Gửi câu hỏi>>

Điều trị bệnh bướu giáp

Thưa Bác Sĩ : em năm nay 30 tuổi, vưa rồi em khám sức khỏe và phát hiện em bi Bướu tuyến giáp đa nhân, 1 nhân 1 cm, và 1 nhân 2 cm. em có đi thử máu T3, T4. kết quả lành tính , em chưa chữa thuốc gì, hiện tại em thấy cổ không to lên vẫn bình thường, nhưng có lúc ngẹn ở cổ, em muốn gỏi Bác Sĩ giờ em muốn uống thảo Dược trị tan Bướu có đươc không ? chân thành cảm ơn Bác Sĩ. Kính chào
Điều trị bệnh bướu giáp
Trả lời:
Bướu giáp là một bệnh rất hay gặp, đặc biệt ở nữ giới do những biến loạn về nội tiết và tâm lý hay do môi trường thiếu i-ốt. Tuyến giáp có rất nhiều chức năng về chuyển hóa, sinh trưởng, phát triển trí tuệ, điều hòa Ion Calcium... 

Chỉ khi nào u to quá gây nên chèn ép khí quản, thực quản, mạch máu... hay lo lắng về mặt thẩm mỹ mới cần phải mổ cắt bỏ đi một phần. 


Một loại rối loạn khác về mặt chức năng là có thể tuyến giáp có to hoặc không nhưng lại tiết ra quá nhiều hormon giáp trạng (Thyroxin) gây nên những rối loạn chuyển hóa toàn thân do cường giáp (bướu độc), khi đó nên điều trị bằng thuốc cho tạm ổn định rồi cắt bỏ bớt một phần tổ chức tuyến để điều trị tận gốc.
 
Bướu đa nhân tuyến giáp
 
Trong lòng tuyến giáp của người bệnh xuất hiện một số nhân (thường là 3-4 nhân). Đó là các vùng bị thay đổi cấu trúc và có thể thay đổi cả chức năng tiết nội tiết tố tuyến giáp (tăng, giảm hoặc hoàn toàn không tiết). 

Có nhiều trường hợp bướu giáp to rõ rệt, tuy nhiên nếu bướu không gây chèn
ép và xét nghiệm thấy chức năng tuyến giáp bình thường thì chỉ cần theo dõi, không nên can thiệp gì. 

Việc dùng nội tiết tố tuyến giáp L-tyroxin rất hiếm khi làm tuyến giáp nhỏ đi, hơn nữa lại có nhiều nguy cơ nên ít được sử dụng. Còn nếu bướu quá to, gây khó nuốt hoặc khó thở thì có thể phẫu thuật cắt bớt một phần bướu giáp.
Bướu đa nhân tuyến giáp đa số là lành tính, rất hiếm khi tiến triển thành ung thư.
 
 Hiện nay ở Việt Nam đã có nhiều phương pháp điều trị như dùng thuốc kháng giáp, chiếu tia phóng xạ và phẫu thuật... nhưng dùng phương pháp nào, phù hợp với ai, với thể loại bệnh nào thì cần khám cụ thể và theo dõi kỹ mới có thể quyết định chính xác được. 


Bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ nội tiết. Việc phẫu thuật hiện nay không đau và người mổ có kinh nghiệm thì có thể hạn chế tối đa các phiền phức sau mổ. 


Ở Hà Nội có bệnh Viện Nội tiết TƯ và Bệnh viện Bạch Mai, ở TP.HCM hiện có 2 bệnh viện là Chợ Rẫy và 175 có thể làm được điều này.
 
Chúc bạn sức khỏe!Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: bệnh bướu giápbệnh bướu giáp đa nhân


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 45 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn