Chuyên mục

măt cháu bị lên nhiều mun to , đỏ chữa mãi không khỏi, đi khám thì bs bảo là bị viêm trứng cá da dầu đã kê thuốc nhưng cũng khong thấy đọ( đã dùng được 1 tháng). cháu mong bác sĩ giúp đỡ để chữa trị, và cách ăn uống, kiêng kị cho mụn không lên trở lai. Cháu thuộc da nhờn, mụn thường có mư525
Ảnh minh họa
Trả lời:

Mụn trứng cá được hình thành qua nhiều giai đoạn, ban đầu là do lớp da chết trên bề mặt da không được lấy đi kịp thời gây nên hiện tượng bít lỗ chân lông đồng thời tuyến dầu tiết ra nhiều không thóat ra ngoài được trở thành thức ăn cho vi khuẩn yếm khí với tên gọi P.Acnes có sẵn trong da sinh sôi và phát triển. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài mụn từ nhỏ sẽ phát triển thành những ổ viêm nhiễm lớn hơn, lây lan trên da như hình ảnh dưới đây.

Mụn trứng cá phát triển qua 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Mụn bị tắc ở dưới da hay còn gọi là mụn răm

Giai đoạn 2: Mụn xuất hiện nhiều hơn, to hơn, có mủ trắng hoặc vàng

Giai đoạn 3: Da mẩn đỏ và sưng tấy, mụn cứng, căng, đau theo vùng. Mủ nhiều và bắt đầu lây lan rộng.

Giai đoạn 4: Nhiều nốt mụn sưng tấy, viêm nhiễm (trứng cá bọc), hình thành nhiều ổ mụn và sẹo

Nguyên nhân phát sinh mụn trứng cá

Về nguyên nhân gây mụn chúng ta có thể liệt kê ra hàng loạt nguyên nhân.

Đầu tiên là sự thay đổi hóc

môn ở tuổi dậy thì khiến cho tuyến bã nhờn tiết ra lượng dầu dư thừa kết hợp với quá trình tự đào thải tế bào chết làm cho các lỗ chân lông bị bịt kín lại vì thế mà lượng dầu dư thừa cũng như các chất cặn bã không thể thoát ra ngoài, chúng bị dồn vào các nang lông và bắt đầu hình thành mụn. Do đó, những người da dầu thường có khuynh hướng nổi mụn nhiều hơn do có nhiều thức ăn cho vi khuẩn hơn.

Việc thường xuyên sử dụng mỹ phẩm không đúng cách cũng rất dễ sinh ra mụn bởi vì sử dụng mỹ phẩm không đúng cách, hoặc không hợp với thuộc tính làn da có thể làm mất hoặc bào mòn lớp màng chắn bảo vệ da làm cho da rất dễ bị phản ứng khi gặp vi khuẩn.

Ngoài ra sự thay đổi tâm sinh lý đột ngột, ăn uống không đúng cách, chức năng gan, thận yếu dẫn đến việc bài tiết các tạp chất trong cơ thể không thuận lợi cũng có thể kích thích quá trình phát sinh mụn trứng cá.

Song dù mụn xuất hiện vì bất kỳ nguyên nhân nào và dưới bất cứ hình dạng nào (mụn bọc, mụn mủ, mụn đầu trắng, đầu đen…) thì cũng đều bắt nguồn từ sự nhiễm khuẩn và vi khuẩn chính gây bệnh chính là Propioni Bacterium Acnes. Chất cặn bã ứ đọng càng nhiều càng thuận lợi cho sự tăng sinh của Propioni bacterium acnes, gây nên tình trạng viêm đỏ ở các đốm mụn.

Trường hợp của bạn nên đi khám và điều trị tại Viện da liếu trung ương để chữa dứt điểm, tuyệt đối không nên tự động dùng thuốc bôi và uống khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Chúc bạn thành công.

 

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ

Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

    Các câu hỏi

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com