Gửi câu hỏi>>

Bệnh hen và Một số lưu ý khi dùng thuốc điều trị

em năm nay 20t và đang bị bệnh hen nên có dùng thuốc asmin. trong thời gian em sử dụng, không biết có phải quá liều hay không mà em thường cảm thấy nóng ruột và có triệu chứng bào bọt khó chịu, vậy em có nên dùng thuốc nũa hay không? có thuốc nào thay thế được không, và cho em biết thuốc có thuộc nhóm thuốc độc không Em xin cảm ơn
Ảnh minh họa
Trả lời:
Hen là bệnh lý viêm mạn tính niêm mạc đường thở, gây khó thở, co thắt đường thở, gia tăng tính phản ứng đường thở, dẫn đến khò khè, ho, nặng ngực.
 
Biểu hiện của bệnh là ho và thở khò khè, tái diễn nhiều lần. Bệnh nhân hay ho về đêm, ho và khó thở khi gắng sức, tiết nhiều đờm. Ở trẻ 3 tuổi, bệnh thường rất khó chẩn đoán nhưng vẫn có biểu hiện: khò khè ít nhất 3 lần trong 2 năm đầu (khò khè, khó thở, ho tái đi tái lại về đêm và sáng sớm). Nhiều trẻ còn có các bệnh lý dị ứng kèm theo như chàm thể tạng, viêm kết mạc dị ứng, viêm mũi xoang dị ứng.
 
Nguyên nhân gây bệnh là sự ô nhiễm môi trường sống và lao động; sử dụng bừa bãi thuốc và hóa chất, nhiều stress, khí hậu nóng ẩm... Các tác nhân dễ kích thích cơn hen bao gồm: cảm cúm, các mùi nồng gắt, bụi nhà, khói, mắm, dioxin, bia rượu, trái cây nồng ngọt và lên men, sự thay đổi thời tiết...
 
Muốn điều trị hiệu quả, trước hết phải đi khám để đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh và có phương pháp xử lý thích hợp.
 
Cần lưu ý rằng bệnh hen gồm 3 yếu tố:
 
+ Phế quản dễ bị viêm,
 
+ Phế quản dễ bị co thắt và
 
+ Phế quản sẽ phản ứng mạnh khi có kích thích.
 
Việc điều trị hen nhằm mục đích dự phòng 3 tình huống trên; không đợi đến khi lên cơn hen vì lúc đó bệnh nhân rất
dễ tử vong.
 
Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần:
 
- Dùng thuốc dự phòng và cắt cơn (khi lên cơn hen). Thuốc dự phòng tốt nhất hiện nay là thuốc có hai tác dụng chống viêm và giãn phế quản kéo dài.
 
- Định kỳ đo chức năng hô hấp, tốt nhất là đo lưu lượng đỉnh kế 2 lần/ngày.
 
- Ghi nhật ký theo dõi kết quả đo chức năng hô hấp, số cơn trong tuần, số cơn về đêm trong một tháng, số lần thức giấc do cơn hen hoặc ho, số lần phải dùng thuốc cắt cơn dạng xịt, uống.
 
Hen phải được điều trị với một số bệnh lý đi kèm như viêm mũi dị ứng, viêm xoang, trào ngược dạ dày - thực quản.
 
Lưu ý:
 
- Để đề phòng cơn hen, trong nhà không được có khói thuốc lá và bụi; giường gối bọc bằng loại vải không cho không khí lọt vào.
 
- Không được dùng các loại thuốc uống Asmin, Asmacort để cắt cơn. Việc sử dụng các thuốc này lâu dài dễ gây nhờn thuốc, khiến bệnh nhân phải đi cấp cứu liên tục, thậm chí không cấp cứu kịp.
 
Với những khuyến cáo hiện hành về hen suyễn của các tổ chức có uy tín, ASMIN không được dùng trong điều trị hen suyễn nữa.
 
- Không được tiêm loại thuốc Kenacort. Đây là loại thuốc cũ, rất dễ dẫn đến bệnh tiểu đường, huyết áp cao, về lâu dài có thể gây mục xương, teo cơ.
 
Bạn hãy đến khoa hô hấp những bệnh viện đa khoa để có chẩn đoán và điều trị thích hợp.
 
Chúc bạn khỏe!
Bs.Thuocbietduoc
 
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Bệnh henasminlưu ý khi dùng thuốc điều trị bệnh hen
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 2 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com