Gửi câu hỏi>>

IMAO là gì? Các thuốc nào trong nhóm IMAO

IMAO là gì ? Các thuốc nhóm IMAO là gì? Đau đầu, ói mửa thường xuyên...dùng Tanakan, Ginko ,Nootropyl ...lâu dài thì có thể uống thuốc có hướng tâm thần như: Seduxen, Cinnarizine, Cavinton forte (dùng chống nôn mửa !) được không ? Cám ơn.
IMAO là gì? Các thuốc nào trong nhóm IMAO
Trả lời:
IMAO (Inhibitor Mono Amino Oxydase) là một nhóm thuốc chống trầm cảm làm phong thích vào não các chất kích thích hoạt động thần kinh, imao làm kèo dài hoạt động của chất này sau khi được phóng thích. IMAO ngăn cản không cho men oxy hóa khử các amin đơn của chất môi giới hóa học thần kinh như catecholamin và serotonine trong tương bào của thế bào thần kinh. Khi chất này tích tụ sẽ gây tăng hoạt động và tăng hưng phấn tâm thần.


Thuốc chống trầm cảm được dùng ít nhất 10 ngày mới có hiệu quả và sau 8 tuần mới có tác dụng hoàn toàn.


Các thuốc nhóm IMAO


Gồm: phenezin, isocarboxazid, tranylcypromin, moclobemid, RIMA.


Các chất dẫn truyền (noradrenalin, dopamin, serotonin) bị phân hủy bởi enzym monoaminoxydase (MAO) nên chất ức chế nó (IMAO = monoaminoxydase inhibitor) làm cho các chất dẫn truyền không bị phân hủy, tích lũy lại trong synap, tăng tính dẫn truyền.


Thầy thuốc thường dùng IMAO khi tricyclic, SSRI không đáp ứng nhưng có khi dùng IMAO ngay từ đầu cho người có triệu chứng thể lý hoàn toàn đảo ngược hay các trạng thái riêng (ví dụ fluoxetin dùng trong trạng thái rối loạn ám ảnh bức bách).


RIMA (reversible inhibitor of monoamin oxydase subtype A) là loại mới, ít gây độc khi dùng với thức ăn chứa tyramin, không kiêng nghiêm ngặt như khi dùng các IMAO khác.
Tanakan và Ginko đều có thành phần hoạt chất được chiết xuất từ Ginkgo biloba có tác dụng điều hòa vận mạch trên toàn bộ mạch máu : động mạch, mao mạch, tĩnh mạch. 
Nootropyl là loại thuốc an thần có thành phần hoạt chất là Piracetam.


Seduxen là thuốc an thần có thành phần hoạt chất là Diazepam có tác dụng giải lo, an thần. Nó cũng có tác dụng làm giãn cơ và chống động kinh, và không gây ra những tác dụng không mong muốn ngoại tháp.


Cavinton cải thiện chuyển hóa não, làm tăng tiêu thụ oxygen của não, làm tăng sức chịu đựng sự thiếu oxygen của tế bào não. 


Cinnarizine là thuốc điều trị dị ứng.


Tất cả các thuốc trên đều phải được sử dụng theo sự hướng dẫn kê đơn của bác sĩ chứ không được tự ý sử dụng thuốc.


Bạn nên gặp bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh để điều trị thuốc hợp lý an toàn và hiệu quả.


Chúc bạn thành công.
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: IMAOthuốc nhóm IMAOSeduxenCinnarizineCavinton forte


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 3 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn