Gửi câu hỏi>>

Hỏi về hiện tượng đau bụng dưới bên phải ở trẻ em

Con tôi năm nay gần 3 tuổi, cháu bị đau bụng ở bên phải dưới rốn. Xin hỏi bác sĩ cháu bị đau như vậy là bị đau gì . Rất mong bác sĩ trả lời sớm giúp . Xin cảm ơn bác sĩ nhiều .

(Nguyễn Xuân Điệp)

Trả lời:

Những triệu chứng mà bạn mô tả trong thư quá ít, không đủ để chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, bạn cần đề phòng với trường hợp viêm ruột thừa.

 

Ruột thừa là một bộ phận nhỏ như ngón tay cái nằm phía dưới bên phải bụng, có một đầu bịt kín, đầu kia thông với manh tràng (đoạn đầu tiên của ruột già). Nếu vì nguyên nhân nào đó làm lòng ruột thừa bị tắc nghẽn sẽ khiến ruột thừa bị viêm, sưng và nhiễm trùng. Nếu không điều trị, ruột thừa có thể bị hoại tử, vỡ ra, dẫn đến viêm phúc mạc, nhiễm khuẩn huyết và cuối cùng là tử vong. Viêm ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thậm chí cả trẻ 3-4 tuổi.

 

Những trường hợp này rất khó chẩn đoán vì trẻ chưa biết diễn đạt rõ ràng và không dễ phân biệt với các bệnh lý có triệu chứng đau bụng khác. Viêm ruột thừa ở trẻ tiến triển rất nhanh, chỉ cần 6-8 giờ có thể vỡ; do vậy việc phát hiện và chẩn đoán sớm viêm ruột thừa để phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa bị viêm là rất cần thiết nhằm tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

 

Triệu chứng điển hình của viêm ruột thừa là đau vùng bụng dưới bên phải. Kiểu đau của viêm ruột thừa thường bắt đầu vùng quanh rốn trước khi khu trú ở hố chậu phải.

 

Trẻ bị viêm ruột thừa thường có môi khô lưỡi dơ, biểu hiện tình trạng nhiễm trùng. Phần lớn trẻ sốt nhẹ, dao động 38-38,5OC nhưng có khi trẻ không có triệu chứng này, chỉ khi đoạn ruột thừa viêm bị vỡ mới sốt. Ngoài ra, bé sẽ có tình trạng mệt mỏi, chán ăn, bụng trướng do ruột bị kích thích kèm theo buồn nôn, nôn ói. Tiêu chảy có thể có hoặc không, nhưng nếu có sẽ làm tăng khả năng chẩn đoán. Biểu hiện nôn và tiêu chảy ở trẻ viêm ruột thừa cũng dễ bị nhầm với rối loạn tiêu hóa. Các biện pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm không phải lúc nào cũng phát hiện tổn thương viêm ruột thừa. Do vậy, chẩn đoán viêm ruột thừa phải dựa vào các triệu chứng của bệnh do người nhà phát hiện và kết quả nhiều lần thăm khám bệnh của bác sĩ.

 

Các triệu chứng này có thể xuất hiện không đầy đủ. Do đó các bậc phụ huynh cần đưa con đi khám nếu trẻ đau bụng nhiều, không giảm sau 1-2 giờ kèm theo nôn, đi lỏng hoặc sốt để được theo dõi tại bệnh viện. Ngoài ra, phụ huynh không nên tự ý dùng thuốc giảm đau cho trẻ nếu trẻ đau bụng mà chưa xác định được nguyên nhân, vì thuốc có thể làm mất các triệu chứng bệnh và gây khó khăn cho việc chẩn đoán của bác sĩ.

 

Bạn nên cho bé đi khám sớm để được chẩn đoán nguyên nhân, không nên tự ý cho bé uống các loại thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

 

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!
Bs.Thuocbietduoc

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: đau bụng dưới bên phải ở trẻ em trẻ đau bụng ở bên phải dưới rốn


    Bài liên quan:

Các bài phản hồi (5)
>>Đau bụng
Bé nhà tôi hiện nay hơn 4 tuổi, tháng trước kêu đau bụng ( rất đau), tôi đã đưa đi khám tại trạm y tế, bác sĩ sờ, nắn vùng dưới rốn và nói do phân cứng bị tắc, bác sĩ cho gói Odezon về pha nước uống để tan chỗ bị tắc cứng, hôm sau bé khỏi hoàn toàn
Nhưng đến hôm nay bé lại bị đau, triệu chứng như lần trước ( đau vùng dưới rốn, tôi sờ ở đó thấy hơi cứng ), bé vẫn đi ngoài bình thường, không có biểu hiện gì trước đó, chỉ đột nhiên kêu đau, lâu lâu lại kêu "á..." Xin nói thêm trước đó tôi đã cho cháu đi siêu âm, các kết quả ghi là bình thường
Các bà mẹ, các bác sĩ đã từng gặp hoàn cảnh như trên xin tư vấn dùm, xin chân thành cảm ơn !
buitrongtan.quangnghia@yahoo.com
Được gửi bởi: Bùi Tấn Dũng
Ngày gửi: 21:40 8/2/2011
>>TRẺ 7 TUỔI ĐAU BỤNG THƯỜNG XUYÊN
Con trai tôi năm nay 7 tuổi , cháu thường kêu đau bụng ngày một , hai lần , đau vùng giữa rốn , đau và nhăn mặt , bụng đầy hơi nhưng không nhiều , sau đó cháu thoát được hơi ra thì đỡ đau .Xin hỏi cháu bị bệnh gì có thể điều trị bằng cách nào ?
Được gửi bởi: xuan yên
Ngày gửi: 20:8 17/11/2010
>>Đau dạ dày
Tôi cũng có con hay đau bụng như bạn Nguyễn Xuân Điệp hỏi . Đã nhiều năm đưa con đi khám các bệnh viện từ Nhi Thụy Điển đến Việt Đức nhưng mỗi nơi nói một khác , càng ngày chu kỳ đau càng ngắn, thời gian mỗi lần đau càng dài... cuối cùng tôi cho đi chụp dạ dày thì phát hiện ra cháu bị viêm nặng! Tìm hiểu , tôi được biết trẻ em từ 2 tuổi trở lên có tỉ lệ đau dạ dày bằng người lớn . Bệnh này có đặc điểm chung là đau theo chu kỳ: một vài tháng đau một lần, mỗi lần vài ba ngày trở lên, đau như người giả vờ: có thể đau xong lại khỏi ngay tức thì và ngược lại . Mong bạn xem xét thêm .
Được gửi bởi: Nguyễn minh Xuân
Ngày gửi: 0:59 2/7/2010
>>dau bung
Con tôi năm nay 4 tuổi, nặng 17cân. Con tôi thường xuyên bị đau bụng, lần đó cháu kêu đau bụng nhiều và đi ngoài lỏng Tôi đã đưa cháu đến viện nhi Trung ương khám và siêu âm, và kết quả siêu âm có ghi: Hạch mạc treo ruột, nhưng bác sĩ kết luận cháu bị tiêu chảy cấp, bác sỹ cho thuốc uống có đỡ đi ngoài, khi uống hết thuốc được 2, 3 ngày cháu vẫn kêu đau bụng, và cháu lại bị đi ngoài lỏng nược Tôi lại đưa cháu quay lại khám tại viện nhi Trung ương vào ngày thứ 7 và đã lấy phân để xát nghiêm. nhưng bác sỹ kết luận bị rối loạn tiêu hoá lại cho đơn thuốc về uống, nhưng chỉ đỡ đi ngoài chứ cháu vẫn kêu đau bụng, và mỗi lần ăn gì lại kêu đau bụng và cứ khoảng 6, 7 giờ tối là cháu lại đạu Xin hỏi bác sĩ con tôi bị bệnh gì vây. Mà sao đã siêu âm mà bác sĩ vẫn không tìm ra nguyên nhân đau bụng của cháu vây. Rất xin bác sĩ chỉ giụp Trân thành cảm ơn
Được gửi bởi: nguyễn thị hà hải
Ngày gửi: 13:49 14/12/2009
>>
em tôi buổi sáng nào không ăn sáng thì thường ôm bụng kêu đau, lấy dầu xoa thì ít đau hơn, em tôi nay đã gần 3 tuổi
Được gửi bởi: nguyễn thị mỹ duyên
Ngày gửi: 16:44 5/9/2009

loading...
loading...
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn