we viêm lưỡi bản đồ, triệu chứng và cách điều trị
Gửi câu hỏi>>

Viêm lưỡi bản đồ, triệu chứng và cách điều trị

Cách đây hơn một tháng, khi ăn các đồ ăn mặn và nóng, lưỡi em có cảm giác rát (như sau khi ăn rứa hoặc ăn thức ăn quá nóng). Gần đây, em thấy triệu chứng rát trở nên nghiêm trọng hơn và phát hiện dọc hai bên thân lưỡi có xuất hiện hai mảng trắng. Em đã đi khám tại viện Da liễu Quốc gia thì được chẩn đoán là viêm lưỡi bản đồ Em có lên mạng tìm hiểu về căn bệnh này nhưng nghe nói viêm lưỡi bản đồ thường có biểu hiện lưỡi có những đốm đỏ, được bao bởi các đường viền màu trắng như trên bản đồ Trường hợp của em không như vậy, chỉ có các mảng trắng và không có màu đỏ Em băn khoăn không biết liệu bác sỹ da liễu có chẩn đoán sai cho em? Bệnh của em rốt cục là bệnh gì? Phải điều trị ra sao? . Mong các bác sỹ có thể tư vấn cho em để em có thể yên tâm và có hướng điều trị bệnh kịp thời Cảm ơn các bác sỹ!
Viêm lưỡi bản đồ, triệu chứng và cách điều trị
Trả lời:
Chúng tôi xin giải thích thêm về bệnh viêm lưỡi bản đồ giúp bạn hiểu rõ hơn.
 
Viêm lưỡi bản đồ là gì?
 
Là tình trạng viêm lành tính của lưỡi. Trên lưng lưỡi xuất hiện những viền màu trắng phía trong có màu đỏ sậm hơn màu lưỡi bình thường làm mất gai lưỡi. Lúc đầu một vết nhỏ sau đó lan rộng ra, đôi khi có nhiều vết trên lưỡi.

Những gờ hình ngoằn ngoèo làm cho bề mặt của lưỡi giống như hình bản đồ. Vết này có thể tự mất đi nhưng rồi lại xuất hiện vết khác. Bệnh trải qua từng giai đoạn từ nhẹ đến nặng. Thương tổn cũng có khi cố định hẳn trong một thời gian dài.
 
Biểu hiện của viêm lưỡi bản đồ?
 
Thông thường viêm lưỡi bản đồ không gây triệu chứng gì: không đau, không ngứa, không ảnh hưởng đến vị giác. Chính vì vậy bệnh lý này không ảnh hưởng đến vấn đề ăn uống.
 
Nguyên nhân của viêm lưỡi bản đồ?
 
Hiện nay nguyên nhân của bệnh viêm lưỡi bản đồ vẫn chưa được biết rõ.


 
Điều trị viêm lưỡi bản đồ
 
Không có điều trị gì đặc hiệu để chữa hết bệnh viêm lưỡi bản đồ mà nó có thể hết một cách tự nhiên, bạn vẫn sinh hoạt bình thường. 

Một số trường hợp kèm viêm loét gây đau ảnh hưởng đến ăn uống thì chỉ cần dùng thuốc giảm đau, đôi khi kèm thêm thuốc kháng viêm.
 
Phòng ngừa viêm lưỡi bản đồ
 
Thông thường mỗi lần bị tình trạng viêm lưỡi bản đồ kéo dài không quá 10 ngày. Những người thường bị tình trạng này nên tránh những thức ăn nóng hay có nhiều gia vị, tránh tiếp xúc với những thức uống có cồn. Giữ gìn vệ sinh răng miệng để tránh tình trạng viêm loét kèm theo.
 
Trường hợp của bạn đã được các Bác sĩ Da liễu thăm khám trực tiếp, đã được chẩn đoán bệnh, bạn có thể yên tâm điều trị theo chỉ định của bác sĩ không nên quá lo lắng.

Nếu trường hợp bệnh có tiến triển không tốt, bạn nên tái khám để được chỉ định điều trị phù hợp. Bạn có thể uống bổ sung thêm vitamin B, C và nhớ giữ vệ sinh lưỡi, miệng nhé!
 
Chúc bạn sức khỏe!
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: viêm lưỡi bản đồđiều trị viêm lưỡi bản đồ
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 50 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com