Gửi câu hỏi>>

Bệnh sùi mào gà bao lâu thì chuyển thành ung thư?

Xin hỏi bác sĩ bệnh sùi mào gà bao lâu thì chuyển thành ung thư

(ngô văn hùng)

Trả lời:
Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Biểu hiện là những nụ sùi nhỏ giống như mào gà, hoa lơ ở âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, miệng, họng hoặc dương vật, đôi khi xung quanh lỗ hậu môn. Đó là những u lành tính của tế bào do virus HPV, lây truyền chủ yếu qua giao hợp. Thời gian ủ bệnh từ vài tuần đến vài tháng.

Sùi mào gà phát triển nhanh khi có thai. Việc mọc nhiều sùi mào gà trong khi có thai thì có thể ảnh hưởng đến con khi sinh đẻ.

Biểu hiện sùi mào gà như thế nào? Đó là những mụn mọc thành cục nhỏ, không đau, hồng hoặc hơi nâu, bề mặt xù xì, hình thù như hoa lơ, đôi khi thấy ngứa. Ở phụ nữ thường mọc ở mép hoặc bên trong âm đạo, xung quanh hậu môn. Ở nam giới thường mọc ở dương vật, cũng có thể ở bìu hoặc xung quanh hậu môn. Bệnh có khả năng lây truyền cao cho bạn tình nếu không được điều trị kịp thời.

Sùi mào gà nguy hiểm vì làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung - một loại ung thư gây ra bởi virus HPV (rất nhiều nghiên cứu cho thấy tình trạng nhiễm HPV trong 99,8% trường hợp ung thư cổ tử cung). Cần phải nhấn mạnh rằng nhiễm HPV xảy ra trước khi xuất hiện các tổn thương loạn sản và sau đó là các tổn thương ung thư cổ tử cung. Ở nam giới, bệnh cũng có thể gây ung thư dương vật nếu không được điều trị.

Hầu hết sùi mào gà nhỏ và ít thường tự mất đi, có thể không cần chữa trị gì, nhưng mất nhiều thời gian. Những trường hợp nặng, nhiều thì phải chữa ở bệnh viện có chuyên khoa da liễu. Việc điều trị sùi mào gà chủ yếu nhằm phá hủy tổn thương sùi chứ không thể tiêu diệt được virus. Tùy theo vị trí và độ rộng của tổn thương mà có thể lựa chọn một trong những cách điều trị sau:

Chấm dung dịch trichloactic acid: Dùng một que nhỏ hoặc một cái tăm bông, chấm rất cẩn thận một ít dung dịch trichloactic acid lên những nốt sùi cho đến khi sùi này trắng ra. Khi có thai cũng có thể dùng thuốc này, nhưng không được chấm vào cổ tử cung, lỗ niệu đạo hoặc phía trong hậu môn.

Hoặc bôi dung dịch podophyllotoxine 20-25% theo cách trên cho đến khi sùi mào gà trở thành màu nâu. Chú ý: podophyllotoxine thường chỉ dùng cho những tổn thương nhỏ ở âm hộ. Chấm mỗi tuần một lần và phải rửa sạch thuốc sau 1-3 giờ (để lâu quá sẽ gây loét da). Không được dùng thuốc này trong khi có thai, không bôi thuốc vào trong âm đạo, cổ tử cung, lỗ niệu đạo, miệng hoặc phía trong hậu môn.

Sau khi tổn thương đã khỏi, vẫn cần chấm nhắc lại vùng tổn thương sau một tuần và cần nhắc lại như vậy vài lần. Trong khi dùng thuốc, nếu thấy phản ứng tại chỗ mạnh thì có thể dùng cách quãng lâu hơn rồi mới chữa tiếp. Với sùi mào gà ở nam giới, cách chữa và dùng thuốc cũng như trên nhưng không được dùng để chữa những tổn thương sùi mào gà bên trong quy đầu.

Đối với những tổn thương rộng hoặc ở nhiều nơi phải điều trị bằng áp lạnh hoặc đốt bằng laser.

Nguy cơ của sùi mào gà là ung thư cổ tử cung nên những phụ nữ có sùi mào gà phải làm xét nghiệm soi tế bào âm đạo hằng năm để phát hiện sớm những thay đổi có thể dẫn đến bệnh này. Phụ nữ đã có quan hệ tình dục cần làm xét nghiệm này hai năm một lần. Đây là cách duy nhất để loại trừ sớm ung thư cổ tử cung ở người có sùi mào gà.

Chú ý: Khi chữa trị, nên bôi thuốc mỡ xung quanh chỗ sùi để bảo vệ vùng da lành. Thuốc chữa sùi mào gà thường gây loét, đau trong thời gian ngắn ở nơi bị tổn thương. Cần giữ vết loét cho sạch và khô, không quan hệ tình dục trong thời gian điều trị. Sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục cho đến khi không còn sùi mào gà, sau khi điều trị khỏi vẫn phải dùng bao cao su ít nhất 6 tháng.

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Bệnh sùi mào gà sùi mào gà bao lâu thì chuyển thành ung thư


Các bài phản hồi (139)
>>
E bị sùi mào gà bây giờ chữa thế nào cho khỏi hẳn và không tái phát nữa
Được gửi bởi: Hùng đức chung
Ngày gửi: 12:25 5/5/2016
>>chào bác sĩ
Cháu 15 tuổi có bị dãy hạt ngọc dv ko ạ
Được gửi bởi: khang
Ngày gửi: 14:12 28/3/2016
>>
Am dao cua toi noi mot hat li ti rat nho khoang 1 thang nay con hoi co phai bi smg ko toi chi quan he chi voi chong toi thoi xin bac si tu van dum
Được gửi bởi: Nguyen Ngoc Linh
Ngày gửi: 21:3 6/3/2016
>>Sui mao ga
bac si cho em hoi.em di kham bac si bao em bi len sui mao ga va duoc dot bang tialare nhung dc khoang 3thang lai bi len tiep.em dang uong acycloria va boi.bac si cho em hoi gio mat em len mot chấm nhỏ màu den bên cạnh lòng đen của mắt rât rat va bi đỏ măt.bac si cho em hoi có khi nào sui mào ga len măt ko ah em rat lo lắng.cam on bac si
Được gửi bởi: Nguyen thanh binh
Ngày gửi: 9:18 14/6/2015
>>hoi bac si
Thua bac si.cach day khoang 7thang vo chong em quan he voi nhau ,trong luc quan he la cu nghe co mui hoi kho chiu .cach day 4ngay em thay ơ vung am dao co noi may nhot ,sang nay em di kham bac si bao em bi CHâm Mông Ga.em cam thay rat lo lang.vo chong em khong ai quan he voi ben ngoai .nhung bac si bao lay qua duong tinh duc,vay bac si oi em chua thay bieu hien dau,hay ngua,hay chay mau.Nhu vay binh cua em co nang kg ah.va benh nay no chua het duoc kg ah.bac si tra loi giup em voi.em so qua!
Được gửi bởi: nguyen thi nhien
Ngày gửi: 11:45 12/6/2015
>>
xin hỏi chưa từng quan hệ tình dục liệu có bị mắc bệnh SMG không ạ
Được gửi bởi: nguyễn thị mai
Ngày gửi: 20:33 10/6/2015
>>hỏi bệnh sùi mào gà
Dạ.!chào bác sỹ,e co câu hỏi bác sỹ va bác sỹ tư vân dùm cho e..e co quen 1ng va ng do mắc bệnh sùi mào gà o âm hộ va hậu môn.nhug k co thay mồng gà o miệng.e va ng do co quan hệ,nhug co dùg bao cao su..va hôn ng do,.nhug khi hôn nhu vay co lây nhiễm qua miệg k hả bác sỹ.va quan hệ như vậy co dễ lây truyền bệnh sùi mào gà qua k hả bác sỹ.bác sỹ tư vấn cho e với..cám ơn bác sỹ...
Được gửi bởi: hồ xuân đại
Ngày gửi: 9:2 10/6/2015
>>so bi sui mao ga
Minh bi sui mao ga. Ai đã tưng mang thai bi benh thi tu vân mik voi
Được gửi bởi: minh ha
Ngày gửi: 21:6 18/4/2015
>>sui mao ga
E bj len mao ga dc vai thang roi vi dieu kien gia dinh nen ko di kham dc cho e hoi cac hieu thuoc ban thuoc cua thuoc de chua dc benh nay ko a xin cho e cau tra loi som e xin cam on
Được gửi bởi: trang thi hoa
Ngày gửi: 21:38 6/2/2015
>>Bệnh sùi mào gà
E bị mọc mụn nhỏ ở dưới dương vật mụn nhỏ màu trắng.e bị từ lâu rồi mà giờ nó vẫn như vậy. năm 21tuổi e bị đỏ hết dương vật e có đi khám bs nói e bi viêm niệu đạo cho e hỏi đây có phải bệng SMG không ạ ?
Được gửi bởi: Nguyễn văn tám
Ngày gửi: 13:21 1/2/2015
Trang:  
1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10
« Trước · Sau »

loading...
loading...
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn