we Phương pháp xạ trị áp sát trong điều trị bệnh ung thư
Gửi câu hỏi>>

Phương pháp xạ trị áp sát trong điều trị bệnh ung thư

Xin quý vị vui lòng cho biết: 1.- Hiện nay tại Việt Nam chúng ta đang áp dụng phương hướng điều trị Ung Thư Phổi, giai đoạn trễ, theo phương hướng truyền thống là phẩu thuật, hóa trị, xạ trị hay có cách nào khác? 2.- Có những loại thuốc mới nào hay phương cách nào mới nhất, hiệu quả nhất đang áp dụng điều trị Ung Thư Phổi giai đoạn trễ, tại Việt Nam không? Xin chân thành cám ơn Ban Biên Tâp chương trình
Phương pháp xạ trị áp sát trong điều trị bệnh ung thư
Trả lời:

Mời bạn tham khảo bài viết sau về phương pháp xạ trị áp sát trong điều trị bệnh ung thư nói chung, trong đó có ung thư phổi.

 

Phương pháp xạ trị áp sát được giới thiệu là dùng nguồn phóng xạ cắm trực tiếp vào khối u. Sau một khoảng thời gian đạt đủ liều lượng yêu cầu, chất phóng xạ sẽ tiêu diệt dần các tế bào ung thư. 


Ưu điểm của phương pháp này là dù khối u có kích thước, hình dạng, có vị trí khó quan sát nhất trong cơ thể, nhưng nguồn xạ vẫn có thể tiếp xúc và tiêu diệt dần các tế bào ung thư.

 

PGS.TS. Nguyễn Bá Đức, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết: “Bệnh viện đã có kế hoạch liên kết với một số hãng nước ngoài để ứng dụng phương pháp điều trị trên tại Việt Nam. Trước mắt có thể mời họ đầu tư một máy xạ ngoại (ứng dụng phương pháp xạ trị thông thường hiện nay) và một máy xạ trị áp sát liều cao (ứng dụng phương pháp mới) để cùng khai thác. 


Với sự đầu tư như vậy, chắc chắn chất lượng điều trị bệnh ung thư ở Bệnh viện K Trung ương sẽ được nâng lên”. Việt Nam hiện cần khoảng 100 máy xạ trị, nhưng thực tế mới chỉ có 2 máy. Mỗi năm, cả nước có khoảng 150.000 bệnh nhân ung thư, trong đó riêng Bệnh viện K Trung ương tiếp nhận khoảng 10.000 bệnh nhân.


 

Theo các chuyên gia của Hãng Giải pháp Y tế Siemens, phương pháp xạ trị áp sát đã được nhiều quốc gia ứng dụng thành công và giúp bệnh nhân ung thư sau khi điều trị sống bình thường thêm 20 năm. Về vấn đề này, PGS.TS. Nguyễn Bá Đức tỏ ra dè dặt:


 “Việc kéo dài thời gian sống của bệnh nhân ung thư phụ thuộc vào 3 yếu tố: căn bệnh được phát hiện sớm hay muộn; phương pháp điều trị; thể trạng của bệnh nhân. Việc kéo dài thời gian sống sau điều trị không chỉ phụ thuộc vào một biện pháp “xạ trị áp sát”.


Chẳng hạn với bệnh nhân giai đoạn muộn, đã di căn thì điều trị được chỗ này, bệnh lại phát ở chỗ khác”. Theo ông, bệnh ung thư càng được phát hiện sớm thì hiệu quả điều trị bệnh càng cao, tỷ lệ khỏi bệnh càng cao và thời gian sống càng kéo dài. Hầu hết các loại ung thư nếu được phát hiện sớm đều có khả năng chữa khỏi hẳn. Đặc biệt một số loại bệnh như ung thư cổ tử cung, ung thư da, ung thư vòm họng, ung thư đại trực tràng, ung thư giáp trạng, ung thư vú, ung thư dạ dày… nếu phát hiện được ở giai đoạn 1, chưa di căn, tỷ lệ chữa khỏi là trên 90%. Riêng ung thư gan và ung thư phổi là khó phát hiện và khó điều trị nhất, tỷ lệ chữa khỏi chỉ khoảng 10%. Ông Đức cho rằng, những quan điểm hiện nay như: “ung thư không thể chữa khỏi”, “ung thư không được động dao kéo”… là hết sức sai lầm.

 

Muốn phát hiện bệnh ung thư sớm, PGS.TS. Nguyễn Bá Đức khuyến cáo người dân cần phải có chế độ khám thường xuyên, nhưng cũng cần lưu ý về phương tiện, vì có loại bệnh ung thư phát hiện qua siêu âm, có loại phát hiện bằng chụp X-quang, có loại phải xét nghiệm tế bào… 

 

 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: điều trị ung thưPhương pháp xạ trị áp sát
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 1 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com