Gửi câu hỏi>>

Thuốc trị bệnh ALS (xơ cứng cột bên teo cơ)

Tôi được bác sĩ nội thần kinh chẩn đoán bệnh ALS(xơ cứng cột bên teo cơ). Và tôi cũng được biết nguồn thông tin Paris match ngày 12/3/2008 có nói nếu dùng thuốc Riluzole với thuốc Lithium 150 mg/ngày thì bệnh sẽ giảm. Bác sĩ làm ơn cho tôi câu trả lời. Xin cảm ơn.
Thuốc trị bệnh ALS (xơ cứng cột bên teo cơ)
Trả lời:
Bệnh ALS (xơ cứng cột bên teo cơ) thường được coi là bệnh Lou Gehrig, một bệnh về cơ thần kinh gây ảnh hưởng đến cơ vận động của nơ ron.


Bệnh ALS xảy ra do một đợt biến cố tế bào làm chết các nơron (được gọi là cơ chế huỷ diệt từng bước - apotosis). Chương trình nghiên cứu đang hé mở một vài manh mối, trong đó có vai trò của lượng glutamate vượt mức (một hóa chất cần thiết để truyền dẫn các tín hiệu thần kinh), mitochondria hỏng (một phần của tế bào có nhiệm vụ cung cấp năng lượng), các vấn đề chuyển vận tế bào thần kinh (những tín hiệu và các yếu tố tăng trưởng được các protein mang theo) và vai trò tiềm ẩn của vi-rút. 


Triệu chứng bệnh ALS


Các triệu chứng thường gặp lúc khởi phát bệnh là yếu nhẹ tay chân, khó nói, nói không rõ hay nói giọng mũi, khó nhai, khó nuốt... Khi bệnh tiến triển, các cơ bị yếu hơn, teo đi và lan rộng ở nhiều nơi trên cơ thể. Tay và chân là 2 nơi biểu hiện rõ nhất: cử động vụng về, đi hay chạy bị vấp ngã, yếu liệt. Dần dần, bệnh nhân sẽ không đứng hay đi được, không thể tự vào hay ra khỏi giường nếu không có sự trợ giúp của người khác, không dùng tay thực hiện được các hoạt động bình thường như tắm rửa và thay đồ...


Khó nhai và khó nuốt cũng là những triệu chứng thường gặp. Đầu tiên, bệnh nhân chỉ khó nuốt với vài loại thức ăn cứng; dần dần ngay cả thức ăn lỏng và nước miếng cũng khó nuốt... Cuối cùng, khi cơ hoành và cơ lồng ngực bị ảnh hưởng, bệnh nhân sẽ khó thở và phải dùng máy thở. Bệnh nhân thường tử vong trong bệnh cảnh suy hô hấp, viêm phổi.


ALS không làm tổn thương tinh thần, trí óc, nhân cách, trí thông minh, trí nhớ; các giác quan (nhìn, sờ, ngửi, nghe, nếm) vẫn nguyên vẹn. Bệnh nhân vẫn kiểm soát được các cơ mắt, chức năng tiêu tiểu và cơ vùng sinh dục (vẫn có con sau khi bệnh khởi phát).


Không có xét nghiệm nào giúp chẩn đoán xác định ALS, chủ yếu chỉ dựa vào các dấu hiệu, triệu chứng, diễn tiến của bệnh trên lâm sàng và những xét nghiệm giúp loại trừ các bệnh khác. Việc chụp cộng hưởng từ (MRI) cũng chỉ giúp loại trừ các bệnh khác vì nó vẫn cho kết quả bình thường trong trường hợp mắc ALS.


Điều trị bệnh ALSKhông có cách điều trị hữu hiệu đối với ALS. 


* Riluzole liều 50 mg x 2 lần/ngày là thứ thuốc đầu tiên được ghi nhận dùng để trị bệnh. Cơ chế hoạt động của thuốc có liên quan đến block không cạnh tranh với các thụ thể N-methyl D-aspartate, ức chế phóng thích glutamate, bất hoạt các kênh sodium phụ thuộc điện thế tại các đầu tận thần kinh glutaminergic. 


Có sự cải thiện có ý nghĩa thống kê về tỉ lệ sống sót ở những bệnh nhân được điều trị bằng Riluzole so với nhóm placebo, trong đó sự cải thiện đáng kể nhất xảy ra ở những bệnh nhân khởi phát triệu chứng tại hành não. Trong tình huống khả quan nhất, tỉ lệ sống sót tăng thêm khoảng vài tháng. 


Các thuốc khác gồm Gabapentin, Ascorbic acid, vitamin E vàbeta Carotene không được chứng minh là có hiệu quả. 


Các nghiên cứu trị bệnh ALS


Sau đây là ví dụ về công việc đã được thực hiện để điều trị bệnh xơ cứng teo cơ cột bên:


* Việc thay thế những tế bào thần kinh bị hư hại là một ý tưởng táo bạo nhưng hết sức triển vọng mặc dù người ta chưa xác định được rằng liệu các tế bào mới có kháng cự được nguồn tác hại ban đầu đã gây nên bệnh xơ cứng teo cơ cột bên hay không. Dù vẫn chưa rõ ràng nhưng trên thực tế những tế bào gốc đó có thể đảm nhận được nhiệm vụ xác định ra những nơron vận động và hình thành các điểm tiếp xúc phục hồi chức năng với cơ. 


Điều này có thể xảy ra vì các tế bào gốc đóng vai trò như là những phương tiện vận chuyển cho các yếu tố dinh dưỡng thần kinh, vốn là những protein có trong bộ não và cơ với nhiệm vụ hỗ trợ cho sự tăng trưởng và sinh tồn của các nơron.


Mãi cho đến khi các cuộc thí nghiệm quy mô lớn về bốn yếu tố không thể cải thiện được những triệu chứng của bệnh xơ cứng teo cơ cột bên thì lĩnh vực này đã trở thành một nguồn hy vọng chính trong giới nghiên cứu. Cho đến thời điểm này, các nhà khoa học vẫn đang làm việc với các yếu tố và những phương thức mới để đưa ra được các liệu pháp điều trị.* Hỗn hợp thuốc: các chương trình nghiên cứu về xơ cứng teo cơ cột bên trên chuột gần đây đã cho thấy những lợi ích đáng kinh ngạc qua việc sử dụng một hỗn hợp thuốc, bao gồm riluzole (thuốc duy nhất cho tới thời điểm này được FDA chấp thuận cho sử dụng để điều trị bệnh xơ cứng teo cơ cột bên), nimodipine (loại thuốc chặn kênh can-xi được sử dụng trong việc điều trị chứng bệnh đột quỵ cấp tính và đau nửa đầu) và minocycline (một thuốc kháng sinh có thể ngăn chặn tình trạng viêm tấy). Dường như khi các hợp chất này phối hợp với nhau thì chúng làm giảm quá trình chết tự nhiên của tế bào, ngăn ngừa tình trạng mất tế bào thần kinh và làm giảm viêm tấy. Các nhà khoa học đang nghiên cứu để tìm ra những hỗn hợp thuốc khác giúp đảm bảo sự sinh tồn cho các tế bào thần kinh, bao gồm các chất ức chế proteaza có đặc tính ngăn ngừa quá trình chết tự nhiên của tế bào và các thuốc chống vi-rút khác. Những người mắc HIV và xơ cứng teo cơ cột bên cho biết sức khỏe của họ có cải thiện sau khi dùng "Hỗn hợp thuốc AIDSl" với tác dụng tìm diệt vi-rút. Điều này đặt ra giả thuyết là cơ chế hoạt động của vi-rút có thể có liên quan đến một số dạng của bệnh xơ cứng teo cơ cột bên.


* Các thuốc đã được FDA chấp thuận để điều trị những chứng bệnh khác hiện đang được thử nghiệm để điều trị các triệu chứng của bệnh xơ cứng teo cơ cột bên, bao gồm buspar (điều trị chứng lo âu) và Celebrex (điều trị bệnh viêm khớp). Cả hai loại thuốc đã cho thấy tác dụng tích cực đối với tuổi thọ của những con chuột bị mắc các chứng bệnh tương tự như xơ cứng teo cơ cột bên. Thuốc điều trị bệnh ung thư vú tamoxifen (Nolvadex) đã cho thấy tác dụng có lợi qua các cuộc thử nghiệm trên chuột; các cuộc nghiên cứu lâm sàng vẫn đang được thực hiện.


* Một loại thuốc có tên là AVP-923 (dextromethorphan/loại thuốc làm chậm nhịp tim, dùng để kiểm soát nhịp tim tăng hay bất thường) đang được thử nghiệm để điều trị chứng tinh thần bất ổn (cười và khóc không chủ ý) ở những người mắc bệnh xơ cứng teo cơ cột bên. Các cuộc thử nghiệm lâm sàng cũng đang tiến hành đối với creatine, một chất hóa học được sinh ra tự nhiên tham gia vào quá trình trao đổi chất trong cơ có thể giúp những người mắc xơ cứng teo cơ cột bên.Hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp cho bạn sẽ giúp bạn phần nào. Chúc bạn thành công.
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Bệnh ALSxơ cứng cột bên teo cơtrị bệnh xơ cứng cột bên teo cơđiều trị bệnh ALSRiluzole


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 5 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn