Gửi câu hỏi>>

Đánh giá tình trạng sức khỏe của bé qua phân

Gửi bác sỹ! Con trai tôi được 02 tháng tuổi, 05 kg (sinh 3,6kg) mỗi ngày đi ỉa khoảng 7- 9 lần, phân sống và có nhiều chất lấm tấm mầu tím như máu đông.... Hiện tôi rất lo về tình trạng của cháu, rẩt mong bác sỹ cho tôi lời khuyên, tôi có phải đưa cháu đi bệnh viện ngay không? Mong hồi âm của bác sỹ sớm! xin cảm ơn! Mẹ bé: Nguyễn ngọc Lương

(Nguyễn Ngọc Lương)

Trả lời:
Đối với con trẻ, thông qua việc quan sát phân, nguời mẹ có thể đánh giá được phần nào tình trạng sức khỏe của bé.
 
Phân su: là cách gọi lứa phân đầu tiên mà trẻ thải ra trong vòng 24 giờ sau khi chào đời. Phân su thường có màu xanh đen, dính, không mùi.
 
Màu sắc phân thay đổi do thức ăn
 
Trẻ sơ sinh thường đi ngoài rất nhiều lần trong ngày, trung Bình khoảng 3-5 lần/ ngày. Bé Bú Bình có phân sền sệt màu vàng kim hoặc vàng nâu, mùi chua. Đối với những bé ăn Sữa ngoài thì phân đặc hơn và có mùi thối.
 
Khi đến tuổi ăn dặm, những loại thực phẩm mà bé ăn vào cũng ảnh hưởng tới phân của bé. Bé ăn thịt thì phân tối màu hơn, ăn củ cải đỏ, cà rốt… thì phân có màu hồng sẫm, ăn rau thì phân lại sáng màu…
 
Bé ăn những thức có chất sắt sẽ đi ngoài ra phân màu đen, hoặc những bé ăn Sữa bò làm cho phân có màu xám.
 
Bé có bị bệnh không?
 
Một số dấu hiệu đi ngoài sau đây có thể giúp bạn nhận biết được con mình có bị bệnh hay không.
 
- Bé đi ngoài ít, phân xanh sẫm, hơi nhầy, đồng thời trẻ quấy Khóc khi ăn thì có thể do bé bị đói.
 
- Phân màu trắng, nhạt: gan của trẻ có vấn đề hoặc trẻ sơ sinh bị tắc ống mật.
 
- Phân nhầy, màu xanh: thường gặp ở trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Cũng có thể nguyên nhân là do bé đang bị sổ mũi, viêm đường hô hấp trên.
 
- Phân loãng, màu vàng nhạt, không có chất nhầy, bé đi 3,4 lần/ ngày: bạn nên kiểm tra xem có phải do bé bị lạnh bụng khi ngủ không.
 
- Phân màu xanh cỏ úa hoặc màu vàng nhạt, hơi lỏng và lợn cợn thức ăn, có mùi thối: có thể là do trẻ ăn quá nhiều.
 
- Bé đi ngoài phân sống, có bọt: do ăn nhiều chất đường và chất bột.
 
- Bé đi phân lỏng toàn nước, khoảng 10 lần trở lên trong 1 ngày: nên đưa trẻ đi khám xem có phải bị ngộ độc thức ăn hay không.
 
- Phân màu trắng đục, lỏng, đi nhiều lần trong ngày kèm theo Nôn trớ: bé có thể bị bệnh tả.
 
- Nếu bé đi ngoài nhiều lần, phân nước có lẫn chất nhầy, bé Nôn nhiều và Khóc thét từng cơn thì có thể do bị lồng ruột.
 
- Bé đi tiêu khó, phân cứng và ít là do bé đang bị táo bón.
 
Đặc biệt, nên chú ý tới trường hợp bé đi ngoài ra máu:
 
- Trẻ bị lồng ruột thường có biểu hiện đi tiêu ra máu tươi cùng với việc Nôn trớ, Khóc thét từng cơn.
 
- Bệnh lỵ cũng có thể khiến cho phân bé có lẫn máu và mủ. Trẻ đi tiêu chảy nhiều lần trong ngày, phân lỏng có máu nhưng vẫn có biểu hiện phải rặn khi đi.
 
- Ngoài ra, nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài ra máu còn do bé bị chảy máu đường mật, pô-lyp trong ruột…
 
Nói chung, nếu như bé yêu của bạn đi ngoài có phân không bình thường và bạn cảm thấy lo ngại khi bé đi quá nhiều lần, có máu và hay quấy khóc thì nên đưa con đến cơ sở ý tế để được khám chữa cụ thể.
 
Chúc bạn và gia đình sức khỏe!
Bs.Thuocbietduoc

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Đánh giá tình trạng sức khỏe của bé qua phân


    Bài liên quan:

Các bài phản hồi (74)
>>cháu được 1 tuần tuổi đi ngoài tóe ra nước
chào bác sĩ , con em được 1 tuần tuổi ,cháu đi ngoài 5-6 lần trong 1 ngày.mỗi lần đi phân của cháu kèm theo cả nước có mùi hơi chua, màu sắc phân là màu vàng lợn cợn như là phân sống. cháu thì bú mẹ hoàn toàn.dù phân lỏng nhưng khi nào cháu đi ị tì rặn đỏ cả mặt . e lo quá nên muốn hỏi bác sĩ. nhờ bác sĩ tư vấn giúp em với ạ
Được gửi bởi: lê thị trà my
Ngày gửi: 15:36 5/6/2016
>>cach nhan biet be co bi tao bon o
C.bs con e nay 4thang tuoi luc truoc e cho be bu sua me va sua cong thuc thi be di ngoi rat deu moi ngay 1lan ,phan co mau vang va mem nhung gan day e moi doi sua thi be lai nvung di ngoi ,den 4 ngay be moi chiu di nhung be di it va co mau hoi nva hoi xanh nhung phan van mem va be o khoc vay cho e hoi be nha e co bi tao bon .mong duoc cau tra loi som cua bac sy e cam on
Được gửi bởi: nguyen thi my linh
Ngày gửi: 19:57 16/4/2016
>>trẻ 3 tháng đi ngoài phân toàn nước vàng
Chào bác sỹ, con em được 3 tháng 5 ngày cháu được 5,7kg,sinh mổ 2,6kg.hơn nửa tháng nay cháu đi ngoài phân toàn nước vàng. có ngày đi 1 lần, có khi 2,3 ngày mới đi 1 lần.cháu bú ít hơn trước, ngủ nhiều.Nửa tháng nay cháu tăng được có 300g thôi ạ.Con e bú hoàn toàn sữa mẹ . Bác sỹ cho e hỏi cháu bị làm sao và cách chữa trị như thế nào ạ? Em cảm ơn bác sỹ !
Được gửi bởi: Trần Nga
Ngày gửi: 8:45 11/4/2016
>>
Bé nhà em 5tháng 15ngày, em cho bé tập ăn dặm bột Redielac gạo sữa, nhưng em thấy phân bé có mùi rất hôi và có màu nâu đen.Ngay bé đi một lần,không biết bé có bệnh gì không
Được gửi bởi: Vũ Thị Trang
Ngày gửi: 21:49 8/4/2016
>>
Chào bác sĩ . Xin bác sĩ tư vấn giúp e. Bé nhà e đc 2 ngày tuổi, do mẹ bé chưa có sữa lên phải cho bé ăn sữa ngoài, ngày đầu thì bé ỉa phân xu nhưng ngày thứ2 bé ỉa phân bón cục và có màu vàng. E cảm thấy rất lo nắng . Mong bác sĩ tư vấn giúp e với ak! E cảm ơn bác sĩ!
Được gửi bởi: Nguyễn hoàng phúc
Ngày gửi: 9:9 23/3/2016
>>
Chào bác sỹ! Bs cho e hỏi ạ, con e mới sinh được 7 ngày, đi ngoài 8 lần/ ngày, phan có màu vàng và lỏng, có nước , mùi chua, thỉnh thoảng lại soắn ra một ít có nước hơi bọt, cho e hỏi có phải bé bị tiêu chay không?
Được gửi bởi: Hoàng lâm
Ngày gửi: 5:35 21/3/2016
>>
Chào bác sỹ con e đươc hơn 4 tháng lúc sinh chau được 2.8kg bây giờ chau được 6kg cháu 2_3 ngày mới đi ngoài khi đi thi phân co màu xanh bác sỹ cho em hỏi chau có bị làm sao không e cam ơn bác sỹ.
Được gửi bởi: Hoàng Thi Quy
Ngày gửi: 14:1 19/3/2016
>>Trẻ đi tiêu ít, phân có lợn cợn đen.
Chào bác sĩ...con em được 02 tháng tuổi.bé được 5kg7(sinh 3kg6). Bé bú mẹ hoàn toàn. Lúc còn trong tháng thì bé đi tiêu bình thường 1 ngày 1 lần. Nhưng gần đây bé đi tiêu ít,5_6 ngày mới đi một lần, mỗi lần đi tiêu bé rặn nhiều(nhưng không khóc). Phân của bé mềm, hơi nhầy,màu vàng có lợn cợn màu đen. Không biết bé có bị gì không thưa bác sĩ, vì là con đầu nên em rất lo lắng, mong bác sĩ trả lời sớm giúp em.
Được gửi bởi: Trịnh thị minh ngà.
Ngày gửi: 8:47 9/3/2016
>>Tre em di ngoai phan lon
Con tôi được 20 thángg. Cháu kén ăn thường chi uống sữa nhiề chứ không ăn, cháu chỉ ăn vặt. Rau quả cháu không chịu ăn. Cháu đi ngoài rất khó, 2 hay 3 ngày cháu đi một lần. Phân của cháu rứng và rất lớn. Mỗi khi cháu đi thi cháu khóc bởi vì phân cháu rất lớn nên khó đi. Cho hỏi cháu có bị bệnh gì không Thưa bác sỉ.
Được gửi bởi: Tran huu le uyen
Ngày gửi: 2:27 30/12/2015
>>cháu được 4 tháng. bị đi ngoài đc 1 tháng
Triệu chứng: phân nhầy chua, có màu lúc xanh lúc vàng. Bị đc nửa tháng thì bị sổ mũi. Bs kê uoongs enter+ hisirasec + smecta ngưng thuốc lại bị phân lỏng và nhầy. Giờ đang uống klametin và enter . như vậy có được không ạ.
Được gửi bởi: huệ
Ngày gửi: 21:3 23/12/2015
Trang:  
1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8
« Trước · Sau »

loading...
loading...
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn