Gửi câu hỏi>>

Điều trị bệnh động kinh

Thưa BS : Vợ tôi năm nay 35T,mắc chứng bệnh động kinh xảy ra trong giấc ngủ,Thỉnh thoảng thôi,lúc nào cơ thể mệt mõi,nóng sốt thì bị co giât.Tôi có đưa vợ tôi đi khám tại BV Tâm thần TW2(Biên Hoà).Đo điện não,BS chẩn đoán bị động kinh và kê toa thuốc uông.Thời gian điều trị hơn 3năm nay rồi và có đi tái khám sau những lần xuất hiện động kinh trở lai.Hơn một năm nay,cơn động kinh đã giảm,ít xảy ra,tôi theo dõi khi nào vợ tôi cảm thấy mệt mõi,nóng sốt và nằm ngủ là cơn động kinh xảy rạTừ tháng 3-2008 đến nay chỉ xãy ra động kinh 2 lân và đang uống 2 loại thuốc theo chỉ định của BS.Đó là DEPAKINÉ 200mg và Pỉacetam-EGIS 400mg (Sáng 1V;Tối 1V). Tôi nhận thấy vợ tôi ăn đươc.ngủ ngon và tăng cân.Điều tôi muốn hỏi là dùng 2loại thuốc này lâu ngày có ảnh gì đến cơ thể không ?Nếu tái khám không phát hiện bệnh động kinh thì có ngưng uống thuốc được không ?Tôi mong Bác sĩ giúp .Thân chào

Điều trị bệnh động kinh
Trả lời:
Động kinh hoặc co giật được định nghĩa là rối loạn đột ngột trong hoạt động của vỏ não, biểu hiện bằng các triệu chứng vận động, cảm giác hoặc hành vi… Thuật ngữ động kinh dùng để mô tả các cơn hay tái phát sau hàng tháng, hàng năm theo một khuôn hình giống nhau.
 
Có nhiều loại động kinh:
 
- Động kinh cục bộ đơn giản.
- Động kinh cục bộ phức tạp.
- Động kinh cơn lớn.
- Động kinh cơn nhỏ.
- Rung giật cơ.
- Vô trương và bất động.
 
Hoặc trong thực tế, người ta còn phân chia động kinh theo nguyên nhân:
 
- Động kinh nguyên phát (động kinh vô căn) tức không tìm thấy tổn thương thực thể của não trong tiền sử cũng như hiện tại bằng các phương pháp thăm khám hiện có.
 
- Động kinh triệu chứng (thứ phát) là trường hợp có các tổn thương thực thể ở não, một số trường hợp động kinh là di chứng của chấn thương sọ não, u não, tai biến mạch máu não, nhiễm khuẩn hay do rối loạn chuyển hóa như hạ đường huyết, hạ canxi huyết, thiếu vitamin B6, rối loạn nước điện giải, ngộ độc... Một số tác giả còn đặt vấn đề động kinh liên quan đến di truyền.
 
Về điều trị: Việc điều trị chứng bệnh này khá phức tạp, phải căn cứ theo từng thể loại, trạng thái của động kinh. Trong trường hợp động kinh có co giật toàn bộ, tái phát liên tục, mất ý thức, bất tỉnh (có thể ngã bất cứ lúc nào, chỗ nào gây nguy hiểm tính mạng của bệnh nhân) thì cần phải được điều trị cấp cứu trong bệnh viện nhằm duy trì các chức năng sống còn, tìm và giải quyết nguyên nhân của trạng thái động kinh, điều trị và ngăn ngừa các biến chứng do động kinh loại này gây nên với nguyên tắc tìm mọi cách cắt cơn càng nhanh càng tốt, chống phù não, hồi sức tim mạch…
 
Điều trị các cơn động kinh khác cần theo nguyên tắc chẩn đoán đúng loại cơn, chọn đúng thuốc đặc trị, liều lượng thuốc phải đạt dần tới liều tác dụng, không được cắt thuốc đột ngột
mà thay thế dần bằng thuốc khác, giảm dần liều thuốc cho tới khi không có cơn trên lâm sàng và nếu không còn cơn trên điện não đồ thì càng tốt.
 
Nói tóm lại việc điều trị động kinh có 2 loại: loại phải điều trị cấp cứu là trạng thái động kinh hay động kinh cơn lớn rất phức tạp nhất thiết phải được điều trị trong bệnh viện; còn các loại động kinh khác cũng phải điều trị theo nguyên tắc và phải được giám sát bởi thầy thuốc chuyên khoa bởi các tác dụng phụ của thuốc cũng như những biến chuyển bất thường của các cơn động kinh. Do vậy, bạn nên đi khám chuyên khoa nội thần kinh để xác định loại động kinh cũng như đo điện não để tầm soát bệnh này đồng thời phải có sự theo dõi thường xuyên của các thầy thuốc chuyên khoa.
 
Bệnh ĐK cần được điều trị càng sớm càng tốt nhằm kiểm soát hoàn toàn cơn, tránh các ảnh hưởng xấu như giảm sút trí tuệ và biến đổi nhân cách cũng như ngăn ngừa trạng thái Đk liên tục. Ngày nay việc điều trị toàn diện bằng các phương tiện thuốc men, phẫu thuật, chế độ ăn uống, sinh hoạt, phục hồi chức năng... đã đem lại nhiều kết quả tốt.
 
Điều trị bằng thuốc: Là hình thức thông dụng và đơn giản nhất. Gần đây, phương pháp điều trị này đã có nhiều chuyển biến quan trọng do sự phân tích sâu hơn về mặt lâm sàng và cận lâm sàng giúp cho việc phân loại ĐK thành nhiều thể khác nhau có khả năng đáp ứng tốt với từng loại thuốc nhất định.
 
Những tiến bộ trong lĩnh vực dược động lực của các loại thuốc kháng ĐK cho phép sử dụng hợp lý và an toàn hơn các thuốc này. Việc đo lường được nồng độ thuốc trong huyết thanh, sự hiểu được tác động qua lại giữa các thuốc kháng ĐK, ảnh hưởng giữa chúng và các loại thuốc khác giúp cho thầy thuốc có thể theo dõi, đánh giá cũng như tránh được các tai biến trong điều trị. Nguyên tắc là sử dụng đơn trị liệu (một thuốc) trước với liều nhỏ tăng dần, nếu không có kết quả mới thay thuốc hoặc kết hợp thuốc.
 
Trường hợp của vợ bạn, nên tuân theo chỉ định điều trị của bác sĩ, không tự ý bỏ thuốc hay thay đổi thuốc khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ điều trị. Sau mỗi đợt điều trị nên tái khám để bác sĩ so sánh kết quả trước và sau khi điều trị, giúp vợ bạn điều trị bệnh hiệu quả tránh tái phát.
 
Chúc bạn và gia đình sức khoẻ.
Bs.Thuocbietduoc
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: bệnh động kinh
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn