Gửi câu hỏi>>

Nhọt do đâu mà có - Cách điều trị nhọt

Tôi bị nổi một nốt như nhọt ở gần ngay đầu vú trái đã được 5 ngày rồi , nó gây cho tôi khó chịu , đụng vào thì nhức , không sốt . Xin cho hỏi đó có phải là mụt nhọt không ? Có ảnh hưởng gì không ?
Nhọt do đâu mà có - Cách điều trị nhọt
Trả lời:
Nguyên nhân mụn nhọt

Nhọt là do nhiễm trùng ở các nang lông trước, sau đó tổn thương viêm lan rộng ra xung quanh. Khởi phát là một điểm viêm nhỏ như đầu đinh ghim hoặc bằng hạt đỗ ở nang lông, sau đó vùng viêm đỏ cứ lan rộng dần và sưng tấy lên. Các tổn thương to dần lên trong 2-4 ngày. Lúc đầu các nhọt đỏ, cứng, sau đó mềm dần và chuyển sang màu đỏ tím. 

Nhọt bị rạn da vùng đỉnh rồi vỡ và chảy dịch ra bên ngoài. Dịch thường là mủ màu vàng, đôi khi có ngòi màu xanh ở giữa. Nếu nặn hết mủ ra thì thấy dịch máu loãng tiếp tục tiết ra. Thường chỉ có một nhọt nhưng ở một số bệnh nhân lại có nhiều nhọt. Bệnh nhân bị đau nhức, khó chịu ở vùng nhọt. Nếu không khu trú được tại chỗ mà viêm lan tấy ra thì bệnh nhân hay bị sưng hạch ngoại vi cận kề.  

Nguyên nhân gây nhọt

Thường do tụ cầu vàng gây nên. Bệnh nhân có thể tự phát bệnh hoặc sau một số động tác làm da bị tổn thương như: cạo râu, chà xát, gãi, xây xước, mồ hôi ra nhiều, dùng xà phòng tắm có chất tẩy mạnh... Các vết xước này là cửa sổ để vi khuẩn xâm nhập vào bên trong các nang lông và gây bệnh. Các yếu tố bên trong cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh như: bệnh nhân béo phì, tiểu đường, nghiện rượu, viêm da cơ địa... 

 
Điều trị mụn nhọt

Tại chỗ bôi betadin hoặc mỡ foban ngày 2 lần. Toàn thân phải có chỉ định bắt buộc dùng một đợt kháng sinh đặc biệt là khi tổn thương bị sưng tấy và có hạch. Nên dùng các thuốc hiệu lực mạnh như: cefixim, spiramycin... Thời gian dùng thuốc từ 7-10 ngày tùy theo bác sĩ kê đơn. Các trường hợp tiên lượng có biến chứng thì phải sử dụng kháng sinh đường tiêm dưới sự  chỉ định và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa da liễu. Can thiệp chích rạch tháo mủ khi tổn thương có dịch và mủ bùng nhùng bên trong.

 Nhọt đầu đinh  Có nhiều người xuất hiện các nhọt đầu đinh. Đây là một hình thái viêm da mà trong đó tổn thương viêm hay ở các nang lông. 

Tổn thương da là các mụn nhỏ như hạt đỗ, hạt ngô, màu đỏ. Có thể có quầng viêm tấy xung quanh. 

Số lượng có thể có vài mụn hoặc vài chục mụn. Các mụn hay tập trung ở da đầu, nách, mông... tuy nhiên da vùng nào trên cơ thể cũng có thể bị. 

Thường có sưng hạch lympho cận kề. Bệnh nhân hay bị đau nhức, có thể bị ngứa kèm theo. Nguyên nhân gây bệnh do tụ cầu vàng. 

Các yếu tố thuận lợi cho bệnh xuất hiện: bệnh nhân có cơ địa dễ dị ứng, sức đề kháng kém, suy dinh dưỡng, còi xương...

 Điều trị nhọt đầu đinh

Tại chỗ bôi betadin hoặc mỡ foban ngày 2 lần. Toàn thân phải dùng một đợt kháng sinh, đặc biệt là khi tổn thương bị sưng tấy và có hạch. 

Nên dùng các thuốc hiệu lực mạnh như: cefuroxime,  spiramycin... Thời gian dùng thuốc từ 5-10 ngày tùy theo bác sĩ kê đơn. Có thể uống thêm các lá thuốc nam thanh nhiệt giải độc. 
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 34 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com