Gửi câu hỏi>>

Các triệu chứng của bệnh tự kỷ - Một số địa chỉ khám và tư vấn tại HN & TP.HCM

Con trai tôi hiện nay 17 tháng tuổi, cháu có các biểu hiện như: chưa nói được rõ một từ nào, thích xem ca nhac trên tivi, thích chơi bất cứ đồ chơi nào có thể xoay tròn, gọi tên ít có phản ứng, nhưng hỏi đồ vật đâu, hay người thân đâu thì chỉ tay rất đúng, thích chơi với trẻ con cùng tuổi nhưng 1 hoặc 2 trẻ thôi, nếu nhiều hơn thì sơ. Tôi đang nghi ngờ cháu bị bệnh tự kỵ Mong BS chẩn đoán và trả lời sớm để tôi biết cách điều trị kịp thời cho cháu. Xin chân thành cảm ơn!

(Dương Thị Lệ Thu)

Trả lời:
Tự kỷ là những rối loạn phát triển của não với những đặc trưng là suy giảm khả năng hòa nhập xã hội, suy giảm khả năng giao tiếp, có những hành vi lặp lại và những quan tâm mang tính hạn hẹp.
 
- Các dấu hiệu của sự suy giảm khả năng hòa nhập xã hội là: Không cười với người khác, ít khi nhìn thẳng vào mắt người khác, thích chơi một mình, sống trong một thế giới riêng, không để ý đến bố mẹ, không thích chơi với trẻ khác, sống rất độc lập, tự lấy các đồ vật hoặc biết làm những việc sớm trước tuổi.
 
- Các dấu hiệu của sự suy giảm khả năng giao tiếp là: Không có phản ứng khi được gọi tên, chậm biết nói (không nói bi bô khi lên 12 tháng, không tự nói được câu tiếng đôi (không tính câu bắt chước) khi được 24 tháng), không diễn tả được mình muốn gì, cử chỉ thường không hòa hợp với tiếng nói.
 
- Các hành vi lặp lại và bất thường bao gồm:
 
+ Các hành vi rập khuôn với các vận động không có mục đích như vỗ tay, quay đầu hay đung đưa cơ thể.
 
+ Các hành vi cưỡng bức thường theo một quy tắc nào đó, ví dụ trẻ sắp xếp đồ chơi của chúng theo một đường thẳng (xem hình).
 
+ Các hành vi đơn điệu, thiếu sự đa dạng và chống lại sự thay đổi, ví dụ như trẻ không muốn đồ chơi của chúng bị dịch chuyển hay cưỡng lại sự can thiệp của người khác đối với việc chúng đang làm.
 
+ Các hành vi có tính nghi thức bao gồm các hoạt động giống hệt nhau thực hiện hàng ngày ở cùng một thời điểm như chỉ ăn cùng một thực đơn hay mặc một kiểu quần áo vẫn dùng hàng ngày.
 
+ Các hành vi tự gây tổn thương như tự đánh mình (một nghiên cứu tiến hành năm 2007 cho biết có tới 30% trẻ bị bệnh tự kỷ có hành vi này).
 
Ngoài các triệu chứng chính nêu trên còn có thể có những triệu chứng khác của trẻ tự kỷ như khó ngủ, thường thức dậy vào ban đêm và dậy sớm; những hành vi ăn uống khác thường cũng thấy ở 3/4 số trẻ bị tự kỷ...
 
Các triệu chứng của bệnh tự kỷ hầu như phát sinh trước khi trẻ lên 3 tuổi. Trẻ bị bệnh tự kỷ thường không được chẩn đoán hoặc bị chẩn đoán sai vì nhiều bác sĩ lâm sàng thường hay ngại bàn luận với cha mẹ về việc con của họ có thể mắc phải chứng bệnh này ngay khi trẻ có dấu hiệu của bệnh. Các bác sĩ này thường không muốn gây căng thẳng và lo âu cho gia đình về những ảnh hưởng gây ra bởi việc xác định bệnh của con cái họ, nhất là nếu họ chẩn đoán sai.
 
Cơ sở của bệnh tự kỷ là di truyền, tuy nhiên tính di truyền của tự kỷ thì phức tạp và cho đến nay người ta cũng chưa giải thích được nguyên nhân của nó là do mối tương tác gen hay do đột biến gen. Tính chất phức tạp càng lớn do những mối tương tác của nhiều gen, mối tương tác của gen với môi trường hay những yếu tố ngoại cảnh khác, những yếu tố này không làm biến đổi DNA nhưng có khả năng di truyền và có khả năng ảnh hưởng đến sự biểu thị gen.
 
 Có nhiều cách giải thích khác nhau về sự tăng tỷ lệ trẻ mắc bệnh tự kỷ. Gần đây, một số nhà khoa học cho rằng các bà mẹ mang thai đã bị tiếp xúc với hóa chất ô nhiễm, đặc biệt là kim loại và thuốc trừ sâu, sự tiếp xúc này làm biến đổi sự phát triển cấu trúc não của trẻ và dẫn đến tự kỷ.
 
Những chất độc gây nguy cơ tự kỷ được liệt kê là:
 
- Các hóa chất độc hại: hàng tá hóa chất trong môi trường là những chất độc thần kinh như thủy ngân, PCBs, chì, chất cháy chậm chứa brôm, thuốc trừ sâu, phthalate và phenol trong các sản phẩm plastic, rượu, thuốc lá… Con đường chủ yếu gây ô nhiễm các chất trên là do ăn thực phẩm bị ô nhiễm.
 
 - Virus, vi khuẩn, nấm mốc và độc tố nấm mốc.
 
 - Trường điện từ gây ra không chỉ do điện thoại không dây và điện thoại di động mà còn do các phương tiện bằng điện khác.
 
 Cũng có ý kiến cho rằng vaccine cho trẻ cũng là một yếu tố nguy cơ gây bệnh, tuy nhiên ý kiến này không được chấp nhận vì thiếu những bằng chứng thuyết phục (vaccine chứa thimerosal, một hợp chất thủy ngân dùng để tăng độ bền của vaccine, tuy nhiên chất này đã bị loại bỏ hầu như hoàn toàn từ năm 1999).
 
 Phương pháp để điều trị chứng tự kỷ thành công nhất là chương trình giáo dục sâu rộng và có hệ thống, bao gồm việc chú trọng phát triển kỹ năng ngôn ngữ và xã hội. Trong lĩnh vực giáo dục, có nhiều phương pháp được xem là có hiệu quả. Tuy nhiên không có một phương pháp nào dành cho mọi đứa trẻ bị tự kỷ, mỗi đứa trẻ cần một phương pháp toàn diện, điều độ và nhất quán của các thầy thuốc, cha mẹ và gia đình.
 
Nếu con bạn có các triệu chứng nêu trên và bạn nghi con bạn bị tự kỷ, bạn nên xin hẹn khám bệnh cho con bạn ở đơn vị Tâm Lý bệnh viện Nhi Đồng 1. Khi đến khám, bạn sẽ được hướng dẫn cần phải theo những bước gì để giúp con bạn phát triển. Có thể con bạn cần được gặp chuyên viên tâm vận động, âm ngữ, hoạt động, hoà nhập cảm giác. Trẻ cần được thăm khám một cách toàn diện để được đánh giá mức độ phát triển và được hưởng chương trình can thiệp giáo dục tâm lý càng sớm càng tốt.
 
Chúng tôi xin gửi tới bạn một số thông tin về các địa chỉ tư vấn và chữa bệnh tự kỷ cho trẻ tại TP.Hồ Chí Minh và Hà nội, như sau:
 
Tại TP HCM:
 
- Khoa Tâm lý của Bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 hiện có nhận điều trị trẻ tự kỷ nội ngoại trú với mức chi phí hợp lý.
 
Bên cạnh hệ thống bệnh viện, các trường "chuyên biệt" trực thuộc Phòng giáo dục quận huyện cũng là những nơi nhận chăm sóc trẻ tự kỷ nội trú với mức giá tương đương với các trường mầm non. Thành phố có các trường chuyên biệt nổi tiếng như Gia Định (Bình Thạnh), Thảo Điền (quận 2), Bình Minh (Tân Phú), Ước Mơ (quận 10).
 
Tại Hà Nội:
 
- Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Nhi Trung ương.
 
- Phòng tư vấn và trị liệu của Trung tâm Nghiên cứu tâm lý trẻ em tại số 17 ngõ 663 Trương Định.
 
- Trung tâm Hy Vọng, 35 Trần Quang Diệu.
 
- Dịch vụ điều trị tại nhà của nhóm hỗ trợ thuộc khoa Tâm lý Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn
 
Ngoài ra để xác định, chẩn đoán tự kỷ, có thể đến Phòng khám Tuna (số 26, ngõ 259/5 phố Vọng) hay khoa Tâm thần Bệnh viện Nhi Trung ương.
 
Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Các triệu chứng của bệnh tự kỷ địa chỉ khám và tư vấn bệnh tự kỷ


    Bài liên quan:

Các bài phản hồi (111)
>>tu van benh tu ki
thua bac si, Em co van de nay muon duoc Bac si van giup. Con Nha Em hien gio duoc 20 thang 10 ngay. Chau duoc 10 kg, chieu cao la 81cm.khi duoc 2 thang chau Bo bu me, hay quay khoc. Luc chau duoc 13 thang Thi thing thoang chau Bap be ba ba ba . Nhung chi duoc 1thang la ko thay chau ba ba nua. Chau hay xoe ban Tay Minh nhin, roi cuoi. Thich sem quang cao, neu chau dang sem ma ai do bat sang truong Trinh khac Thi se khoc doi. Chau khong khoc to. Hay ren ri. Khong thich choi Cung cac ban Cung kia Tuoi. Khong thich choi do choi, chi thich choi bong, sem ti vi, dien Thoai.thich choi toc me, hay Ngui toc me va toc Bo... Chau theo me Nhieu vi Em o Nha voi chau tu khi Sinh ra. Chau theo Bo me, theo Anh, buoi sang Anh di hoc ve la chau om lay bat Anh be, buoi toi khi ca Nha quay quan choi Cung, chau to ra rat vui... Em thay chau Cham hon cac ban Cung lua Tuoi ve tat ca moi may nen muon Bac si tu van sem co phai con Nha Em Bi Tu ki ko ? Em o phu tho nen dua chau di kham o dau? Em sin cam on
Được gửi bởi: Nguyen Thi thanh Nga
Ngày gửi: 12:15 4/6/2016
>>bệnh tự kỷ của trẻ
Cả nhóm bạn cùng đi chơi, bạn X cũng vui vẻ hoạt bát, hoạt động cùng nhóm, sao khi chuyển chủ đề khác thì bạn ấy im lặng, tức giận ngồi một góc riêng, không để ý đến người khác nghĩ gj, rồi tách khỏi nhóm
Vậy cho em hỏi đó có phải là triệu chứng của tự kỷ không ạ và làm sao để khắc phục ạ.
Được gửi bởi: thai kiet
Ngày gửi: 21:16 19/5/2016
>>Hoi ve benh tu ky
Thưa BS, con tôi được 17 tháng tuổi mà rất hiếu động, chơi 1 mình không quan tâm tới các bạn xung quanh, gọi tên không có quay lại, chậm nói chỉ có kêu ba thôi, không thích chơi đồ chơi. Vậy có phải là bệnh tự kỷ không?
Được gửi bởi: nguyễn thị mỹ loan
Ngày gửi: 0:18 18/1/2016
>>Benh tu ky
Con trai toi tronn3t.ma chau van chú biet noi.khi chau duoc 13thang tuoi chau da goi bà .me .ong.sau do chau k noi nua.va hien tuong do dc lap di lap lai nhu vay.chau chay nhay suot ngay ma k met .thich xem tv va choi dt.bac sy cho toi biet co phai chau mac benh tu ky khong
Được gửi bởi: Tran thi huong
Ngày gửi: 3:45 24/12/2015
>>Tu kỷ
Be tui đuoc 23 thang co lúc noi cha măm ba má be bi búp bê uống Gio kêu không noi không Phan xa mat không nhìn ming cu thích đi quây theo y minh muôn lay gi thi keo tay minh vô lây vay be tui co bo tự kỷ hong ạ
Được gửi bởi: Trân thi kim oanh
Ngày gửi: 14:52 23/11/2015
>>HOI DAP
CON NHÀ MÌNH CÓ THÓI QUEN CẮN CÁC BẠN CÙNG LỚP.CÓ LẦN CẮN BẠN TỚI 14 LẦN TRONG NGÀY.KHI MÌNH HỎI THÌ MỌI NGƯỜI NÓI CON MÌNH CÓ THỂ BỊ BỆNH TỰ KỶ.VẬY CHO MÌNH HỎI NHƯ THẾ CÓ PHẢI LÀ TỰ KỶ KHÔNG Ạ
Được gửi bởi: HOANG THI THUONG
Ngày gửi: 17:48 9/10/2015
>>tre tu ky
Con trai toi nam nay 3.5tuoi .nhung tre chua noi ro .nhug be thich lam nhug viec theo y minh ma kg theo su chi dan cua ai ca . Di hoc be toan doi ve kg chiu vao lop .kg choi voi các ban .kg ngu chug .khong chiu ngoi mot cho vay con toi co phai bi tu ky kg
Được gửi bởi: nguyen thi lien
Ngày gửi: 8:50 2/10/2015
>>Tre tu ky
Thua bac si! Be nha e duoc 26 thang ma van chua noi duoc, be noi duoc rat it, goi be cung khong quay lai nhung co chuong trinh quang cao thi be o dau cung chay ra mac du em da de tieng ti vi nho. Be tiep thu cung cham so voi tre cung tuoi. Bac si cho hoi co phai be bi tu ky khong
Được gửi bởi: Nguyen thi thu
Ngày gửi: 9:57 24/9/2015
>>tư vấn bệnh tự kỉ
Thưa bsi˜ con trai tôi năm nay 14t cháu ko thích chơi vaˋ giao luu ngại tiếp xúc tính ich kỷ,ng lớn nói ko nghe hay cãi lại nếu bị đánh lập tưc đánh lại nếu bị đánh đánh đau hon thiˋ đánh xuống đât,hoặc lấy bút viêt hoặc lấy tay viêt xuống bàn miệng lâm bâm chưi lại,đo´ co´ phải dấu hiệu tự kỷ ko?vaˋ phuong pháp điều trị thê´ nào ạ.cho e lời khuyên với a
Được gửi bởi: phạm thị tuyết
Ngày gửi: 14:40 7/9/2015
>>benh tu ky
Con toi mot thang truoc.rat vui ve hoat bac.hat hay ba dem dc tu 1_20.nhu tu khi cho chau di hoc thi be nha lai it noi ko thich choi voi ai.tinh tinh hay coc can.chi bt doi choj dien thoai.vay co phai benh tu ky ko thua bac si
Được gửi bởi: pham van sang to
Ngày gửi: 19:53 20/7/2015
Trang:  
1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10
« Trước · Sau »

loading...
loading...
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn