Gửi câu hỏi>>

Điều trị sùi mào gà sớm

Cho tôi hỏi nếu bị bệnh mào gà giai đoạn đầu điều trị như thế nào và tốn bao nhiêu tiền

Điều trị sùi mào gà sớm
Trả lời:
Sùi mào gà còn gọi là bệnh mụn cóc sinh dục, đó là bệnh sùi bộ phận sinh dục do virus Human papilloma (HPV) gây nên. HPV là một loại virus gây u nhú ở người, chọn lọc ở da và niêm mạc mà không gây bệnh ở các mô khác như cơ, xương, nội tạng. 

Tổn thương mà HPV gây nên là các mụn sần sùi như da cóc nên gọi là mụn cóc, khi các mụn này ở bộ phận sinh dục thì gọi là mụn cóc sinh dục.


Tác nhân gây bệnh: là HPV (human papiloma virus), thuộc loại papova virus có DNA. Th­ường là các típ 6 và típ 11. Đôi khi có thể gặp típ 16, 18, 31 và 33. Ngư­ời ta tìm thấy HPV trong các nhân của các tế bào biểu mô bị nhiễm và cho rằng khi bị nhiễm cáctíp có nguy cơ cao như16, 18, 31 và 33 có nguy cơ sau này dễ bị loạn sản và ung thư­ sinh dục.


Nguồn bệnh là những ngư­ời nhiễm HPV, ở cả nam lẫn nữ, nhất là gái mại dâm.


Đ­ường lây truyền bệnh sùi mào gà


Chủ yếu lây truyền qua đ­ường tình dục, còn có thể lây truyền qua tiếp xúc. Trẻ sơ sinh có thể bị lây bệnh từ ngư­ời mẹ mắc bệnh trong lúc sinh đẻ.


Triệu chứng bệnh sùi mào gà


+ Vị trí tổn thư­ơng: đàn ông thư­ờng ở quy đầu, rãnh qui đầu, vùng hãm, bao qui đầu, thân d­ương vật và da bìu. Đàn bà thư­ờng ở môi lớn, môi bé, âm vật, vùng quanh niệu đạo, đáy chậu, âm đạo và cổ tử cung. Cả hai giới  còn có thể bị  ở đáy chậu, hậu môn, ống hậu môn, trực tràng, niệu đạo, bàng quang  và hầu họng.


+ Tổn thư­ơng cơ bản: ban đầu là các sẩn nhỏ màu hồng hoặc màu trắng hồng. Sẩn tiến triển to dần, sùi lên tạo thành các khối giống hoa súp lơ hoặc dạng quả  dâu,  lúc đầu các sẩn chỉ nhỏ bằng đầu đinh ghim, về sau có thể to bằng  quả táo, mật độ mềm, bề mặt  gồ ghề. Sẩn có thể khô hoặc trợt ­ ướt, tiết dịch mùi hôi thối do cọ sát và bội nhiễm. Số l­ượng các sẩn có khi chỉ có một vài tổn th­ương riêng rẽ, như­ng  th­ường tập trung thành các đám.


+ Triệu chứng chức năng: th­ường không có triệu chứng gì trừ khi khối xùi làm bệnh nhân có cảm giác v­ướng víu khó chịu hoặc khi bị bội nhiễm gây đau nhẹ.

Chẩn đoán sùi mào gà


+ Chẩn đoán bệnh chủ yếu  dựa vào biểu hiện lâm sàng của bệnh. Một số ít trư­ờng hợp xác định chẩn đoán bằng mô bệnh học.


+ Chẩn đoán phân biệt:


-  Giang  mai giai đoạn II  có sẩn sùi (condylomata lata) ở sinh dục, hậu môn và nếp kẽ. Các sẩn này th­ường  có chân bè rộng, bề mặt ít gồ ghề và thường bị ẩm ư­ớt, có thể kèm theo các tổn thư­ơng của bệnh giang mai ở các vị trí khác và xét nghiệm huyết thanh giang mai dư­ơng tính.


- Ung thư­ tế bào gai,tiền ung thư Bowen.


- U mềm lây.


- Liken phẳng.


- Nơ vi. Điều trị sùi mào gà


- Phẫu thuật lạnh bằng ni tơ lỏng.


- Đốt điện.Đốt laser CO2


- Bôi các chất như : axit Trichloraxetic 80- 90%.


-Dung dịch Podophyllin 10- 25%. bôi rất tốt tổn thương biến mất sau 2-3 ngày bôi thuốc, bôi đúng vào tổn thương sau 4 giờ rửa đi,nếu cần tránh dây thuốc ra xung quanh bằng cách biôi vùng da lành quanh tổn thương bằng mỡ oxyde kẽm.Không dùng cho phụ nữ có thai và xùi mào gà ở vị trí cổ tử cung


- Bôi dung dịch podophylotoxin ít độc tính hơn podophylin.


- Bôi dung dịch Immiquimod


-InterferonĐiều trị sùi mào gà sớm để tránh biến chứng xảy ra. 


Nạo sùi nào gà nhỏ bằng "curette", nạo hết chân, nhưng có thể tái phát và lây sang các vùng lân cận. Đốt lạnh bằng nitơ lỏng, có thể tránh được phù nề hay tổn hại vùng sinh dục lân cận.


 Điều trị khỏi các yếu tố thuận lợi như nhiêm trùng roi Trichomonas vaginlis, nhiễm men nấm Candida Albicans, nhiễm giun kim... 

Bạn nên đến trung tâm y tế chuyên khoa để có phương pháp điều trị bệnh sớm khỏi. 

Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: sùi mào gàđiều trị sùi mào gà sớm
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn