Gửi câu hỏi>>

Nguyên nhân khiến trẻ chậm nói

Bé nhà tôi được 20 tháng, 13kg, 86 cm. Cháu ăn ngủ tốtt Nhưng cháu chưa biết nói . Tôi có nghe nói chậm nói cũng có thế là triệu chứng của bện tự kỷ . Bác sỹ có thể cho tôi biết dược bệnh tự kỷ có những triệu chứng gì và làm sao để phát hiện sớm bệnh này được không ? Rất mong được BS giúp đỡ, Xin cảm ơn.

(Thai Thanh Tam)

Trả lời:
Thời điểm trẻ học nói không giống nhau. Có trẻ bập bẹ những từ đơn giản đầu tiên vào 12 tháng tuổi, có trẻ tháng thứ 24 mới bập bẹ từ ba. Song thường trẻ bắt đầu học nói ở tháng thứ 18. Hai tuổi mà vẫn chưa nói được coi như chậm nói.
 
Những biểu hiện phát triển bình thường:
 
Trước 12 tháng tuổi
 
Ở giai đoạn này, điều quan trọng là phải xem những dấu hiệu cho thấy trẻ sử dụng giọng của chúng có liên quan đến môi trường xung quanh. Những tiếng thì thầm hoặc bập bẹ là giai đoạn sơ khai của phát triển vốn từ. Khi bé lớn hơn chút nữa (thường khoảng 9 tháng), chúng bắt đầu nối các âm thanh với nhau, và nói thành từ như "mẹ" và "bà" (dù không thực sự hiểu nghĩa từ). Trước 12 tháng, bé sẽ chăm chú vào các âm thanh. Những bé nhìn chăm chú nhưng không phản ứng với âm thanh có thể có dấu hiệu của việc không nghe được.
 
Từ 12 đến 15 tháng
 
Trẻ ở tuổi này đã phát được khá nhiều âm và ít nhất nói được một hoặc hai từ đúng (không bao gồm "mẹ" và "bà). Các danh từ thường được nói trước, như "bé" và "bóng". Con bạn cũng đã có thể hiểu và tuân theo những chỉ dẫn (câu lệnh) đơn lẻ, chẳng hạn "đưa cho mẹ quả bóng".
 
Từ 18 đến 24 tháng
 
Trẻ phải có vốn từ khoảng 20 từ vào lúc 18 tháng tuổi và 50 hoặc hơn vào thời điểm lên 2. Ở 2 tuổi, trẻ đã học được cách kết nối 2 từ, ví dụ "bé khóc" hoặc "bố béo". Trẻ 2 tuổi cũng có thể thực hiện được các chỉ dẫn hai bước, ví dụ "nhặt quả bóng lên và đưa cho bố cái cốc".
 
Từ 2 đến 3 tuổi
 
Cha mẹ thường chứng kiến sự "bùng nổ" trong ngôn ngữ của trẻ trong giai đoạn này. Vốn từ của trẻ sẽ tăng lên (tới mức không thể đếm được) và bé sẽ kết hợp ba hoặc nhiều từ hơn trong một câu.
 
Khả năng hiểu cũng tăng lên - vào năm 3 tuổi, bé sẽ bắt đầu hiểu "đặt nó lên bàn" hoặc "đặt nó dưới gầm giường" nghĩa là gì. Con bạn cũng sẽ bắt đầu phân biệt được màu sắc và hiểu các khái niệm mô tả (như to lớn, nhỏ).
 
Sự khác biệt giữa nói và ngôn ngữ
 
Khả năng nói và ngôn ngữ thường được đánh đồng, nhưng thực ra có sự khác biệt giữa hai điều này:
 
- Nói là sự bộc lộ ngôn ngữ thành lời, bao gồm việc phát âm rõ ràng.
 
Ngôn ngữ là khái niệm rộng hơn và để chỉ toàn bộ hệ thống bày tỏ và tiếp nhận thông tin theo một cách có nghĩa. Đó là sự hiểu và được hiểu thông qua giao tiếp - bằng lời, bằng cử chỉ và bằng chữ viết.
 
Một đứa trẻ gặp trục trặc về ngôn ngữ có thể phát âm từ khá tốt, nhưng lại không thể ghép 2 hoặc hơn 2 từ với nhau. Một em bé khác nói khó hiểu, nhưng bé lại có thể sử dụng các từ và cụm từ để bày tỏ ý kiến của mình. Và một bé khác nữa có thể phát âm tốt nhưng lại khó khăn trong việc hiểu các câu lệnh (chỉ dẫn).
 
Những dấu hiệu cảnh báo trẻ có vấn đề
 
Bé sơ sinh không đáp ứng với âm thanh hoặc không phát ra âm thanh nào thì đặc biệt cần chú ý. Từ 12 đến 24 tháng, những trẻ có dấu hiệu sau cần chú ý:
 
- Không sử dụng điệu bộ, cử chí, chẳng hạn chỉ hoặc vẫy tay bye-bye khi được 12 tháng tuổi
 
- Thích dùng cử chỉ hơn là lời nói để giao tiếp khi đến 18 tháng tuổi
 
- Không bắt chước được âm thanh khi 18 tháng tuổi
 
- Có khó khăn trong việc hiểu các yêu cầu đơn giản
 
Bạn nên đưa bé đi khám nếu trẻ trên 2 tuổi:
 
- Chỉ có thể bắt chước âm thanh hoặc hành động và không tự mình phát âm từ hoặc các cụm từ
 
- Chỉ nói một số âm thanh hoặc từ nào đó lặp đi lặp lại và không thể sử dụng ngôn ngữ nói để trò chuyện ngoài những nhu cầu thiết yếu
 
- Không thể tuân theo các chỉ dẫn đơn giản
 
- Có giọng nói khác thường (nghe như giọng mũi hoặc the thé)
 
- Khó khăn trong việc hiểu ở tuổi này. Cha mẹ phải hiểu được khoảng một nửa số từ trẻ nói ra khi 2 tuổi và khoảng 3/4 vào lúc 3 tuổi. Vào năm trẻ lên 4, thậm chí người lạ cũng phải hiểu được trẻ nói gì.
 
Những nguyên nhân khiến trẻ chậm nói
 
Nhiều nguyên nhân có thể khiến trẻ chậm phát triển khả năng nói và ngôn ngữ. Đôi khi chỉ là do trục trặc trong vòm miệng, như với lưỡi hoặc hàm ếch. Dây hãm ngắn cũng có thể hạn chế cử động của lưỡi khiến trẻ khó nói...
 
Trục trặc trong khả năng nghe cũng thường có liên quan đến việc chậm nói, đó là lý do ví sao trẻ nên được bác sĩ tai mũi họng kiểm tra khi có vấn đề về nói. Trẻ khó nghe cũng sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu, bắt chước và sử dụng ngôn ngữ.
 
Cha mẹ có thể làm gì
 
Giống như nhiều việc khác, phát triển khả năng nói là tổng hợp của khả năng bẩm sinh và nuôi dạy. Gene có thể tham gia vào việc trẻ nói sớm hay muộn. Tuy nhiên, nó phụ thuộc rất nhiều vào việc nuôi dạy. Trẻ có được kích thích nói đúng mức ở nhà hay ở nhà trẻ không? Trẻ có cơ hội trò chuyện không?
 
Và đây là vài điểm chung các bậc cha mẹ có thể áp dụng tại nhà:
 
- Dành thật nhiều thời gian trò chuyện với con, thậm chí từ lúc ẵm ngửa - nói hát và bắt chước các âm thanh và cử chỉ.
 
- Đọc cho trẻ nghe, bắt đầu từ lúc 6 tháng, những cuốn sách mà trẻ có thể bắt chước cử động, hoặc có các hình hoa văn để trẻ có thể chạm vào. Cho trẻ chỉ các bức tranh và cố gắng gọi tên chúng.
 
- Tận dụng mọi tình huống hàng ngày để khuyến khích trẻ nói và bộc lộ ngôn ngữ. Mặt khác, bạn cũng nói liên tục nếu có thể. Chẳng hạn, gọi tên thức ăn khi ở trong quầy hàng, giải thích bạn đang làm gì khi bạn đang nấu hoặc lau nhà, chỉ các vật ở quanh nhà, và khi đưa bé lên xe, chỉ các âm thanh mà bạn nghe thấy. Đặt câu hỏi và lắng nghe bé trả lời.
 
Dù con bạn ở tuổi nào đi nữa, nhận ra và xử lý vấn đề càng sớm càng tốt. Bạn nên đưa bé đến khám tại Khoa Tâm lý của các Bệnh viện Nhi để được bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân và tư vấn điều trị!
 
Chúc bạn và gia đình sức khoẻ!

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: trẻ chậm nói nguyên nhân khiến trẻ chậm nói


Các bài phản hồi (91)
>>trẻ chậm nói
bác sĩ cho em hoi? là cháu em 5 tuổi tồi mà chỉ nói được tiếng một thôi! mỗi lần nói là phải rặng rồi mới nói, bác sĩ cho em hỏi là em nên chữa trị bằng cách nào đây?
Được gửi bởi: Lê Thị Thảo Lan
Ngày gửi: 13:6 11/5/2016
>>
Bác sĩ ơi, bé nhà em hơn 3 tuổi rồi nhưng chỉ nói được một số từ đơn giản như Ông ơi,bà ơi,mẹ ơi.hoặc khi xem truyền hình bé đọc VTV3,VTV2 nhung nói rất ít.ai hỏi gì cũng không nói.,em rat lo lắng mong muốn bác sĩ tư vấn giúp.
Được gửi bởi: trịnh thị Mai
Ngày gửi: 0:27 6/5/2016
>>Bé chậm nói
Chào bác sĩ a. Em có bé gái 19th bé mơi noi được mấy từ như ba,đi,em và khi bé đang chơi goi bé ko chịu quay lai. Dạy bé nói bé ko chịu nói. Bác si cho em hỏi phai làm sao và phai khám ở đâu a
Được gửi bởi: Nguyenhuong
Ngày gửi: 7:33 1/5/2016
>>tre cham noi
Con nha em dc 2 tuoi roi.nhung chi bap be tieng 'ba.thi thoang nge nguoi khac noi be cung bat truoc.nhung bao be nhac lai be khong noi nua.xau ho che mieng lai.nge nguoi khac noi hoac hat be lay tay bit mieng lai.thich gi la cu cam tay loi di thoi.be rat hay ngai va xau ho.xin bac si tu van dum e xem be nha e nhu the la co trieu chung.hay benh j ạ.va can phai lam ntn va chua tri o dau ạ
Được gửi bởi: quach thi huong
Ngày gửi: 10:22 13/4/2016
>>Bé chậm nói
Bác sỹ cho em hỏi: bé nhà em được 18 tháng, ăn uống và ngủ bình thường. bé cũng nói nhiều nhưng cả nhà ko hiểu bé nói gì, bé hiểu được những gì mọi người nói, em có nên cho con đi khám không ạ, nếu đi khám thì nên khám ở đâu để được tư vấn đúng nhất ạ? Em cám ơn ạ! mong nhận được hồi âm sớm của bác sỹ.
Trân trọng!
Được gửi bởi: Vũ Mai
Ngày gửi: 21:48 6/3/2016
>>Trẻ chậm nói
Bác sĩ cho em hỏi?con em nay được 32 tháng bé cân nặng 17,5ký sức khoẻ rất tốt, rất thông minh,nhưng sau bé chỉ nói được vài từ như ba, không, còn bé muốn gì thì bé lấy tay mẹ chỉ món đồ bé cần,bé không bị điếc,mẹ nói gì bé cũng hiểu,mà bé không chịu chơi với mấy bạn trang lứa,ai kêu bé bé chẳng thèm quan tâm tới,bé chỉ chơi một mình và xem ti vi chạy giỡn và làm theo ý mình,em lo lắm em nhờ Bác Sĩ tư vấn dùm em để gia đình em bớt lo,em cơm ơn Bác Sĩ.
Được gửi bởi: Trandungphoto
Ngày gửi: 22:30 20/2/2016
>>tre cham noi
bé nhà em năm nay được 40 mươi tháng, nặng 18kg, ăn,uống, ngũ bình thường. nhưng tới bay giờ bé chỉ nói được từ ba và nói lấp bấp khiếng người nghe không hiểu. nhưng ngược lại bảo bé làm gì thì bé vẫn làm theo, như rót nước uống hay đi tiểu thì bé tự làm được. vợ chồng em cũng đi khám cho bé tại bệnh viện nhi đà nẵng nhưng bác sĩ bảo là không có gì hết, bảo vợ chồng em về nhà bồi bổ cho bé nhiều hơn. vậy mong bác sĩ cho em lời khuyên với ạ
Được gửi bởi: le tan thanh
Ngày gửi: 18:11 27/1/2016
>>Be khong quay lai khi cha me goi
Chao Bac si
E co Be trai 19 thang cao 88cm, nang 13kg. Be an uong binh thuong, khoe manh mot ngay ngu 14 tieng
E muon hoi khi Ba hoac Me goi rat it khi quay lai. Ve biet gat dau, lac dau, biet chi nhung mon muon an hoac cam binh nuoc lai cho Ba Me mo ra de uong. Nghe bhac thi dung nhung hoac lac theo noi duoc tu Ba, Ra, Di. E muon hoi Be co can phai di kham benh khong neu kham thi kham o dau.
Xin cam on
Được gửi bởi: Doan cam tu
Ngày gửi: 14:0 22/12/2015
>>Tre so sinh
Bác sĩ ơi ! Bé nhà em đc 13 tháng nhưng chưa nhận biết đc người lạ và quen , cho e hỏi có phải đi khám không, cháu sinh non thiếu tháng.
Được gửi bởi: Phạm thao chi
Ngày gửi: 22:8 6/12/2015
>>Bé chậm nói
Bé nhà mình 23 tháng. Bé khỏe mạnh. Nhưng chưa tập nói. Muốn gì dắt tay người lớn. Mình muốn được tư vấn.
Xin cảm ơn
Được gửi bởi: DoThiNhan
Ngày gửi: 11:38 21/11/2015
Trang:  
1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10
« Trước · Sau »

loading...
loading...
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn