Dinh dưỡng Thứ sáu, ngày 10/6/2011

Thịt đỏ - ăn bao nhiêu là đủ?

Đối với người này, thịt đỏ rất tốt cho sức khỏe, còn với người khác, nó lại là căn nguyên của những căn bệnh nguy hiểm: ung thư, tiểu đường, thừa cholesterol, thừa cân… Vậy, thịt đỏ tốt hay không tốt cho sức khỏe? Ăn bao nhiêu thịt đỏ là đủ?

Thịt đỏ - ăn bao nhiêu là đủ?

Giá trị dinh dưỡng của thịt đỏ

Thịt đỏ chứa nhiều vitamin B như B3, B5, B6 và B12, giúp duy trì sự hình thành của tế bào máu và các tế bào thần kinh. Trong đó, vitamin B12 quyết định sức khoẻ của hệ thần kinh và rất tốt cho tế bào máu.

Thịt đỏ, chủ yếu là thịt bò, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Trong 100g thịt nạc đỏ chứa 22,7g protein, 2mg chất sắt, 4,4 mg chất kẽm, 1,1 mcg vitamin B12, 0,15 mg B2. Tiêu thụ thịt đỏ cung cấp khoảng 39% nhu cầu chất kẽm, thành phần quan trọng của hệ miễn dịch. Trẻ em và thanh thiếu niên, đặc biệt là giới nữ thường có nguy cơ thiếu kẽm cao nhất. Chất sắt có trong thịt đỏ giúp phục hồi các tế bào máu và cần thiết cho việc tiếp ôxy cho tất cả các tế bào trong cơ thể.

Thịt đỏ giảm nguy cơ thiếu máu

Đó là nhờ vào thành phần chất sắt dồi dào có chứa trong thịt đỏ. Đặc biệt, thịt đỏ là nguồn chất sắt rất tốt cho trẻ em từ 2 đến 3 tuổi, độ tuổi thường có nguy cơ thiếu hụt chất sắt cao. Ở trẻ nhỏ, thiếu sắt là điều nguy hại, vì có thể dẫn đến tình trạng chậm phát triển về thể chất cũng như tinh thần, suy yếu hệ miễn dịch. Phụ nữ bị thiếu máu dễ có nguy cơ rối loạn chức năng cơ thể. Thịt đỏ có nguồn chất sắt dễ hấp thu đối với những trẻ ở tuổi tập đi và người cao tuổi kém ăn, ăn uống không ngon miệng.

Chứa chất béo lành mạnh

Trong thịt nạc đỏ có tổng hàm lượng chất béo thấp, tỷ lệ acid béo không sinh cholesterol cao hơn acid béo bão hoà. Ngoài ra, thịt nạc đỏ nếu được tiêu thụ với liều lượng cân đối có thể đưa vào chế độ ăn kiêng giảm cholesterol hoặc giúp tăng cường và bồi dưỡng cho sức khoẻ tim mạch. Vì thế, bạn có thể đạt được những lợi ích về sức khoẻ mà không cần tiêu thụ một lượng quá nhiều thịt đỏ trong khẩu phần của mình. Một khẩu phần khoảng từ 65g đến 95g thịt đã qua chế biến cũng đủ cung cấp thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ của bạn.

Duy trì thể trọng

Thành phần protein dồi dào có trong thịt đỏ giúp duy trì thể trọng. Thịt nạc đỏ không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp thoả mãn nhu cầu hàng ngày của cơ thể, mà còn ngăn chặn những cảm giác thèm ăn bằng cách làm no bao tử lâu hơn khi tiêu thụ chất carbohydrate. Protein của thịt đỏ là dễ tiêu hoá (94%) so với đậu hạt (78%) và ngũ cốc nguyên cám (86%), là "vật liệu" để xây dựng một cơ thể vững chắc, bảo đảm cho hệ cơ luôn khoẻ mạnh cũng như giúp duy trì lượng hormon có lợi cho cơ thể. Ở trẻ thiếu niên, chế độ dinh dưỡng giàu protein, có chỉ số GI thấp (bao gồm thịt đỏ) có thể giúp ngăn ngừa hiện tượng nổi mụn nhọt.

Chứa nhiều acid amin

Hàm lượng acid amin của thịt bò nhiều hơn so với các loại thực phẩm khác. Acid amin có tác dụng bồi dưỡng cho sức khoẻ của hệ cơ và tăng độ dẻo dai của cơ thể. Nếu bạn tập luyện thể hình, thịt bò là nguồn bổ sung acid amin hữu hiệu giúp kéo dài quá trình tập luyện. Trong thịt bò còn chứa các loại acid gốc nitơ. Tác dụng của acid nitơ là biến đổi protein trong thực phẩm thành đường hữu cơ, cung cấp năng lượng cho các hoạt động trong ngày.

Tác hại của thị đỏ

Bên cạnh những giá trị dinh dưỡng, thị đỏ còn có những tác hại lớn nếu ăn quá nhiều.

Nguy cơ ung thư

Khoa học đã chứng minh rằng: một người thường xuyên ăn trên 160g thịt đỏ mỗi ngày có nguy cơ bị ung thư đường ruột cao hơn 33% so với một người chỉ ăn dưới 20g thịt đỏ mỗi ngày. Lý do là sắt và các chất bảo quản có trong thịt tươi hay đã qua chế biến làm tăng thành phần nitro, các mầm mống gây ung thư trong hệ thống tiêu hóa. Thêm vào đó, sắt còn tham gia vào các phản ứng hóa học (được gọi là Fenton), sản sinh các gốc tự do.

Một nghiên cứu mới khác cho thấy một số thành phần có trong thịt làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang. Những thành phần này gồm có heterocyclic amines, hydrocarbon thơm polycyclic và thành phần N-nitroso. Nitrate và nitrite - những loại chất có trong các sản phẩm thịt được chế biến sẵn là những chất tiền thân của N-nitroso.

Những người có chế độ ăn nhiều nitrite từ nhiều loại sản phẩm không chỉ từ thịt cũng như những người hấp thu lượng nitrate cao cùng với nitrite từ các sản phẩm thịt chế biến sẵn có nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang cao hơn từ 28 đến 29% so với những người hấp thu các chất này thấp hơn.

Gây bệnh tim mạch

Khoa học đã nhiều lần chứng minh được mối liên quan giữa việc ăn thịt đỏ và sự tăng nồng độ cholesterol trong máu và bệnh tiểu đường tuýp 2.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Y Rocheste (bangMinnesota, Mỹ) cho thấy nếu hấp thụ nhiều protein từ thịt đỏ trong thực đơn hàng ngày của mình, phụ nữ sau độ tuổi mãn kinh có thể chịu rủi ro chết vì bệnh tim mạch cao gấp 40% trong vòng 15 năm tới so với những người có chế độ ăn uống bình thường.

Những lưu ý khi dùng thịt đỏ

Không có thực phẩm nào có thể gọi là tốt hoàn toàn cho sức khoẻ của bạn! Nếu tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ (hơn 100g thịt đỏ/ngày) có thể mắc bệnh Alzheimer, bệnh gút.

Các chuyên gia khuyên chúng ta không nên ăn quá 300-500g thịt đỏ (bò, lợn, bê...) mỗi tuần. Thay vì ăn thịt đỏ, hãy ăn nhiều cá và thịt gia cầm.

Khi chế biến thịt đỏ

Để duy trì thành phần dinh dưỡng của thịt đỏ, khi chế biến bạn cần lưu ý những điều sau:

+ Trước khi chế biến, nên cắt thịt thành từng phần nhỏ thay vì từng tảng thịt lớn và tách bỏ bớt phần mỡ, nếu có của thịt.

+ Nên chọn mua thịt đỏ khi vừa cắt xẻ xong để đảm bảo độ tươi ngon của thịt và chọn phần thịt nhiều nạc.

+ Thịt nạc đỏ chế biến mau mềm hơn, vì thế nếu muốn ăn món thịt tái bạn nên điều chỉnh nhiệt độ để thịt vừa chín sẽ ngon hơn.

+ Nên chọn tẩm ướp với gia vị có độ chua để tạo độ mềm và hương thơm cho thịt. Giấm, chanh hoặc nước chanh tươi và rượu có thêm gia vị và nước tương sẽ làm cho món thịt bò trở nên hấp dẫn hơn.

Theo Bee

Bạn có dùng thực phẩm chứng năng?

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Hỏi đáp | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
Kiện tỳ | Kien ty pt | Coenzyme q10 | Thuốc tim mạch | QPLUS SUPER | Dược phẩm | Vietnam Pharmaceutical Import |
Mang thai | Prenatal | Chăm sóc trẻ | Nấm candida | Bệnh phụ khoa | Viêm âm đạo | Safaria | Tim mạch |
Vitamin bà bầu | Vitamin ba bau | Prenatal | PS-IQ bổ não | OMEGA 3 | Chống lão hóa |
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn