Gửi câu hỏi>>

Cảnh giác với pôlíp ở trực tràng và hậu môn

toi di kham noi soi dai trang bs kety luan toi bi 2 polip nho khong chan,mot o hau mon mot o truc trạng kich thuoc 2mm.toi xin hoi benh cua toi co nguy hiem khong?toi nghe noi polip co the chuyen thanh ung thu?sau bao lau toi nen di kham lai va cat bo?dot co the het duoc khong?xin cam on bac sị

Cảnh giác với pôlíp ở trực tràng và hậu môn
Trả lời:
Pôlíp hình thành do sự phì đại của biểu mô tuyến quanh một trục liên kết mạch, thường ở trực tràng và đại tràng xích ma. Chúng trông như những u nhỏ hình hạt đậu, quả dâu, quả anh đào..., có cuống dài, mảnh hoặc ngắn, rộng bám vào thành đại tràng. Có thể có 1 pôlíp đơn độc hoặc nhiều pôlíp riêng biệt. Trên lâm sàng, pôlíp đại tràng thường tiến triển thầm lặng, có thể gây chảy máu, cảm giác mót đi ngoài. Đôi khi pôlíp lòi ra ngoài hậu môn nếu ở vị trí thấp.
 
Nguy cơ thoái hóa ác tính của pôlíp tùy thuộc vào kích thước. Nếu các pôlíp có đường kính không quá 5 mm thì ít có nguy cơ phát triển thành ác tính. Pôlíp đường kính trên 20 mm có khả năng ung thư hóa tới 50%. Thời gian chuyển hóa ác tính của u tuyến với ổ loạn sản là 10 năm.
 
Cách phát hiện và triệt bỏ pôlíp đại tràng:
 
- Chủ yếu dựa vào phương pháp nội soi tại các trung tâm chuyên về bệnh tiêu hóa. Các ống soi trực tràng - đại tràng xích ma cứng và mềm giúp thấy được những pôlíp ở thấp. Đối với pôlíp
ở cao, có thể dùng kỹ thuật chụp khung đại tràng đối quang.
 
- Đối tượng cần thăm khám kỹ là người có tiền sử gia đình mắc ung thư đại tràng, bệnh nhân đi ngoài ra máu hoặc xét nghiệm trong phân có máu... Để phát hiện có chảy máu vi thể trong phân, cần làm thử nghiệm Hémocult, bằng một loại giấy có thấm chất guaiac. Mẫu xét nghiệm sẽ chuyển sang màu xanh lam nếu có chảy máu vi thể. Thử nghiệm này có độ tin cậy cao lại đơn giản, có thể dùng kiểm tra nhiều lần và định kỳ cho nhiều người.
 
- Về xử trí, cần cắt bỏ pôlíp đại tràng và làm xét nghiệm tổ chức học. Qua đường nội soi có thể lấy hết pôlíp ở các đoạn đại tràng.
 
- Nếu pôlíp đã thoái hóa ác tính vào quá lớp cơ niêm phải coi như ung thư đại tràng, cần xử trí phẫu thuật như đối với ung thư. Tỷ lệ khỏi bệnh có thể đạt tới 90% nếu được phát hiện và mổ sớm.
 
- Cần ăn nhiều rau quả giàu chất sợi, ít chất mỡ có tác dụng bảo vệ, ngăn ngừa ung thư đại tràng.
 
Bạn đã đi khám trực tiếp và đã được bác sĩ chẩn đoán bệnh, theo chúng tôi bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về phương pháp điều trị và nên tuân thủ nghiêm túc để đảm bảo hiệu quả của việc điều trị.
 
Chúc bạn mau khỏi.
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: pôlíp ở trực tràng và hậu môn


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 11 )

Bình luận

- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
>
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn