Gửi câu hỏi>>

Viêm họng hạt kéo dài và tái phát

Tôi xin hỏi vì sao viêm họng hạt hay kéo dài và tái phát

Viêm họng hạt kéo dài và tái phát
Trả lời:
Viêm họng hạt là phản ứng của của niêm mạc họng bị viêm nhiễm mạn tính. Chẩn đoán viêm họng hạt cần thiết phải hỏi bệnh và khám lâm sàng họng. 


Triệu chứng của viêm họng hạt


Nói chung viêm họng hạt triệu chứng rất nghèo nàn, không sốt. Người bệnh thường có cảm giác ngứa họng, vướng trong họng cho nên hay khạc, nhổ và mỗi lần khạc là mỗi lần cảm giác ngứa họng lại giảm đi. Một số người bệnh đôi khi cảm thấy họng bị khô, rát rất khó chịu.


Biểu hiện cơ năng là cảm giác ngứa họng thường xuyên, ho và khạc ra đờm quánh dính, trắng nhầy, nhất là vào buổi sáng (trường hợp nặng, cấp tính, đờm có thể đặc, vàng như của bạn). Khám họng thấy họng hơi đỏ, thành sau họng có những hạt trắng. Trường hợp của bạn, muốn biết chẩn đoán chính xác, bạn nên đến BV tai mũi họng TƯ khám và điều trị triệt để.


Nguyên nhân gây viêm họng hạt


Nguyên nhân viêm họng hạt trực tiếp do virus, vi khuẩn, nấm:


- Đầu tiên virus tấn công, phá hủy tế bào niêm mạc họng trước, sau đó nấm và vi khuẩn sẽ xâm nhập và lây lan theo. Khi đó tình trạng viêm nhiễm xuất hiện khiến các Lympho phải liên tục làm việc dẫn tới kiệt sức và không kháng nổi virus, vi khuẩn dẫn đến bệnh viêm họng hạt.


Nguyên nhân viêm họng hạt gián tiếp:


- Viêm họng hạt do lạm dụng bia, rượu, thuốc lá, đồ ăn cay nóng, làm việc trong môi trường ô nhiễm độc hại


Nguyên nhân viêm họng hạt do bệnh lý:


- Viêm xoang, viêm amidan mãn tính, hội chứng trào ngược dạ dày, suy gan, rối loạn dạ dày ruột,... là những nguyên nhân viêm họng hạt rất khó điều trị.


Triệu chứng viêm họng hạt cần hết sức cảnh giác


Viêm họng hạt được chia thành 2 dạng bệnh là viêm họng hạt cấp tính và viêm họng hạt mãn tính. Bệnh viêm họng hạt thường có dấu hiệu không rõ ràng, người bệnh chỉ có thể nhận biết qua các triệu chứng viêm họng hạt sau:


- Triệu chứng viêm họng hạt 1: Ngứa, vướng họng, thường phải khạc nhổ để bớt ngứa họng


- Triệu chứng viêm họng hạt 2: Họng khô rát khó chịu, nuốt vướng và đau kèm ho nhiều hơn khi bắt đầu đi ngủ.


- Triệu chứng viêm họng hạt 3: Số đợt sốt do viêm họng hạt tăng lên, mỗi năm viêm họng hạt gây nên  5 - 6 đợt sốt.


Điều trị viêm họng hạt


Việc điều trị viêm họng hạt cũng còn gặp khó khăn. Việc điều trị chỉ bằng đốt các hạt bởi hoá chất hay đốt điện thì rất khó giải quyết dứt điểm viêm họng hạt được.


Lý do khó thành công bởi vì mỗi lần đốt chỉ được một số hạt to và mỗi lần đốt như vậy lại kích thích vùng niêm mạc xung quanh đó cũng như các hạt nằm trên vùng niêm mạc đó có thể phát triển nhanh hơn.


Nếu chỉ đốt hạt đơn thuần mà không điều trị hiện tượng viêm nhiễm thì khó có thể khỏi bệnh được, bệnh lại tái phát và nhiều khi còn nặng hơn.


Vì vậy để điều trị viêm họng hạt có hiệu quả cao người ta khuyên cần loại bỏ hiện tượng viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc do vi nấm gây ra.


Muốn làm được điều đó rất cần xác định viêm họng hạt do vi khuẩn hay vi nấm gây ra. Để làm được điều đó thì cần nuôi cấy, phân lập được vi khuẩn hoặc vi nấm và làm kháng sinh đồ để lựa chọn kháng sinh thích hợp cho điều trị tiêu diệt mầm bệnh là lý tưởng nhất.
 
Bên cạnh đó cần khám mũi, xoang xem có bị viêm nhiễm hay không, nếu có phải điều trị kết hợp lúc đó mới hy vọng điều trị viêm họng hạt có kết quả.


Phòng ngừa viêm họng hạt


Họng là nơi giao lưu giữa đường ăn uống và đường thở vì vậy muốn phòng viêm họng hạt thì trước hết phải làm sao để không viêm họng. Vì vậy cần vệ sinh đường hô hấp trên hàng ngày thật tốt và thường xuyên như đánh răng  sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy.


Đối với trẻ em cũng cần được vệ sinh họng miệng ngay từ lúc còn bé để không mắc bệnh viêm VA, viêm họng, viêm amidan, viêm mũi, viêm xoang. Bất kỳ lứa tuổi nào khi đã mắc bệnh đường hô hấp trên thì cần được điều trị dứt điểm ngay từ lúc mắc bệnh lần đầu không để bệnh trở thành mạn tính.


Hậu quả của viêm họng cấp là gây nên viêm họng hạt mà khi đã viêm họng hạt sẽ khó khăn trong việc điều trị.Thông thường bệnh thuộc đường hô hấp trên có liên quan mật thiết với nhau vì vậy cần  được khám một cách toàn diện khi nghi có bệnh ở bất kỳ vị trí nào trên đường hô hấp trên.


Để tránh hít phải khí độc hại trong nhà máy, hầm lò, phòng thí nghiệm có hoá chất cần có bảo hộ lao động thật tốt như đeo khẩu trang.


Vệ sinh môi trường tốt là một trong những biện pháp hữu hiệu phòng bệnh viêm họng nói chung và viêm họng hạt nói riêng. Không nên hút thuốc vì hút thuốc ngoài việc gây viêm họng còn có nguy cơ gây nhiều bệnh khác.
Chúc bạn mau chóng khỏi bệnh!
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Viêm họng hạtViêm họng hạt kéo dàiViêm họng hạt tái phát
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn