MERCK K.G.A.A

Danh mục Thuocbietduoc.com.vn Sản phẩm Giới thiệu Liên hệ
Gửi thông tin thuốc

Gonal-f®

Gonal-f® - ảnh minh họa
SĐK:QLSP-890-15
Dạng bào chế:Bột và dung môi pha tiêm
Đóng gói:Hộp 1 lọ bột và 1 ống tiêm chứa 1 ml dung môi pha tiêm
Nhà sản xuất: Merck Serono S.p.A. Estore>
Nhà đăng ký: Merck K.G.A.A Estore>
Nhà phân phối: Estore>
Nhóm sản phẩm: Hocmon, Nội tiết tố

Thành phần:

Follitropin alfa (Follitropin alfa 75 IU (5,5 mg)

Chỉ định:

* Hormon kích thích nang trứng tái tổ hợp (r-hFSH) được sản xuất trong tế bào Hamster Buồng trứng (CHO) của Trung Quốc bằng công nghệ DNA tái tổ hợp.

Chỉ định điều trị

Ở phụ nữ trưởng thành

• Kích thích sự phát triển đa bào ở phụ nữ trải qua quá trình siêu lọc cho các công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART) như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), chuyển giao trong buồng trứng giao tử và chuyển giao hợp tử trong buồng trứng.

Ở người đàn ông trưởng thành

• GONAL-f được chỉ định để kích thích sự sinh tinh trùng ở những người đàn ông mắc chứng suy sinh dục bẩm sinh.

Chống chỉ định:

• quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào được liệt kê trong phần 6.1

• khối u của vùng dưới đồi hoặc tuyến yên

• mở rộng buồng trứng hoặc u nang buồng trứng không phải do hội chứng buồng trứng đa nang

• xuất huyết phụ khoa không rõ nguyên nhân

• Ung thư biểu mô buồng trứng, tử cung hoặc động vật có vú

GONAL-f không được sử dụng khi không thể có được phản hồi hiệu quả, chẳng hạn như:

• suy buồng trứng nguyên phát

• dị tật của cơ quan sinh dục không tương thích với thai kỳ

• khối u xơ tử cung không tương thích với thai kỳ

• suy tinh hoàn nguyên phát

Chú ý đề phòng:

Cảnh báo đặc biệt và biện pháp phòng ngừa khi sử dụng

GONAL-f là một chất gây bệnh lậu mạnh có khả năng gây ra các phản ứng bất lợi từ nhẹ đến nghiêm trọng, và chỉ nên được sử dụng bởi các bác sĩ đã hoàn toàn quen thuộc với các vấn đề vô sinh và quản lý.

Liệu pháp Gonadotropin đòi hỏi một sự cam kết về thời gian nhất định của các bác sĩ và các chuyên gia y tế hỗ trợ, cũng như sự sẵn có của các cơ sở theo dõi thích hợp. Ở phụ nữ, sử dụng các cuộc gọi GONAL-f an toàn và hiệu quả để theo dõi đáp ứng buồng trứng bằng siêu âm, một mình hoặc tốt nhất là kết hợp với đo nồng độ oestradiol trong huyết thanh, một cách thường xuyên. Có thể có một mức độ biến đổi giữa các bệnh nhân trong đáp ứng với chính quyền của FSH, với đáp ứng kém với FSH ở một số bệnh nhân và phản ứng phóng đại ở những người khác. Liều thấp nhất có hiệu quả liên quan đến mục tiêu điều trị nên được sử dụng ở cả nam và nữ.

Điều trị ở phụ nữ

Trước khi bắt đầu điều trị, vô sinh của cặp vợ chồng nên được đánh giá là chống chỉ định thích hợp và giả định cho thai kỳ được đánh giá. Đặc biệt, bệnh nhân nên được đánh giá về suy giáp, thiếu hụt vỏ thượng thận, tăng prolactin máu và điều trị đặc hiệu thích hợp được đưa ra.

Bệnh nhân trải qua kích thích tăng trưởng nang trứng, cho dù là điều trị vô sinh hoặc thủ thuật điều trị ARV, có thể trải qua sự mở rộng buồng trứng hoặc phát triển quá mức. Tuân thủ liều khuyến cáo và chế độ điều trị GONAL-f, và theo dõi điều trị cẩn thận sẽ giảm thiểu tỷ lệ mắc các sự kiện như vậy. Để giải thích chính xác các chỉ số phát triển và trưởng thành nang trứng, bác sĩ nên có kinh nghiệm trong việc giải thích các xét nghiệm liên quan.

Trong các thử nghiệm lâm sàng, sự gia tăng độ nhạy cảm buồng trứng với GONAL-f đã được hiển thị khi dùng cùng với lutropin alfa. Nếu việc tăng liều FSH được coi là phù hợp, tốt nhất là nên thích nghi với liều trong khoảng thời gian 7-14 ngày và tốt nhất là với mức tăng 37,5-75 IU.

Không có so sánh trực tiếp của GONAL-f / LH so với gonadotropin mãn kinh ở người (hMG) đã được thực hiện. So sánh với dữ liệu lịch sử cho thấy tỷ lệ rụng trứng thu được với GONAL-f / LH tương tự như thu được với hMG.

Hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS)

Một mức độ nhất định của sự mở rộng buồng trứng là một tác dụng dự kiến của kích thích buồng trứng có kiểm soát. Nó thường được thấy ở những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang và thường thoái lui mà không cần điều trị.

Để phân biệt với sự mở rộng buồng trứng không biến chứng, OHSS là một tình trạng có thể tự biểu hiện với mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng. Nó bao gồm sự mở rộng buồng trứng rõ rệt, steroid sinh dục huyết thanh cao và tăng tính thấm thành mạch có thể dẫn đến sự tích tụ chất lỏng trong màng bụng, màng phổi và, hiếm khi, trong khoang màng tim.

Các triệu chứng sau đây có thể được quan sát thấy trong các trường hợp OHSS nặng: đau bụng, trướng bụng, to buồng trứng nặng, tăng cân, khó thở, thiểu niệu và các triệu chứng tiêu hóa bao gồm buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Đánh giá lâm sàng có thể cho thấy hạ kali máu, tan máu, mất cân bằng điện giải, cổ trướng, xuất huyết, tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng phổi hoặc suy phổi cấp. Rất hiếm khi, OHSS nghiêm trọng có thể phức tạp do xoắn buồng trứng hoặc biến cố huyết khối như thuyên tắc phổi, đột quỵ thiếu máu cục bộ hoặc nhồi máu cơ tim.

Các yếu tố nguy cơ độc lập để phát triển OHSS bao gồm hội chứng buồng trứng đa nang cao nồng độ oestradiol huyết thanh tuyệt đối hoặc tăng nhanh (ví dụ> 900 pg / mL hoặc> 3,300 pmol / L trong anovulation;> 3.000 pg / mL hoặc> 11.000 pmol / L trong ART) số lượng nang noãn đang phát triển (ví dụ> 3 nang có đường kính ≥ 14 mm trong anovulation; ≥ 20 nang có đường kính ≥ 12 mm trong ART).

Tuân thủ liều khuyến cáo và chế độ điều trị GONAL-f có thể giảm thiểu nguy cơ tăng kích thích buồng trứng. Theo dõi các chu kỳ kích thích bằng cách siêu âm cũng như đo oestradiol được khuyến nghị để xác định sớm các yếu tố nguy cơ.

Có bằng chứng cho thấy rằng hCG đóng vai trò chính trong việc kích hoạt OHSS và hội chứng có thể nghiêm trọng hơn và kéo dài hơn nếu có thai. Do đó, nếu các dấu hiệu tăng kích thích buồng trứng xảy ra như nồng độ oestradiol trong huyết thanh> 5.500 pg / mL hoặc> 20.200 pmol / L và / hoặc ≥ 40 nang, thì nên tránh sử dụng hCG và bệnh nhân nên tránh sử dụng sử dụng các biện pháp tránh thai hàng rào trong ít nhất 4 ngày. OHSS có thể tiến triển nhanh chóng (trong vòng 24 giờ) hoặc trong vài ngày để trở thành một sự kiện y tế nghiêm trọng. Nó thường xảy ra sau khi ngừng điều trị nội tiết tố và đạt mức tối đa vào khoảng bảy đến mười ngày sau khi điều trị. Do đó, bệnh nhân nên được theo dõi ít nhất hai tuần sau khi dùng hCG.

Trong ART, hút tất cả các nang trứng trước khi rụng trứng có thể làm giảm sự xuất hiện của quá kích.

OHSS nhẹ hoặc trung bình thường tự khỏi. Nếu OHSS nghiêm trọng xảy ra, nên ngừng điều trị bằng gonadotropin nếu vẫn tiếp tục và bệnh nhân phải nhập viện và bắt đầu điều trị thích hợp.

Mang thai nhiều lần

Ở những bệnh nhân trải qua quá trình rụng trứng, tỷ lệ đa thai tăng lên so với thụ thai tự nhiên. Phần lớn các quan niệm đa dạng là anh em sinh đôi. Mang thai nhiều lần, đặc biệt là có trật tự cao, làm tăng nguy cơ kết quả bất lợi của mẹ và chu sinh.

Để giảm thiểu nguy cơ đa thai, nên theo dõi cẩn thận đáp ứng buồng trứng.

Ở những bệnh nhân trải qua các thủ tục điều trị ARV, nguy cơ đa thai có liên quan chủ yếu đến số lượng phôi thay thế, chất lượng và tuổi của bệnh nhân.

Bệnh nhân nên được thông báo về nguy cơ tiềm ẩn của nhiều lần sinh trước khi bắt đầu điều trị.

Mang thai

Tỷ lệ mất thai do sẩy thai hoặc phá thai cao hơn ở những bệnh nhân trải qua kích thích phát triển nang trứng để kích thích rụng trứng hoặc điều trị ARV so với sau khi thụ thai tự nhiên.

Thai ngoài tử cung

Phụ nữ có tiền sử bệnh ống dẫn trứng có nguy cơ mang thai ngoài tử cung, cho dù mang thai có được bằng cách thụ thai tự nhiên hoặc điều trị sinh sản. Tỷ lệ mang thai ngoài tử cung sau điều trị ARV, được báo cáo là cao hơn so với dân số nói chung.

Hệ thống sinh sản tân sinh

Đã có báo cáo về ung thư buồng trứng và hệ thống sinh sản khác, cả lành tính và ác tính, ở những phụ nữ đã trải qua nhiều chế độ điều trị để điều trị vô sinh. Vẫn chưa xác định được liệu điều trị bằng gonadotropin có làm tăng nguy cơ của những khối u này ở phụ nữ vô sinh hay không.

Dị tật bẩm sinh

Tỷ lệ dị tật bẩm sinh sau điều trị ARV có thể cao hơn một chút so với sau khi thụ thai tự phát. Điều này được cho là do sự khác biệt về đặc điểm của cha mẹ (ví dụ tuổi mẹ, đặc điểm tinh trùng) và đa thai.

Sự kiện huyết khối

Ở những phụ nữ mắc bệnh huyết khối tắc mạch gần đây hoặc đang diễn ra hoặc những phụ nữ có các yếu tố nguy cơ thường được công nhận đối với các sự kiện huyết khối, như tiền sử cá nhân hoặc gia đình, điều trị bằng gonadotropin có thể làm tăng thêm nguy cơ làm nặng thêm hoặc xảy ra các sự kiện đó. Ở những phụ nữ này, những lợi ích của việc sử dụng gonadotropin cần được cân nhắc trước những rủi ro. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bản thân thai kỳ cũng như OHSS cũng có nguy cơ tăng các biến cố huyết khối.

Điều trị ở nam giới

Nồng độ FSH nội sinh tăng cao là dấu hiệu của suy tinh hoàn nguyên phát. Những bệnh nhân này không đáp ứng với liệu pháp GONAL-f / hCG. GONAL-f không nên được sử dụng khi không thể có được phản ứng hiệu quả.

Phân tích tinh dịch được khuyến cáo 4 đến 6 tháng sau khi bắt đầu điều trị như là một phần của đánh giá đáp ứng.

Hàm lượng natri

GONAL-f chứa ít hơn 1 mmol natri (23 mg) mỗi liều, tức là về cơ bản là không có natri natri.

Liều lượng - Cách dùng

Điều trị bằng GONAL-f nên được bắt đầu dưới sự giám sát của bác sĩ có kinh nghiệm trong điều trị rối loạn sinh sản.

Bệnh nhân phải được cung cấp đúng số lượng bút cho quá trình điều trị và được giáo dục để sử dụng các kỹ thuật tiêm thích hợp.

Thông tin liều lượng và cách dùng xem chi tiết tại đây: 

Các khuyến nghị về liều dùng cho GONAL-f là những khuyến cáo sử dụng cho FSH tiết niệu. Đánh giá lâm sàng của GONAL-f chỉ ra rằng liều dùng hàng ngày, chế độ điều trị và quy trình theo dõi điều trị không nên khác biệt so với các sản phẩm hiện đang được sử dụng cho các sản phẩm thuốc chứa FSH tiết niệu. Nên tuân thủ các liều khởi đầu được đề nghị dưới đây.

Các nghiên cứu lâm sàng so sánh đã chỉ ra rằng trung bình bệnh nhân cần liều tích lũy thấp hơn và thời gian điều trị ngắn hơn với GONAL-f so với FSH tiết niệu. Do đó, nó được coi là thích hợp để cung cấp tổng liều GONAL-f thấp hơn so với sử dụng chung cho FSH tiết niệu, không chỉ để tối ưu hóa sự phát triển nang trứng mà còn giảm thiểu nguy cơ tăng kích thích buồng trứng không mong muốn. 

Phụ nữ có anovulation (bao gồm hội chứng buồng trứng đa nang)

GONAL-f có thể được đưa ra như một quá trình tiêm hàng ngày. Trong điều trị kinh nguyệt, phụ nữ nên bắt đầu trong vòng 7 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt.

Phác đồ thường được sử dụng bắt đầu từ 75-150 IU FSH mỗi ngày và tốt nhất là tăng 37,5 hoặc 75 IU sau 7 hoặc tốt nhất là 14 ngày nếu cần thiết, để có được phản ứng đầy đủ, nhưng không quá mức. Điều trị nên được điều chỉnh theo đáp ứng của từng bệnh nhân được đánh giá bằng cách đo kích thước nang bằng siêu âm và / hoặc tiết estrogen. Liều tối đa hàng ngày thường không cao hơn 225 IU FSH. Nếu một bệnh nhân không đáp ứng đầy đủ sau 4 tuần điều trị, nên bỏ chu kỳ đó và bệnh nhân nên được đánh giá thêm sau đó cô ấy có thể đề nghị điều trị với liều khởi đầu cao hơn trong chu kỳ bị bỏ rơi.

Khi có đáp ứng tối ưu, một mũi tiêm tái tổ hợp 250 microgam choriogonadotropin alfa (r-hCG) hoặc 5.000 IU, nên tiêm tối đa 10.000 IU hCG sau 24 giờ tiêm sau khi tiêm GONAL-f cuối cùng. Bệnh nhân được khuyến cáo nên có coitus vào ngày và ngày tiếp theo, quản trị hCG. Hoặc thụ tinh trong tử cung (IUI) có thể được thực hiện.

Nếu có đáp ứng quá mức, nên ngừng điều trị và giữ lại hCG (xem phần 4.4). Điều trị nên được khuyến cáo trong chu kỳ tiếp theo với liều thấp hơn so với chu kỳ trước.

Phụ nữ trải qua kích thích buồng trứng để phát triển nhiều nang trứng trước khi thụ tinh trong ống nghiệm hoặc các công nghệ hỗ trợ sinh sản khác.

Một chế độ thường được sử dụng cho siêu lọc liên quan đến việc sử dụng 150-225 IU GONAL-f hàng ngày, bắt đầu vào ngày 2 hoặc 3 của chu kỳ. Điều trị được tiếp tục cho đến khi đạt được sự phát triển nang trứng đầy đủ (được đánh giá bằng cách theo dõi nồng độ estrogen trong huyết thanh và / hoặc siêu âm), với liều điều chỉnh theo đáp ứng của bệnh nhân, thường không cao hơn 450 IU mỗi ngày. Nhìn chung, sự phát triển nang trứng đầy đủ đạt được trung bình vào ngày thứ mười của điều trị (khoảng 5 đến 20 ngày).

Một mũi tiêm 250 microgam r-hCG hoặc 5.000 IU lên đến 10.000 IU hCG được tiêm 24-48 giờ sau lần tiêm GONAL-f cuối cùng để tạo ra sự trưởng thành nang trứng cuối cùng.

Điều chỉnh xuống với chất chủ vận hoặc chất đối kháng hormone gonadotropin hiện nay thường được sử dụng để ngăn chặn sự gia tăng LH nội sinh và kiểm soát mức độ thuốc bổ của LH. Trong một giao thức thường được sử dụng, GONAL-f được bắt đầu khoảng 2 tuần sau khi bắt đầu điều trị bằng chất chủ vận, cả hai được tiếp tục cho đến khi đạt được sự phát triển nang trứng đầy đủ. Ví dụ, sau hai tuần điều trị với chất chủ vận, 150-225 IU GONAL-f được dùng trong 7 ngày đầu tiên. Liều sau đó được điều chỉnh theo đáp ứng buồng trứng.

Kinh nghiệm tổng thể với IVF chỉ ra rằng nhìn chung, tỷ lệ thành công điều trị vẫn ổn định trong bốn lần thử đầu tiên và giảm dần sau đó.

Phụ nữ bị anovulation do thiếu LH và FSH nghiêm trọng.

Ở những phụ nữ bị thiếu LH và FSH (hypogonadotrophic hypogonadism), mục tiêu của liệu pháp GONAL-f kết hợp với lutropin alfa là phát triển một nang Graafian trưởng thành duy nhất từ đó tế bào trứng sẽ được giải phóng sau khi điều trị bằng màng đệm của con người. GONAL-f nên được đưa ra như một quá trình tiêm hàng ngày đồng thời với lutropin alfa. Vì những bệnh nhân này bị vô kinh và có bài tiết estrogen nội sinh thấp, điều trị có thể bắt đầu bất cứ lúc nào.

Phác đồ được khuyến nghị bắt đầu ở mức 75 IU lutropin alfa mỗi ngày với 75-150 IU FSH. Điều trị nên được điều chỉnh theo đáp ứng của từng bệnh nhân được đánh giá bằng cách đo kích thước nang trứng bằng siêu âm và đáp ứng estrogen.

Nếu việc tăng liều FSH được coi là phù hợp, tốt nhất là nên thích ứng với liều sau khoảng thời gian 7-14 ngày và tốt nhất là tăng dần 37,5-75 IU. Có thể chấp nhận kéo dài thời gian kích thích trong bất kỳ một chu kỳ nào lên đến 5 tuần.

Khi có được đáp ứng tối ưu, một mũi tiêm 250 microgam r-hCG hoặc 5.000 IU lên đến 10.000 IU hCG nên được tiêm 24-48 giờ sau khi tiêm alfa GONAL-f và lutropin cuối cùng. Bệnh nhân được khuyến cáo nên có coitus vào ngày và vào ngày tiếp theo, quản trị hCG.

Ngoài ra, IUI có thể được thực hiện.

Hỗ trợ giai đoạn Luteal có thể được xem xét do thiếu các chất có hoạt tính hoàng thể (LH / hCG) sau khi rụng trứng có thể dẫn đến thất bại sớm của hoàng thể.

Nếu có đáp ứng quá mức, nên ngừng điều trị và giữ lại hCG. Điều trị nên được khuyến cáo trong chu kỳ tiếp theo với liều FSH thấp hơn so với chu kỳ trước.

Đàn ông bị suy sinh dục hypogonadrophrophic

GONAL-f nên được dùng với liều 150 IU ba lần một tuần, đồng thời với hCG, trong tối thiểu 4 tháng. Nếu sau giai đoạn này, bệnh nhân không đáp ứng, điều trị kết hợp có thể được tiếp tục; kinh nghiệm lâm sàng hiện tại chỉ ra rằng điều trị ít nhất 18 tháng có thể cần thiết để đạt được sự sinh tinh trùng.

Cách dùng

GONAL-f được thiết kế để sử dụng dưới da. Lần tiêm GONAL đầu tiên - f nên được thực hiện dưới sự giám sát y tế trực tiếp. Tự quản lý GONAL-f chỉ nên được thực hiện bởi những bệnh nhân có động lực tốt, được đào tạo đầy đủ và có quyền truy cập vào lời khuyên của chuyên gia.

Vị trí tiêm nên được luân phiên hàng ngày.
Copyright © 2024  Thuocbietduoc.com.vn