Gửi câu hỏi>>

Điều trị viêm kết mạc cấp ( đau mắt đỏ)

tôi đi khám bác sĩ bảo tôi bị viêm kết mạc cấp tôi đã mua thuốc theo đơn uống nhưng không khỏi triệu chứng hay bị ngứa mắt do mọc các mụn trắng ở mí mắt rất hay ra ghen nhất là những lúc ngủ dậy tôi đọc trên mạng thấy bảo có Thuốc nhỏ mắt cloxit 0,4% điều trị được viên kết mạc xin hỏi chương trình sử dụng thuốc này có được không và có thuốc nào nữa không
Điều trị viêm kết mạc cấp ( đau mắt đỏ)
Trả lời:
Chức năng chính của kết mạc là duy trì sự hằng định nội môi của giác mạc nhờ vai trò ổn định lớp nước mắt và tiết ra một số chất có trong nước mắt chống lại mọi sự xâm nhập vào giác mạc. Hệ thống bạch huyết của kết mạc đi đến hạch trước tai (phần ngoài) và hạch trước hàm (phần trong). Phân bổ thần kinh cho kết mạc là nhánh mắt của dây thần kinh sinh ba (VI).
 
Biểu hiện của viêm kết mạc cấp (đau mắt đỏ) thường bắt đầu khởi phát cấp tính. 


Triệu chứng chính là cộm mắt, cảm giác có dị vật trong mắt. Một đặc điểm quan trọng là có ghèn rử, sáng ngủ dậy thường bị dính hai mi lại. Khám thấy mi sưng nề, kết mạc cương tụ (đỏ mắt), thậm chí bị sung huyết. 


Bệnh nhân có thể bị đau mắt đỏ sau khi bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên hoặc thường là do đã có tiếp xúc với ai đó bị đau mắt đỏ, vì vậy bệnh dễ gây thành dịch trong một vùng dân cư rộng lớn, sống tập trung (như khu tập thể, làng, xã...). Bệnh hay bắt đầu từ một mắt, sau đó vài ba ngày đến mắt thứ hai. 


Bệnh đau mắt đỏ lan thành dịch thường là do adenovirut. Dấu hiệu chính là có hột ở kết mạc sụn. Các dấu hiệu khác gồm: tiết rử nhầy hoặc lỏng, đỏ và phù nề mi, sờ thấy hạch trước tai, xuất hiện dưới kết mạc từng chấm hồng, có màng hoặc giả mạc, thẩm lậu dưới biểu mô vài ba tuần sau khi bắt đầu bị viêm kết mạc.
 
Điều trị viêm kết mạc cấp


Nhỏ nước mắt nhân tạo (dung dịch oculoteet, tears naburale H, lacrypos...), 4-8 lần/ngày trong 1-3 tuần.
 
 - Chườm gạc lạnh nhiều lần trong ngày, 1-2 tuần.
- Tra (nhỏ) mắt thuốc co mạch và kháng histamin (như naphazolin, pheniramine) 4 lần/ngày nếu ngứa, cộm mắt nhiều.
 
- Trong trường hợp bệnh nhân khó chịu nhiều, có thể nhỏ steroid (như fluronietholone hoặc prednisolone acetate 1%, 4 lần/ngày), nhỏ trong một tuần rồi giảm dần xuống, trong một tuần nữa. Trong trường hợp mắt có màng hoặc giả mạc thì thầy thuốc có thể nhẹ nhàng bóc đi và bắt đầu sử dụng steroid. Có nhiều trường hợp khi bóc giả mạc sẽ gây chảy máu nên bác sĩ cần giải thích cho bệnh nhân hoặc gia đình bệnh nhân biết để yên tâm vì khi có giả mạc, nếu chưa được bóc đi thì tra thuốc sẽ không có tác dụng.
 
- Để chống dính mi do rử mắt, buổi tối trước khi đi ngủ cần tra mỡ kháng sinh (như mỡ tetraxyclin 1%, mỡ oflovid, mỡ tobrex, mỡ gentamyxin...).
 
- Người bệnh cần được theo dõi và khám lại sau 1-3 tuần hoặc sớm hơn, nếu tình hình diễn biến nặng thêm. 
Một số bệnh lý viêm kết mạc khác cần chú ý
 
- Bệnh viêm kết mạc do virut: 4-7 ngày đầu sau khi bệnh khởi phát, tình trạng sẽ rất tồi tệ và bệnh không thể khỏi nhanh trong vòng 2-3 tuần như viêm do vi khuẩn mặc dù được điều trị đúng.
 
- Sốt viêm kết mạc họng hạch: Biểu hiện giống như viêm kết mạc cấp nhưng kết hợp thêm viêm họng và sốt.
 
- Viêm kết mạc xuất huyết cấp: Có thêm xuất huyết nhiều dưới kết mạc.


Viêm kết mạc virut dễ lây, vì vậy để tránh lây lan thành dịch cần cách ly người bệnh với người xung quanh. Người bệnh cần có ý thức không nên sờ mó vào mắt đau, không bắt tay người khác, không dùng chung khăn mặt... Trẻ em cần cho nghỉ học, không đi cắm trại khi mắt còn đỏ và chảy nước mắt.
 
Viêm kết mạc mặc dù là một bệnh mắt ít gây mù lòa hoặc ít có những biến chứng nặng nề cho mắt, song khi đã gây thành dịch đau mắt đỏ thì nó sẽ làm rất nhiều người có nguy cơ bị lây lan.


Để phòng bệnh đau mắt đỏ, chúng ta phải biết giữ gìn vệ sinh đôi mắt, không đưa tay lên dụi mắt hoặc quệt vào mắt. Rửa tay hằng ngày bằng xà bông thơm, tra mắt bằng dung dịch muối 0,9%, ngày ít nhất một lần. Khi có người bị đau mắt đỏ trong nhà, cần cách ly tránh tiếp xúc hoặc dùng khăn mặt chung. Để điều trị đúng, người bệnh cần có sự thăm khám cụ thể của thầy thuốc chuyên khoa.
 
Chúc bạn mau khỏi.
 
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: viêm kết mạc cấpđau mắt đỏđiều trị viêm kết mạc cấpchữa đau mắt đỏ
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 32 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn