Gửi câu hỏi>>

Phân biệt: thuốc, thực phẩm chức năng, Rx, R, mỹ phẩm, thuốc dùng ngoài?

Tôi muốn được các Anh, Chị giúp đỡ, giải thích về cách nhận biết như thế nào là thuốc và thực phẩm chức năng, về ký hiệu Rx và R trên góc các hộp thuốc có ý nghĩa gì, định nghĩa như thế nào là mỹ phẩm, như thế nào là thuốc dùng ngoài. Rất mong các Anh, Chị giải đáp giùm.
Ảnh minh họa
Trả lời:

Thuốc là chất hoặc hốn hợp các chất dùng cho người nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh hoặc điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể bao gồm thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin, sinh phẩm y tế, trừ thực phẩm chức năng.

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới, Thực phẩm chức năng là loại thực phẩm “không chỉ cung cấp cho cơ thể con người những chất dinh dưỡng cơ bản, mà về một mặt nào đó, nó còn có thể  phòng ngừa một số bệnh tật và giúp tăng cường sức khỏe”.

Còn ở Việt Nam, TPCN được Bộ Y tế định nghĩa như sau: “Là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh”.

Rx là kí hiệu viết tắt của tiếng la tinh, là những thuốc kê đơn. Thuốc kê đơn là những thuốc nếu sử dụng khôn theo đúng chỉ định của người kê đơn thì có thể nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe.

R là chữ viết tắt của tiếng Anh "Registered" có nghĩa là " Đã được đăng ký". Như vậy những nhãn hiệu thuốc có ký hiệu R là những nhãn hiệu đã được đăng ký bản hộ nhãn hiệu hàng hóa.
Không cho phép bất kỳ ai được quyền giả mạo nhãn hiệu đó.
 
Mỹ phẩm cần được xem như một bộ phận của dược phẩm. Bởi vì, muốn tìm một định nghĩa chính xác cho mỹ phẩm ta phải tra cứu, tìm trong các tự điển y dược. Mỹ phẩm được định nghĩa như sau:
“Mỹ phẩm là sản phẩm được chế tạo nhằm mục đích làm sạch cơ thể, làm tăng thêm vẻ đẹp, làm tăng sự hấp dẫn, làm thay đổi diện mạo bên ngoài, giúp bảo vệ, nuôi dưỡng các mô tạo nên bề ngoài cơ thể”.
 
Thuốc dùng ngoài là những thuốc có tác dụng tại chỗ bên ngoài cơ thể tiếp xúc với thuốc nhưng cũng có tác dụng toàn thân nếu thuốc được hấp thu từ vị trí tại chỗ vào máu. Thuốc dùng ngoài bao gồm dạng thuốc mỡ, thuốc nhét, thuốc xịt, thuốc bôi ngoài da, cao dán, dầu xoa...
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com