Gửi câu hỏi>>

Nguyên nhân khiến trẻ ngáy khi ngủ - cách khắc phục

con tôi đ­­­uoc 4 thang tuoi. khi ngủ cháu ngáy nhu nguoi lớn liệu đây có phải mắc bệnh gì không. Xin bác sĩ cho biết khách khắc phục! Xin cảm ơn bác sĩ.

(Đinh Truong Tuân)

Trả lời:
Nhiều cha mẹ ngạc nhiên khi thấy các bé cũng xuất hiện dấu hiệu ngáy khi ngủ, như người lớn. Tần suất ngủ ngáy ở mỗi bé là khác nhau: một số bé ngủ ngáy liên tục; trong khi một số bé khác, thỉnh thoảng mới phải đối mặt với hiện tượng này.
 
Nguyên nhân
 
Ngáy được gây ra bởi sự tắc nghẽn hoặc chật hẹp trong quá trình lưu thông không khí khi bé ngủ. Những vấn đề thuộc thể chất có mối liên quan đến hiện tượng ngủ ngáy gồm:
 
1. Ngủ ngáy do cảm lạnh:
 
Một số phụ huynh phát hiện ra tiếng ngáy ngủ lần đầu khi bé bị cảm lạnh, kèm theo dấu hiệu chảy nước mũi. Nó cũng phản ánh sự bất ổn trong cơ thể con người ở nhiều độ tuổi khác nhau (đặc biệt là những người chưa bao giờ ngủ ngáy).
 
2. Ngủ ngáy do viêm amidan:
 
Tình trạng này nếu kéo dài sẽ khiến bé bị thiếu oxy, ảnh hưởng đến thể chất và trí tuệ của bé (do não thiếu oxy). Do phải há miệng để thở nên bé có dấu hiệu như da xanh, môi trề ra bên ngoài, chóp mũi nhỏ…
 
2. Ngủ ngáy có liên quan đến sự ngưng thở:
 
Nếu bạn thấy bé đột nhiên ngừng thở trong vài giây thì có thể bé mắc phải chứng ngưng thở trong lúc ngủ. Tuy nhiên, không phải bé nào bị ngủ ngáy cũng mắc phải chứng ngưng thở.
 
- Các nguyên nhân khác khiến bé bị ngủ ngáy là do bé bị ngạt mũi, bé có thói quen thở bằng miệng khi ngủ, bé bị dị ứng, bé ngủ với tư thế gây chèn ép lên vùng cổ họng…
 
- Nhóm bé thừa cân dễ bị ngáy khi ngủ hơn nhóm bé có trọng lượng trung bình. Bé sống trong môi trường nhiều khói thuốc lá cũng dễ mắc chứng ngủ ngáy.
 
Ngủ ngáy nhiều có thể làm rối loạn hành vi của bé, bé khó tập trung vui chơi hoặc bé sẽ chuyển sang ngủ ngày nhiều hơn.
 
Cách xử trí
 
- Nếu bạn nghi ngờ chứng ngủ ngáy ở bé có liên quan đến những rắc rối sức khỏe, bạn nên đưa bé đi khám. Những bé xuất hiện trục trặc về giấc ngủ nên được sự thăm khám của bác sĩ chuyên khoa (thường là khoa tai, mũi, họng)
 
- Nếu bé đang trong tình trạng thừa cân, bạn nên áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý và duy trì việc tập luyện thể dục, thể thao cho bé (bao gồm cả việc hạn chế bé xem tivi).
 
 
- Bạn cũng nên hạn chế khói thuốc trong phòng ngủ của bé.
 
- Bạn cũng nên thử điều chỉnh gối và tư thế ngủ cho bé: cho bé ngủ trên một chiếc gối thấp hơn để không gây sức ép lên vùng cổ họng của bé. Bạn nên chọn loại gối nhỏ, mềm và cao khoảng 3-5cm.
 
Nằm nghiêng là tư thế ngủ có thể hạn chế được tiếng ngáy của bé so với tư thế nằm ngửa. Mùa lạnh, bạn nên giữ ấm cổ cho bé.
 
- Nếu bé thỉnh thoảng mới ngủ ngáy thì không có vấn đề gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bé ngáy ngày một to và thường xuyên hơn thì bạn nên đưa bé đi khám sớm.
 
Chúc bạn và gia đình sức khỏe!
Bs.Thuocbietduoc

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: trẻ ngáy khi ngủ trẻ ngủ ngáy


    Bài liên quan:

loading...

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn
fillerina