Gửi câu hỏi>>

Giúp trẻ tăng chiều cao bằng hoóc môn

Tôi có nghe nói muốn cải thiện chiều cao có thể tiêm hóc mon GH cho bé từ 3 7 tuổi vậy xin Bác sĩ hãy cho bíết hoc mon nay có thể tiêm ở đâu (khu vực phía nam). Xin cảm ơn!
Ảnh minh họa
Trả lời:

Để giúp bạn có thêm thông tin về vấn đề bạn đang quan tâm: giúp trẻ tăng trưởng chiều cao bằng hoóc môn, chúng tôi mời bạn tham khảo bài viết đăng trên báo điện tử Vnexpress:

 

Theo bác sĩ Trần Quang Khánh, Bộ môn Nội tiết Đại học Y dược TP HCM, có những trẻ chậm tăng trưởng chiều cao (bị lùn) do bệnh lý. Nếu xác định được nguyên nhân, y học hiện đại hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng này cho trẻ. Điều trị càng sớm, kết quả càng cao. Tuy nhiên, trẻ có chiều cao "khiêm tốn" không phải là dấu hiệu của bệnh tật, càng không liên quan gì đến sự phát triển của trí não.

 

Có nhiều nguyên nhân làm cho trẻ tăng trưởng không bình thường. Một là, trẻ bị thiếu hoóc môn tăng trưởng (không phổ biến) bẩm sinh hoặc do sự cố như tổn thương nặng ở đầu, u não, nhiễm trùng não, viêm màng não... Các chuyên gia ước tính, tần suất thiếu hụt hoóc môn tăng trưởng là từ 1/10.000 đến 1/4.000 trẻ đẻ sống.

 

Hai là, trẻ tăng trưởng chậm do bị xáo trộn những hoóc môn khác như suy giảm hoóc môn tuyến giáp, tăng tiết cortisol (còn gọi là hội chứng Cushing). Ngoài ra còn có những nguyên nhân khác làm trẻ chậm tăng trưởng như hội chứng Turner và Prader-Willi (các bệnh lý do rối loạn về gene), ung thư, bệnh thận mãn tính, sinh non. Cũng có trường hợp không xác định được nguyên nhân.

 

Những dấu hiệu cảnh báo trẻ có nguy cơ bị chậm tăng trưởng là mức độ tăng trưởng hằng năm ít hơn 4 cm từ lúc 2 tuổi đến khi dậy thì. Theo bác sĩ Khánh, biểu hiện trẻ thiếu hoóc môn tăng trưởng chỉ được phát hiện sau 3 tuổi vì trong 3 năm đầu, trẻ vẫn phát triển bình thường. Khi nghi ngờ, cần đưa trẻ đi bác sĩ nội tiết nhi để khám chứ không thể tự chẩn đoán.

 

Bác sĩ sẽ kiểm tra các thông số tăng trưởng của trẻ và theo dõi những thông số này trong vài tháng. Nếu nghi ngờ, bác sĩ sẽ làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán để phát hiện nguyên nhân như chụp X-quang tuổi xương, test kích thích hoóc môn tăng trưởng... Phải chẩn đoán đúng mới xác định được trẻ nào thật sự cần thiết dùng hoóc môn tăng trưởng để phát triển chiều cao. Có những trẻ thiếu chiều cao nhưng hoóc môn bình thường, không thể áp dụng liệu pháp này.

 

Hoóc môn tăng

trưởng được tiêm với liệu lượng tính toán theo cân nặng, dùng 5-6 lần/tuần. Thuốc được tiêm dưới da trước khi ngủ vì hoóc môn tăng trưởng được sản sinh nhiều nhất lúc cơ thể đang vào giấc ngủ sâu ban đêm. Thông thường, trẻ được duy trì điều trị cho đến tuổi dậy thì.

 

"Liệu pháp này được áp dụng từ lâu. Có thể sử dụng loại kim tiêm thông thường hay những dụng cụ không kim để tiêm cho trẻ. Dụng cụ không kim cũng an toàn và hiệu quả như tiêm bằng kim nhưng ít gây đau, sẽ làm trẻ dễ chịu hơn", bác sĩ Khánh cho biết thêm.

 

Thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu điều trị là khi trẻ 6 tuổi và càng điều trị sớm, hiệu quả càng cao. Việc điều trị phải duy trì đến 15-18 tuổi, khi đạt đủ chiều cao có thể. Chiều cao trẻ tăng khá rõ sau 3-6 tháng điều trị, có cháu phát triển nhanh hơn 2-4 lần so với mức tăng trưởng trước đó. Nếu trẻ không cao thêm như mong muốn, bác sĩ sẽ làm lại một số xét nghiệm, thậm chí có thể sẽ ngưng thuốc. Trong thời gian điều trị, trẻ sinh hoạt hoàn toàn bình thường, có thể tập điền kinh, chạy bộ, cắm trại, thi đấu thể thao...

 

Việc điều trị thường gặp một số khó khăn. Do phải tiêm thuốc hằng ngày, kéo dài nhiều năm, trẻ dễ căng thẳng, bị kích động hoặc mệt mỏi. Do đó, tại Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, số trẻ bị thiếu hoóc môn tăng trưởng đến khám khá đông nhưng số duy trì điều trị lại rất ít (từ 2002 đến nay chỉ có 13 người).

 

Khó khăn lớn nhất vẫn là kinh phí: Một ống thuốc có giá 1,2-1,3 triệu đồng. Tuần sử dụng 5-6 ống, kéo dài nhiều năm là một chi phí khổng lồ. Nó là lý do chính khiến bệnh nhân bỏ cuộc.

 

Về lý thuyết, hoóc môn tăng trưởng sẽ có những tác dụng phụ như gây đau khớp, trượt chỏm xương đùi, khối u tân sinh, tăng đường huyết, tăng áp lực nội sọ lành tính... Tuy nhiên, theo bác sĩ Khánh, trong 13 bệnh nhân kể trên, chưa ai bị tác dụng phụ.

 

Ông Khánh cũng khuyến cáo, hiện trên thị trường và Internet có nhiều loại thuốc uống làm từ thảo dược được quảng cáo là làm tăng chiều cao hoặc kích thích cơ thể tiết ra hoóc môn tăng trưởng. Cho đến nay, hoàn toàn không có cơ sở khoa học nào chứng minh cho tác dụng của chúng.

Bạn nên đưa cháu bé đến khám và tư vấn tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh - Địa chỉ: 217 Hồng Bàng - Quận 5 - TP. Hồ Chí Minh.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Bs.Thuocbietduoc

 

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: tăng chiều cao bằng hoóc môn


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 4 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com