CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW1( PHARBACO)

Danh mục Thuocbietduoc.com.vn Sản phẩm Giới thiệu Liên hệ
Gửi thông tin thuốc

Efava

Efava
SĐK:VD-21364-14
Dạng bào chế:Viên nang cứng
Đóng gói:Hộp 3 vỉ x 10 viên
Nhà sản xuất: Công ty cổ phần dược phẩm TW1( Pharbaco) Estore>
Nhà đăng ký: Công ty cổ phần dược phẩm TW1( Pharbaco) Estore>
Nhà phân phối: Estore>

Thành phần:

Emtricitabin 200mg

Chỉ định:

Emtricitabine dùng để điều trị nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) cho người lớn, trẻ em và trẻ nhỏ từ 4 tháng tuổi trở lên. Viên nang cứng Efava chỉ thích hợp cho những bệnh nhân có cân nặng 33 kg trở lên.
Efava chứa hoạt chất emtricitabine. Hoạt chất này là thuốc kháng virus được dùng để điều trị nhiễm HIV. Emtricitabine là một chất ức chế sao chép ngược nucleosid (NRTI), nó hoạt động bằng cách can thiệp vào hoạt động bình thường của một enzym (phiên mã ngược) cần thiết cho virus HIV sao chép. Efava có thể làm giảm lượng virus HIV ở trong máu. Nó cũng giúp làm tăng số lượng tế bào T được gọi là tế bào CD4. Efava thường được kết hợp với các thuốc khác để điều trị nhiễm HIV.
Bạn vẫn có thể gây lây nhiễm khi dùng thuốc này, mặc dù rủi ro thấp do điều trị kháng virus hiệu quả. Cần thảo luận với bác sĩ các biện pháp phòng tránh lây nhiễm cho người khác.
Thuốc này không phải là một cách chữa trị nhiễm HIV. Trong khi sử dụng Efava bạn có thể vẫn phát triển nhiễm trùng hoặc các bệnh khác có liên quan đến nhiễm HIV.

Chống chỉ định:

Không sử dụng Efava khi dị ứng với emtricitabine hay bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Tác dụng phụ:

Trong quá trình điều trị HIV có thể tăng cân và nồng độ lipid và glucose huyết. Điều này một phần liên quan đến bảo vệ sức khỏe và lối sống, một số trường hợp lipid huyết ảnh hưởng đến thuốc HIV. Bác sĩ sẽ kiểm tra những thay đổi này.
Giống như những thuốc khác, thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ, mặc dù không phải bất kỳ ai cũng gặp phải.
Rất thường xuyên (có thể ảnh hưởng ít nhất 10 trong 100 bệnh nhân)
- Đau đầu, tiêu chảy, cảm giác buồn nôn
- Đau và yếu cơ (nếu nồng độ creatin kinase trong máu tăng)
Thường xuyên (có thể ảnh hưởng lên đến 10 trong 100 bệnh nhân)
- Chóng mặt, yếu, khó ngủ, giấc mơ bất thường
- Cảm thấy buồn nôn, các vấn đề về tiêu hóa dẫn đến sự khó chịu sau khi ăn, đau dạ dày
- Phát ban (bao gồm các vết màu đỏ hoặc kết hợp với da phồng rộp và sưng), có thể có phản ứng dự ứng, ngứa, thay đổi màu da
- Cảm giác đau đớn
Các kết quả xét nghiệm cho thấy:
- Số lượng tế bào máu trắng thấp (lượng tế bào máu trắng giảm có thể làm cho bạn dễ bị nhiễm trùng hơn)
- Tăng triglyceride (acid béo), đường trong máu
- Có vấn đề về gan và tụy
Ít gặp (có thể ảnh hưởng đến 1 trong 100 bệnh nhân)
- Thiếu máu (số lượng tế bào hồng cầu thấp)
- Sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng
Các tác dụng không mong muốn khác
Trẻ em sử dụng emtricitabine cũng gặp phải hiện tượng đổi màu da rất thường xuyên và thiếu máu thường xuyên. Nếu sản xuất hồng cầu giảm, trẻ em có thể có triệu chứng mệt mỏi hoặc khó thở.

Chú ý đề phòng:

NÊN TRÁNH DÙNG NHỮNG THUỐC HOẶC THỰC PHẨM GÌ KHI ĐANG SỬ DỤNG THUỐC NÀY
Không nên sử dụng Efava nếu bạn đang dùng các thuốc khác có chứa emtricitabine, lamivudin hoặc zalcitabin, các thuốc này cũng được sử dụng để điều trị nhiễm HIV, trừ khi có hướng dẫn của bác sĩ.
Thông báo với bác sĩ nếu bạn đang uống, gần đây uống hoặc sẽ uống bất kỳ thuốc nào.


- Thông báo cho bác sĩ nếu bạn có bệnh về thận, hoặc nếu các xét nghiệm cho thấy có vấn đề về thận. Trước khi bắt đầu điều trị, bác sĩ có thể sẽ lấy máu xét nghiệm để đánh giá chức năng thận và có thể khuyên bạn giảm liều Efava. Bác sĩ cũng có thể xét nghiệm máu trong thời gian điều trị để theo dõi thận của bạn.
- Thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn trên 65 tuổi. Emtricitabine chưa được nghiên cứu ở bệnh nhân trên 65 tuổi. Nếu bạn trên 65 tuổi và được kê đơn dùng Efava, bác sĩ sẽ theo dõi bạn cẩn thận.
- Thông báo cho bác sĩ nếu bạn có tiền sử mắc bệnh về gan, bao gồm cả viêm gan. Các bệnh nhân có bệnh về gan, bao gồm viêm gan B hay C được điều trị bằng thuốc kháng virus, có nguy cơ cao bị biến chứng gan nặng và có khả năng gây tử vong. Nếu bạn bị nhiễm viêm gan B, bác sĩ sẽ xem xét cẩn thận phác đồ điều trị tốt nhất cho bạn. Nếu bạn có tiền sử bệnh gan hay viêm gan B mãn tính, bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm máu để theo dõi chức năng gan.
- Kiểm tra kỹ các bệnh nhiễm trùng. Nếu bệnh HIV đã tiến triển sang AIDS và các nhiễm trùng khác, khi bắt đầu điều trị với emtricitabine có thể làm phát triển tình trạng viêm hoặc làm xấu đi triệu chứng của nhiễm trùng. Những dấu hiệu này cho thấy hệ thống miễn dịch của bạn được cải thiện chống lại nhiễm trùng.
Ngoài các nhiễm trùng cơ hội, các rối loạn tự miễn (xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công các mô khỏe mạnh của cơ thể) cũng xảy ra sau khi bạn bắt đầu uống thuốc để điều trị nhiễm HIV. Rối loạn tự miễn cũng xảy ra nhiều tháng sau khi bắt đầu điều trị. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của nhiễm trùng hoặc các triệu chứng khác như yếu cơ, yếu bắt đầu từ bàn tay, bàn chân và di chuyển lên phía thân, đánh trống ngực, run hoặc hiếu động thái quá, hãy thông báo với bác sĩ ngay lập tức để tìm cách điều trị cần thiết.
- Các vấn đề về xương: Một số bệnh nhân dùng kết hợp thuốc kháng virus có thể phát triển bệnh về xương gọi là hoại tử xương (mô xương chết do mất nguồn cung cấp máu tới xương). Các trường hợp kết hợp điều trị kháng virus, sử dụng corticosteroid, uống rượu, suy giảm miễn dịch nặng, chỉ số khối cơ thể cao, ở một số trường hợp khác có thể một số trong nhiều yếu tố nguy cơ để phát triển bệnh này. Các dấu hiệu hoại tử xương là cứng khớp, đau nhức (đặc biệt ở hông, đầu gối và vai) và khó di chuyển. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào hãy thông báo cho bác sĩ.
Trẻ em và thanh thiếu niên:
Không dùng Efava cho trẻ dưới 4 tháng tuổi.
Phụ nữ có thai và cho con bú:
Nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc có kế hoạch có em bé, hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để xin lời khuyên trước khi uống thuốc này.
- Không được uống Efava khi đang mang thai trừ khi được chỉ đỉnh bởi bác sĩ của bạn. Mặc dù các dữ liệu lâm sàng có giới hạn về sử dụng emtricitabine ở phụ nữ có thai, nó thường không được sử dụng trừ khi thật cần thiết.
- Nếu bạn có khả năng mang thai trong quá trình điều trị bằng Efava, phải sử dụng biện pháp tránh thai thích hợp.
- Nếu bạn có thai, hoặc có kế hoạch mang thai, hãy hỏi bác sĩ của bạn về những lợi ích và rủi ro khi điều trị thuốc kháng virus đến bạn và con của bạn.
Nếu bạn đã uống Efava trong khi mang thai, bác sĩ sẽ để nghị kiểm tra máu và các xét nghiệm chuẩn đoán khác để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Ở những trẻ em có mẹ đã uống thuốc ức chế phiên mã ngược nucleosid (NRTI) trong khi mang thai, lợi ích của tác dụng bảo vệ chống lại HIV lớn hơn nguy cơ các tác dụng phụ.
- Không cho con bú khi đang sử dụng Efava. Vì hoạt chất emtricitabine có thể đi qua sữa mẹ. Được biết rằng virus có thể qua em bé thông sữa mẹ.
Lái xe và vận hành máy móc:
Efava có thể gây ra chóng mặt. Nếu bạn bị chóng mặt khi đang dùng Efava, không lái xe và không sử dụng bất kỳ dụng cụ hoặc máy móc nào.

Liều lượng - Cách dùng

Luôn uống thuốc này theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn không chắc chắn.
Thuốc dùng đường uống, uống nguyên viên, cùng hoặc không cùng thức ăn.
Liều khuyến cáo:
Người lớn: uống 200 mg/ngày.
Trẻ em và thanh thiếu niên (đối với trẻ em trên 4 tháng tuổi, thanh thiếu niên dưới 18 tuổi và cân nặng ít nhất 33 kg và có thể nuốt viên nang cứng): 200 mg/ngày.
Với những bệnh nhân từ 4 tháng tuổi, trẻ em và không có khả năng nuốt, hãy thông báo với bác sĩ.
Luôn uống thuốc với liều được khuyến cáo bởi bác sĩ. Điều này để đảm bảo thuốc của bạn đạt hiệu quả cao, và giảm nguy cơ đề kháng với điều trị. Không thay đổi liều nếu không có chỉ định của bác sĩ.
Nếu bạn có vấn đề về thận, bác sĩ sẽ giảm liều Efava.
Bác sĩ sẽ kê đơn Efava cùng với các thuốc kháng virus khác. Hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của các thuốc khác để có hướng dẫn sử dụng các thuốc đó.

CẦN LÀM GÌ KHI MỘT LẦN QUÊN KHÔNG DÙNG THUỐC
Khi bạn một lần quên không dùng thuốc
- Nếu bạn nhớ ra trong vòng 12 giờ, uống bổ sung liều đã quên và sau đó dùng liều tiếp theo như bình thường
- Nếu thời gian cho liều tiếp theo dưới 12 giờ, bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp theo như bình thường. Không dùng liều gấp đôi để bù liều đã quên
Copyright © 2024  Thuocbietduoc.com.vn