Gửi câu hỏi>>

Tác dụng của vitamin B2 và những thực phẩm nào giàu vitamin B2

Xin bác sĩ cho biết vitamin b2 có tác dụng gì và những thực phẩm nào giàu vitamin b2

(trần thị cúc)
Trả lời:
Vitamin B2 có tên gọi quốc tế là riboflavin. Trong thiên nhiên, vitamin B2 có trong tất cả các tế bào sống. Các loại thực phẩm ta dùng hằng ngày như: ngũ cốc, rau xanh, đậu các loại, thịt, trứng, sữa, tim, thận, gan, lách… đều có vitamin B2 (tỉ lệ mất vitamin B2 khi chế biến thức ăn khoảng 15 – 20%). Hàm lượng vitamin B2 trong động vật cao hơn thực vật. Vitamin B2 thải trừ chủ yếu theo nước tiểu (làm cho nước tiểu có màu vàng), một phần nhỏ thải trừ theo phân. Các loại thực phẩm chứa nhiều axit folic nhất tốt cho bà bầu


Trong cơ thể, vitamin B2 có nhiều vai trò quan trọng: thành phần quan trọng của các men oxydase; trực tiếp tham gia vào các phản ứng oxy hóa hoàn nguyên; khống chế các phản ứng hô hấp chuyển hóa của tế bào;chuyển hóa các chất: đường, đạm, béo ra năng lượng để cung cấp cho các tế bào hoạt động; tác động đến việc hấp thu, tồn trữ và sử dụng sắt trong cơ thể (rất quan trọng trong việc phòng chống thiếu máu do thiếu sắt).


Vitamin B2 tham gia vào sự chuyển hóa thức ăn thành năng lượng bằng cách chuyển hóa chất bột, chất béo và chất đạm thông qua các loại men, giúp cơ thể tự cân bằng dinh dưỡng. Nó cũng có ảnh hưởng tới khả năng cảm thụ ánh sáng của mắt, nhất là đối với khả năng cảm thụ màu. Vitamin B2 kết hợp với vitamin A làm cho dây thần kinh thị giác hoạt động tốt, đảm bảo thị giác của trẻ phát triển bình thường, trong những trường hợp bị tiêu chảy kéo dài, tổn thương niêm mạc ruột vitamin B2 còn có tác dụng
phục hồi làm lành tổn thương niêm mạc ruột.



Lượng hấp thu cần thiết mỗi ngày


Người trưởng thành trung bình mỗi ngày hấp thu 1,2-1,7 mg. Phụ nữ mang thai cần 1,6 mg mỗi ngày, riêng thời kỳ cho con bú, trong 6 tháng đầu mỗi ngày cần 1,8 mg; 6 tháng sau mỗi ngày cần 1,7 mg. Những người lao động trí óc hay thường xuyên bị căng thẳng nên tăng lượng hấp thu vitamin B2.


Do cơ thể không có khả năng dự trữ vitamin B2 nên cần bổ sung đều đặn vitamin B2 mỗi ngày.


Nguồn thức ăn chứa vitamin B2


Gan bò, rau dền cơm, nấm hương khô,…


Những ai cần bổ sung vitamin B2


Phụ nữ dùng thuốc tránh thai, đang mang thai hoặc đang trong thời kỳ cho con bú cần nhiều vitamin B2.


Những người không ăn thịt nạc và sản phẩm sữa thường xuyên thì phải tăng thêm thực phẩm giàu vitamin B2.


Những người bị viêm loét hoặc bệnh tiểu đường phải hạn chế ăn uống trong thời gian dài dễ xuất hiện các triệu chứng thiếu vitamin B2.


Những người trong trạng thái căng thẳng thần kinh phải tăng hấp thu vitamin tổng hợp, phải tăng cùng với vitamin B6, vitamin C, axit nicotinnic để đảm bảo hiệu quả cao.



Thực phẩm giàu Vitamin B2


Sữa, bánh mỳ và ngũ cốc là những nguồn dồi dào riboflavin. Bột mỳ cũng rất giàu loại vitamin này. Hãy thử:


- Một cốc sữa chua ít béo: 0,5mg.


- 1 miếng trứng luộc: 0,3mg.


- ½ cốc đậu nành: 0,3mg.


- ½ bát nấm rơm nấu chín: 0,2mg.


- ½ bát pho mát: 0,2mg.


- ½ bát rau chân vịt nấu chín: 0,2mg.


Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Vitamin B2Tác dụng của vitamin B2riboflavinthực phẩm giàu vitamin b2


Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 5 )

Bình luận

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn