Giới tính Thứ năm, ngày 1/6/2017

Rối loạn giấc ngủ tác động phụ nữ nhiều hơn đàn ông

Nghiên cứu mới ở Úc cho thấy phụ nữ dễ có khả năng bị những triệu chứng nghiêm trọng của trầm cảm và mệt mỏi do những rối loạn về giấc ngủ hơn đàn ông, theo UPI.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cuộc nghiên cứu trên được tiến hành trên 744 người được chăm sóc để chữa những rối loạn về giấc ngủ của 7 cơ sở ở Úc trong thời gian từ tháng 4.2013 đến tháng 1.2015.
“Chúng tôi nhận thấy phụ nữ dễ bị những rối loạn về giấc ngủ hơn đàn ông”, tiến sĩ John Malouf thuộc Bệnh viện chuyên trị mất ngủ SleepGP ở Coolangatta, thuộc bang Queensland, cho biết.

Những người tham gia nghiên cứu trên đã hoàn thành những câu hỏi về mức độ buồn ngủ, tính chất nghiêm trọng của việc ngáy và những hậu quả về chức năng của giấc ngủ.

Giấc ngủ, lo âu và trầm cảm có mối liên hệ với nhau, tuy nhiên thật khó phân định yếu tố nào có trước.

Các chuyên gia của SleepGP nhận thấy phụ nữ dễ gặp những triệu chứng nghiêm trọng của bệnh trầm cảm, khó ngủ vào ban
đêm và buồn ngủ quá mức vào ban ngày nhiều hơn so với đàn ông.


Nghiên cứu do Hiệp hội Ung thư Mỹ thực hiện, dựa trên 2 khảo sát kéo dài nhiều năm về sức khỏe và thói quen ngủ của hàng trăm ngàn nam giới, giai đoạn từ năm 1950 đến năm 1972, và  từ năm 1982 đến 2012, theo Men's Health.

Ban đầu, tất cả những người tham gia khảo sát hoàn toàn không mắc ung thư, nhưng sau đó 1.500 người thuộc nhóm giai đoạn 1950 đến 1972 đã mắc ung thư. Rồi 8.700 người thuộc giai đoạn 1982 đến 2012 mắc ung thư.


Để giải thích hiện tượng này, các nhà nghiên cứu đã đào sâu tìm hiểu về thói quen giấc ngủ của họ. Kết quả là họ phát hiện rằng những người đàn ông dưới 65 tuổi chỉ ngủ từ 3 đến 5 tiếng mỗi đêm dễ mắc ung thư tiền liệt tuyến hơn 55% so với người ngủ 7 tiếng mỗi đêm. Còn
với nam giới trên 65 tuổi, giấc ngủ không tạo ra sự khác biệt về nguy cơ tử vong từ bệnh ung thư này.

Phát hiện trên hiện còn cần được củng cố thêm bằng những nghiên cứu khác nữa, song Hiệp hội Ung thư Mỹ hi vọng rằng họ đã cung cấp thêm thông tin cho thấy rõ hơn tầm quan trọng của giấc ngủ ngon đối với sức khỏe con người.

Hiệp hội trên cho biết họ chưa đưa ra được bằng chứng cho thấy việc thiếu ngủ có phải là nguyên nhân chính xác gây ra ung thư tiền liệt tuyến hay không. 

Không có khung thời gian chung để định lượng giấc ngủ của mỗi người là ngon hay không. Một người lớn trung bình cần ngủ từ 7 đến 9 tiếng đồng hồ mỗi đêm, trong khi một số khác thì chỉ cần ngủ từ 5 đến 6 tiếng là đủ. 

Nếu bạn thường thức dậy tươi tỉnh thì xin chúc mừng vì bạn là người ngủ ngon. Còn nếu bạn thức dậy trong tình trạng ngái ngủ, khó chịu và không tập trung thì bạn có thể bị rối loạn giấc ngủ.
Tổng hợp
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn