độc toàn thân, không gây những biến chứng cấp tính nguy hiểm.
• Nhược điểm: Vùng lõi của khối u ít nhạy cảm với tia xạ nên thường là nguyên nhân gây tái phát ung thư. Tia xạ cũng ảnh hưởng đến các mô lành và các cơ quan nằm sát cạnh khối u và gây tác dụng phụ.
Ngoài ra, y học hiện đại ngày nay đã đưa vào sử dụng 2 cách chữa bệnh ung thư mới để phối hợp với các phương pháp truyền thống để tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

Liệu pháp miễn dịch 

Là cách chữa bệnh ung thư mới sử dụng hệ miễn dịch để chống lại các tế bào ung thư. Liệu pháp này được thực hiện bằng cách kích thích, hỗ trợ hệ miễn dịch của chính cơ thể người bị bệnh bằng một số yếu tố bổ sung hoặc đưa từ bên ngoài vào; thường được các bác sĩ sử dụng kết hợp cùng các phương pháp điều trị khác nhằm: 
- Tăng sức đề kháng, sức chống chọi của cơ thể với các tế bào ung thư;
- Giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị o Giúp bệnh nhân nhanh hồi phục, tránh các nhiễm trùng sau phẫu thuật;
- Tăng hiệu quả điều trị 
• Ưu diểm: Cách chữa bệnh ung thư này có tính đặc hiệu cao và có tác dụng toàn thân; an toàn, không gây hại cho cơ thể, không gây ra các tác dụng phụ. Tăng cường sức đề kháng tổng thể, ngăn chặn được các vấn đề nhiễm trùng và ung thư tái phát. Đây là một hướng nghiên cứu điều trị ung thư mới, rất ít tác dụng phụ nên thường được phối hợp với các biện pháp khác như hóa trị, xạ trị và giúp bệnh nhân nhanh hồi phục.
• Nhược điểm: Phụ thuộc vào khả năng đáp ứng của bệnh nhân. Một số tế bào ung thư có khả năng tạo ra các yếu tố khóa, ức chế đáp ứng miễn dịch và vô hiệu hóa liệu pháp này. Đây là phương pháp điều trị mới nên chi phí điều trị còn cao.

Liệu pháp trúng đích

Cách chữa bệnh ung thư này thường dùng thuốc can thiệp vào các phân tử đặc hiệu trong quá trình tăng trưởng và lan tràn của ung thư. 
• Ưu diểm: Cách chữa bệnh ung thư này rất mới, có tính đặc hiệu cao trên việc tiêu diệt các tế bào ung thư mà ít gây tổn hại đến các tế bào bình thường.• Nhược điểm: Gía thành cao, chưa có đầy đủ các thuốc để điều trị trên tất cả các bệnh lý ung thư khác nhau.

Ung thư là một căn bệnh rất khó chữa khỏi hẳn, để có hiệu quả điều trị tốt nhất bạn cần cho bố sử dụng đúng các chỉ dẫn của bác sỹ. Ngoài ra, bạn cần duy trì cho bố bạn chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ và hợp lý, cùng với đó quan tâm chăm sóc tinh thần cho người bệnh, giúp họ vui vẻ, lạc quan hơn có động lực để thực hiện các biện pháp trị liệu tốt nhất.

Chúc bố bạn mau khỏe!
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: ung thưchữa bệnh ung thưtrị ung thư hiệu quả
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com