Gửi câu hỏi>>

Việc uống thuốc đầy đủ và đúng giờ trong việc điều trị lao là rất quan trọng

em bị bệnh lao hạch và đang trong giai đoạn điều trị,em đã qua phần chích thuốc 2 tháng,e đang sử dụng thuốc cấp miễn phi(không nhớ tên thuốc).e thường uống thuốc vào buổi sáng trước khi ăn nhẹ. Hôm vừa rồi,vì có công việc nên em quên uống nhưng khi về tới nhà la khoảng 19h e lấy thuốc ra uống,như vậy có được không?
Việc uống thuốc đầy đủ và đúng giờ trong việc điều trị lao là rất quan trọng
Trả lời:
Lao nhất thiết phải được điều trị bởi bác sĩ, BS thường kê toa thuốc có isoniazid để ngăn ngừa, không cho tình trạng lao sơ nhiễm bùng phát thành lao tiến triển. Bạn phải uống thuốc mỗi ngày và đủ thời gian như BS đã chỉ định. Thuốc được uống trước khi ăn. Việc uống đầy đủ thuốc là rất quan trọng bởi vì cơ thể bạn không thể tự để chống lại với chứng bệnh lao thực sự một khi bạn uống không đủ & đúng thuốc.
 
Không được uống rượu bia và các thuốc có chứa hoạt chất acetaminophen kèm chung với isoniazid. Nhất thiết phải trao đổi trước với BS nếu nào bạn muốn sử dụng loại thuốc nào khác. Isoniazid có thể gây ra tương tác thuốc & các dụng phụ tương đối mạnh.
 
Việc gì xảy ra nếu có ngày nào đó bạn quên uống thuốc?

Việc rất quan trọng
là bạn phải uống thuốc thật đều đặn mỗi ngày. Nên để đồng hồ báo giờ uống thuốc hoặc để thuốc ở những nơi bạn hay lui tới hoặc nhờ người thân nhắc nhở việc uống thuốc để tránh quên thuốc. Bạn nên uống thuốc vào những khoảng thời gian tương tự nhau trong ngày, ví dụ như vào mỗi buổi sáng sau khi ăn sáng xong. Báo ngay với BS nếu có ngày nào đó bạn quên uống thuốc.
 
Ngoài ra, bạn cần phải đi thăm khám hàng tháng để BS theo dõi diễn tiến bệnh. Thuốc có thể gây hại cho gan, do vậy không được hút thuốc, uống rượu bia hoặc làm việc quá mức trong thời gian điều trị.
 
Một số ít trường hợp mặc dù đã uống đủ 6 tháng thuốc mà vẫn phát thành bệnh. Lý do là vi khuẩn lao bên trong cơ thể người ấy đã kháng thuốc (thuốc không có hiệu quả với vi khuẩn lao cụ thể trên cá nhân này). Sống lành mạnh, ăn ngủ điều độ, tập thể dục thường xuyên, tránh làm việc quá mức là những cách cơ bản phòng tránh lao kháng thuốc & hỗ trợ nhiều cho diễn tiến lành bệnh lao.
 
Chúc bạn mau khỏe!
 
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: uống thuốc đúng giờ đối với việc điều trị lao


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 33 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn