Gửi câu hỏi>>

Hỏi về bệnh lao ở trẻ em và cách điều trị

Thưa Bác sĩ! Bé nhà chỉ mới được 6 tháng tuổi mà đã bị nhiễm lao phổi do Mẹ bé bị mà không biết nên đã tiếp xúc thường xuyên, kể từ ngày phát hiện bệnh (18/4/09) mặc dù sống chung nhà nhưng cách ly không cho mẹ bé gần bé. Vậy cho hỏi với bệnh của bé có điều trị khỏi không? Vì sao sau khi sinh đã chích ngừa Lao rồi mà bé vẫn bị thâm nhiễm? Bác sĩ có chế độ dinh dưỡng nào cho em bé không chỉ giúp dùm em. Chân thành cảm ơn./.

(Phan Văn Bình)

Trả lời:
Trẻ bị lao thường có nguồn lao từ người thân (trong các gia đình nghèo, điều kiện sống chật chội và ở những trẻ bị suy dinh dưỡng hệ thống miễn dịch suy giảm) chiếm đến 70% và chủ yếu lây qua đường hô hấp.
 
Ngoài ra, trẻ còn có thể bị lây bệnh ở trường học, ngoài cộng đồng.
 
Nguy cơ từ nhiễm trở thành bệnh là 10%, thường từ 5-15% trong 10 năm sau khi bị nhiễm lao. Nguy cơ này tùy thuộc nhiều yếu tố như tuổi khi nhiễm lao, tình trạng dinh dưỡng của trẻ, tình trạng vi khuẩn lao của nguồn lây tiếp xúc, thời gian và cường độ tiếp xúc nhiều hay ít.
 
Thường gặp các thể lao sau ở trẻ em: Lao sơ nhiễm hay lao khởi đầu; Lao cấp tính như lao màng não và lao kê; Lao hô hấp sau sơ nhiễm lao phổi và lao màng phổi; Lao ngoài phổi khác.
 
Lao sơ nhiễm
 
- Có thể xảy ra từ 0-14 tuổi, nhưng thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi và không có chủng BCG. Biến chứng tại chỗ và ở xa càng nặng nếu trẻ càng nhỏ.
 
- Sơ nhiễm lao thông thường không có triệu chứng hoặc có triệu chứng cảm cúm thoáng qua hay nóng sốt mệt mỏi, chán ăn hoặc ít khi có triệu chứng giống như thương hàn, sốt cao, mệt mỏi nhưng không rối loạn tiêu hóa. Có trường hợp có biểu hiện ở niêm mạc và ngoài da như: hồng ban nốt nổi 2-3 đợt hay viêm kết giác mạc. Triệu chứng của lao sơ nhiễm rất mơ hồ, giống như biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp nên khó chẩn đoán, dễ bị bỏ sót.
 
- Trẻ có thể tự khỏi, nếu lao sơ nhiễm tiến triển nhẹ và sức đề kháng của trẻ cao.
 
Lao cấp tính
 
Lao màng não, lao kê cấp tính là 2 biến chứng nặng và sớm của sơ nhiễm lao dễ đưa đến tử vong nếu không được chẩn đoán, điều trị sớm. Vi khuẩn lan truyền theo đường máu từ tổn thương ban đầu, xảy ra ở các lứa tuổi, nhưng nhiều nhất ở trẻ nhỏ không tiêm vaccin BCG, dưới 2 tuổi, 5-10% ở trẻ nhỏ và trẻ càng lớn thì tần suất càng ít.
 
Lao đường hô hấp sau sơ nhiễm ở trẻ nhỏ, bao gồm:
 
- Lao màng phổi (hiếm gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, thường xảy ra ở trẻ lớn, 6 tháng sau sơ nhiễm lao), với triệu chứng mệt, sút cân, ho, đau tức ngực, Xquang phổi cho thấy tràn dịch;
 
- Lao phổi, với triệu chứng sốt nhẹ về chiều, mệt, chán ăn, sút cân, tức ngực, ho có đờm hay có máu.
 
Lao ngoài phổi: thường gặp lao hạch ngoại vi, lao xương khớp, lao màng bụng và lao niệu, sinh dục.
 
Về lao kháng thuốc ở trẻ, hiện chưa xác định là có hay chưa, nhưng tình trạng một số trẻ ở các vùng sâu, vùng xa không tuân theo cách chữa trị lao bài bản nên đã xảy ra vi khuẩn lao kháng thuốc với chính bản thân trẻ đó. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hiện nay là do đại dịch HIV/AIDS ngày càng gia tăng sẽ tạo điều kiện để lao kháng thuốc phát triển.
 
Việc chẩn đoán bệnh lao ở trẻ em rất khó vì triệu chứng lâm sàng thường mờ nhạt nên dễ bị nhầm với các bệnh lý khác, trong khi lứa tuổi thường bị lao lại dưới 5 tuổi “chưa biết nói, không biết khạc đờm”.
 
Bệnh lao trẻ em có thể chữa lành được với hóa trị lao ngắn ngày, kể cả các thể nặng nếu được chẩn đoán sớm và điều trị đúng nguyên tắc (uống thuốc đúng, đủ, đều và không được bỏ sót).
 
Để phòng bệnh, sau khi sinh 3 ngày trẻ phải được tiêm vaccin BCG phòng lao. Khoảng 1 tháng sau, nếu không thấy sẹo BCG ở cơ delta thì phải đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thử phản ứng IDRR. Trường hợp kết quả thử là âm tính thì cần cho trẻ tiêm lại vaccin phòng lao.
 
Trẻ em được tiêm phòng lao bằng vaccin BCG có thể tránh được các thể lao nặng như lao kê, lao màng não. Nhưng dù đã tiêm phòng lao, ở thời kỳ chưa có miễn dịch không nên để trẻ tiếp xúc với nguồn lây. Và đã có miễn dịch rồi cũng hết sức hạn chế không để trẻ cùng sống hay tiếp xúc với người ho khạc ra vi trùng lao, đồng thời tránh các bệnh truyền nhiễm khác làm suy sụp miễn dịch lao. Ngoài tiêm BCG, trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ các loại vaccin phòng bệnh và có chế độ nuôi dưỡng thích hợp với từng lứa tuổi.
 
Các bậc cha mẹ cần tránh để trẻ bị suy dinh dưỡng và nếu trong gia đình có người bị lao thì phải cách ly trẻ khỏi nguồn lây.
 
Bạn nên đưa bé đi khám để có chẩn đoán và điều trị chính xác!
Bs.Thuocbietduoc

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: bệnh lao ở trẻ em và cách điều trị


    Bài liên quan:

Các bài phản hồi (4)
>>lao phoi tre em
thưa bs bé nhà em đc 2 tuổi đi khám bs bảo là bị viêm phế quản . bố cháu đang bị viêm phổi và đang điều trị đc 4 tháng vậy cho em hỏi đã qua phác đồ 2 tháng lây nhiễm vậy cháu có dễ bị lây từ bố ko ạ
Được gửi bởi: mẹnilk
Ngày gửi: 18:41 6/12/2015
>>benh lao phoi
chữa trị bệnh lao phổi ở 2 tháng điều trị tích cực phải phối hợp ít nhất bao nhiêu loại thuốc kháng sịnh Bác sĩ có thể giúp em trả lời dưọc không . Em mới phat hiện mình bị bệnh lao phổi bác sĩ cho em ba loại thuóc kháng sinh uóng và một loại tiem nhung do em bi di ứng với một loại thuốc kháng sinh vi khi uống bị mẩn đỏ nên bác sĩ cho em dừng một loai thuốc lại khong sử dung như vậy liệu có ảnh hưởng gì đến kết quả điều trị không a.Vàem phải tiêm trong vòng bao lâu?
Được gửi bởi: nghiêm thị Hiền
Ngày gửi: 21:51 10/7/2011
>>Hỏi về bệnh lao phổi
Vấn đề 1:Tôi năm nay 31 tuôi- nữ. Bị lao phổi, điều trị theo phát đồ 8 tháng, sau 2 tháng, chụp Phim X- Quang vẫn còn tổn thương, xét nghiệm đờm âm tính, Như vậy tôi đã điều trị như vây có hiệu quả không?làm thế nào để phổi nhanh lành bênh. Tôi rất hoan man, trong thời gian điều trị tôi nghỉ dạy. Nhưng hiện nay tôi sức khỏe ổn định và công việc của tôi là giáo viên phải thường xuyên tiếp xúc bụi phấn và các bụi khác nên ít nhiều không thể tránh khỏi môi trường bị ô nhiễm. Do đó tôi phải làm gì để có thể hết bệnh ? Xin chương trình cho ý kiến?
Vấn đề 2: Chồng tôi là người tiếp xúc gần gủi với tôi từ miếng ăn, cả trong sinh hoạt hằng ngày với tôi lúc trước khi tôi phát hiện bệnh. Nên tôi sợ anh ấy bị lay. Anh ấy bị ho khặc khặc không khỏi, có đi kiểm tra đờm âm tính và Xquang sáng hoàn toàn bình thường. như vậy Tôi vẫn lo lắng? như vậy là có chắc không bị lây không ?Mong giúp đỡ gia đình tôi với
Xin thành thật cảm ơn
Được gửi bởi: Mai anh
Ngày gửi: 14:8 18/3/2010
>>bệnh lao
em sống chung với người bạn có cha bị bệnh lao nhưng người ấy không có dấu hiệu gì chứng tỏ bị bệnh lao.Bác sĩ cho em hỏi em có khả năng bị lây bệnh hay không,và nếu bị lây bệnh thì em phải chữa bằng cách nào ạ .em xin cảm ơn bác sĩ
Được gửi bởi: trần thị minh huyền
Ngày gửi: 22:6 10/9/2009

loading...
loading...
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn