Gửi câu hỏi>>

Bệnh cao huyết áp ảnh hưởng đến mắt như thế nào?

Người bạn của tôi năm nay 28 tuổi, có bệnh cao huyết áp . Thời gian gần đây, anh ấy hay thấy chóng mặt mỗi khi nằm xuống, dứng sau khi nằm ngồi, cúi gập người, mắt thỉnh thoảng bị mờ đi không nhìn thấy rõ vật nựa Bác sĩ cho hỏi có phải anh ấy bị thiếu máu không? Uống thuốc nào là tốt cho tình trạng của anh ây? Xin cảm ơn bác sĩ

(Nguyễn Thị Thùy Vân)
Ảnh minh họa
Trả lời:
Bệnh Cao huyết áp nếu không điều trị có thể sẽ có biến chứng ở nhiều cơ quan khác như tim, não, thận, mạch máu... Tương tự như tiểu đường, cao huyết áp có thể gây tổn thương trên những mạch máu nhỏ ở võng mạc. Cao huyết áp có khả năng gây tắc nghẽn mạch máu ở mắt, chảy máu trong mắt, phù gai thị... ảnh hưởng tới thị lực người bệnh.
 
Cũng cần lưu ý là những người từ 40 tuổi trở lên dễ mắc bệnh cao huyết áp nên cũng có nguy cơ mắc các bệnh về mắt cao. Vì vậy, kiểm tra mắt sẽ giúp bác sĩ theo dõi được mức độ nặng của huyết áp để có biện pháp phòng ngừa, điều trị huyết áp tích cực.  
 
Theo bác sĩ Đoàn Hồng Dung, Phó Khoa Đáy mắt BV Mắt TP.HCM, tắc tĩnh mạch võng mạc là bệnh lý thường gặp trên những bệnh nhân bị cao huyết áp, tiểu đường, bệnh lý mạch máu do tuổi già và những người có lượng mỡ trong máu cao. Hiện nay, số bệnh nhân bị tắc tĩnh mạch võng mạc đang có xu hướng tăng lên.
 
Tắc tĩnh mạch võng mạc là tình trạng một tĩnh mạch của võng mạc bị nghẽn. Lúc này, sự lưu thông máu ở vùng bị tắc sẽ gây ứ trệ làm các chất trong mạch máu thoát ra khỏi thành mạch đi vào võng mạc gây phù nề võng mạc, giảm thị lực.
 
Triệu chứng thường gặp nhất khi bị tắc tĩnh mạch võng mạc là người bệnh đột ngột thấy mờ mắt. Hoàng điểm là trung tâm của võng mạc giúp chúng ta đọc được sách báo và nhìn rõ chi tiết mọi vật, nên khi những chất
này lắng đọng tại hoàng điểm là lúc bệnh nhân bắt đầu cảm thấy mờ mắt.
 
Triệu chứng kế tiếp mà người bệnh cũng hay gặp là hiện tượng ruồi bay. Lúc này, người bệnh cảm giác có rất nhiều đốm đen bay trước mắt. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do khi tĩnh mạch võng mạc bị tắc, trên võng mạc có thể xuất hiện những mạch máu mới. Những mạch máu mới này rất dễ vỡ và khi vỡ chúng gây chảy máu ở bên trong mắt tạo nên hiện tượng ruồi bay.
 
Triệu chứng thứ ba ít gặp hơn là đau, nhưng khi người bệnh thấy triệu chứng này tức là đã bị biến chứng tăng nhãn áp.
 
Người bị tắc tĩnh mạch võng mạc nếu không điều trị sớm sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm như bị cườm nước, xuất huyết trong mắt, bong võng mạc, mù mắt. Tất cả những biến chứng này đều có thể ngăn ngừa trong trường hợp phát hiện và điều trị sớm. Vì vậy, khám mắt định kỳ là một việc nên làm đối với tất cả mọi người.
 
Ở những giai đoạn đầu, tổn thương nhỏ trên mắt có thể dùng laser điều trị và ngăn ngừa bệnh phát triển. Tuy nhiên, với những tổn thương nặng hơn, điều trị sẽ kém hiệu quả và bệnh có thể tiếp tục tiến triển, không ngăn chặn được.
 
Vì vậy, việc kiểm tra mắt định kỳ là tối cần thiết đối với bệnh nhân tiểu đường, dù cho người bệnh có thể không thấy bất kỳ triệu chứng nào bất thường ở mắt. Kiểm tra mắt có chụp huỳnh quang mạch máu võng mạc giúp phát hiện các giai đoạn bệnh tiểu đường trên mắt, từ đó, có hướng điều trị và theo dõi phù hợp.
 
Bạn của bạn nên đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa mắt hoặc Viện mắt TƯ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
 
Bs.Thuocbietduoc
 
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: mờ mắtbệnh cao huyết áp ảnh hưởng đến mắt
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 1 )

Bình luận

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn