Gửi câu hỏi>>

Điều trị bệnh viêm tai giữa

Cho em hỏi hiện nay trên thị trường có loại thuốc nào điều trị dứt khoát bệnh viêm tai giữa không?Nếu không có thì có thể làm những cách nào để làm ngừng hoặc chậm tiến trình phát triển cúa viêm tai giữa mà không phải là mô?

(Lê Xuân Chính)

Trả lời:
 Viêm tai là một bệnh lý khá phổ biến đặc biệt là viêm tai giữa cấp (hay gặp ở trẻ em lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo). Viêm tai giữa cấp có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được chẩn đoán chính xác và điều trị hợp lý.
 
Ngày nay, sự phát triển của ngành dược khoa giúp cho bệnh nhân tránh được những thủ thuật, phẫu thuật mà trước đây khi bị viêm tai giữa cấp giai đoạn ứ mủ hoặc viêm tai xương chũm cấp tính phải thực hiện. Những thành tựu khoa học đó tạo điều kiện tối ưu cho các bác sĩ và bệnh nhân có thể lựa chọn thuốc điều trị tốt nhất nhưng bên cạnh đó cũng nảy sinh ra việc sử dụng tràn lan các thuốc mà không có sự hướng dẫn của các thầy thuốc chuyên khoa gây nên tình trạng kháng thuốc tạo khó khăn cho công tác điều trị bệnh.
 
Tai được chia làm ba phần bao gồm tai ngoài, tai giữa và tai trong. Tai ngoài ngăn cách với tai giữa bằng màng nhĩ (màng nhĩ có nhiệm vụ bảo vệ tai giữa và tai trong để phần niêm mạc của tai giữa hoạt động trong môi trường kín, bảo vệ hệ thống xương con tránh bị tổn thương do chấn thương, cũng như các tác động của các yếu tố vật lý, hóa học từ môi trường bên ngoài với tai giữa và tai trong qua thành trong của tai giữa). Tai giữa và tai trong được ngăn cách với nhau bởi lớp màng ở cửa sổ tròn rất dễ hấp thu các loại thuốc và là một trong những cơ chế ngộ độc tai trong gây điếc nặng không hồi phục.
 
 Tùy theo bệnh lý của từng bộ phận của tai mà thầy thuốc đưa ra các thuốc sử dụng theo các phác đồ điều trị khác nhau. Bệnh viêm tai giữa phổ biến nhất trong các bệnh lý của tai, được xếp vào nhóm bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên cấp tính. Loại bệnh này được các bậc cha mẹ cho rằng không phải là một loại bệnh nan y, nên họ thường tự đi mua thuốc về điều trị mà không được thăm khám của các thầy thuốc chuyên khoa để lại những di chứng do tai biến nặng nề của thuốc như điếc không hồi phục vì tác dụng của một số thuốc gây ngộ độc ốc tai có trong thành phần của thuốc nhỏ tai.
 
Vậy điều trị viêm tai giữa như thế nào cho đúng? 
 
Bệnh nhân phải được xác định  có đúng là viêm tai giữa hay không. Câu hỏi này do các thầy thuốc chuyên khoa tai mũi họng trả lời. Người thầy thuốc sẽ xác định giai đoạn của viêm tai giữa mà điều trị: Viêm tai giữa cấp thường được chia làm ba giai đoạn: giai đoạn xung huyết, giai đoạn ứ mủ và giai đoạn vỡ mủ.
 
Nếu viêm tai giữa ở giai đoạn xung huyết chỉ cần điều trị nội khoa bằng kháng sinh toàn thân. Vi khuẩn gây viêm tai giữa chủ yếu là liên cầu, Hemophilus Influenza, phế cầu... nên kháng sinh nhóm b lactam hiện vẫn là nhóm thuốc được ưa chuộng kết hợp với các thuốc chống viêm, chống phù nề, hạ sốt, giảm đau, đồng thời kết hợp với điều trị mũi họng.
 
Nếu viêm tai giữa chuyển sang giai đoạn ứ mủ thì việc trích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ được cân nhắc sử dụng đồng thời với các thuốc điều trị toàn thân khác như trong giai đoạn xung huyết.
 
Nếu viêm tai giữa đi qua hai giai đoạn này, dịch mủ ứ đọng trong tai giữa sẽ tự phá vỡ phần mỏng nhất của màng nhĩ chảy ra ngoài qua ống tai ngoài. Lúc này màng nhĩ bị thủng. Giai đoạn này thì việc điều trị bằng cách làm thuốc tai cho trẻ rất có ý nghĩa. Các thuốc dùng để nhỏ tai trong từng giai đoạn cũng khác nhau: giai đoạn xung huyết chủ yếu dùng thuốc giảm đau như otipax... giai đoạn ứ mủ phải trích rạch hoặc giai đoạn vỡ mủ dùng nhóm thuốc chữa viêm tai phải an toàn với tai thủng như ciplox tránh sử dụng những thuốc nhỏ tai có chứa kháng sinh nhóm aminosid.
 
Các thuốc nhỏ tai
 
- Thuốc nhỏ tai có kháng sinh đơn thuần: ciplox, otofa...
 
- Thuốc nhỏ tai kết hợp giữa kháng sinh và kháng viêm: cortiphenicol, polydexa...
 
- Thuốc nhỏ tai có tính sát khuẩn và giảm đau: cồn boric ấm, otipax...
 
- Thuốc để làm sạch tai: ôxy già...
 
Tuy nhiên, việc điều trị phải được thực hiện bởi thầy thuốc chuyên khoa tai mũi họng. Đơn giản như việc tự dùng ôxy già nhỏ tai cũng có thể gây những tai biến đáng tiếc như làm bong lớp biểu bì bảo vệ trên da ống tai, làm chậm quá trình lành vết thương của tai thâm chí có thể gây chít hẹp ống tai ngoài ảnh hưởng lớn đến sức nghe đặc biệt là ở trẻ em.
 
Thuốc bột được sử dụng dùng làm thuốc tai thường là những loại thuốc bột nguyên chất có khả năng hòa tan để tránh việc cản trở dẫn lưu của dịch tai giữa ra ngoài. Nhiều trường hợp bố mẹ thấy con chảy nhiều nước ra cửa tai quá nên cạo các viên thuốc kháng sinh rồi rắc vào tai trẻ. Trường hợp này rất nguy hiểm do những tá dược có trong thuốc viên sẽ gây bít tắc dẫn lưu dịch dẫn đến tình trạng dịch viêm không được dẫn lưu ra ngoài sẽ phá hủy sang phần xương chũm của tai giữa gây viêm xương chũm thậm chí gây biến chứng nội sọ đồng thời làm cho khi khám các thầy thuốc rất khó đánh giá đúng tình trạng của tai bệnh do không quan sát được màng tai. Viêm tai giữa cấp có thể khỏi được hoàn toàn và không để lại di chứng nếu điều trị đúng. Tránh để bệnh chuyển thành viêm tai giữa mạn tính - loại bệnh phải can thiệp bằng phẫu thuật mà tai trẻ cũng không bao giờ trở về tình trạng bình thường được.
Việc chẩn đoán và điều trị viêm tai giữa phải được thực hiện tại các cơ sở có chuyên khoa tai mũi họng.
 
Chúc bạn và gia đình sức khoẻ!
 

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: viêm tai giữa chữa bệnh viêm tai giữa


Các bài phản hồi (122)
>>
Con tôi 4tuôi hay kêu tai bị nhất nhưng ống tai vẩn bình thường. Xin hỏi bác sỉ bé có bệnh gì về ống tai ko..
Được gửi bởi: huynh hưu nhuân
Ngày gửi: 9:45 13/4/2016
>>
Mấy hôm tai mình bị ngứa, cứ lấy cây ngoáy, mấy ngày sau thấy tai đau nhức và có mủ vài chấm đen. Tai ù và có chảy ít nước. M.n cho e hỏi có ai bk chỗ nào đặc trị bệnh này k ạ. Khu vực miền nam nhé. Chứ đi khám bs tiêm và uống thuốc hoài sợ quá. K đi thì đau nhức k chịu nổi."_"
Được gửi bởi: hoa my
Ngày gửi: 23:4 9/10/2015
>>Chua viem tai giua
Ban la nguoi bi viem tai giua, da dieu tri nhieu lan hay phau thuat ma khong khoi hoan toan. Ban hay yen tam voi bai thuoc nam chuyen dac tri cac benh ve tsi, dac biet la viem tai giua man tinh lau nam, da dieu tri cho rat nhieu nguoi khoi ma khong he bi tai phat. Hay goi cho toi, toi se giup ban lam dieu ban mong muon. Dt 0986196379. Niem hanh phuc cua ban la cung la niem vui cua toi. Hay de toi giup ban bien no thanh su that. Giao thuoc toan quoc. Co the lien he qua facebook. Trananhtuan hoac gmsil. Trananhtuan86th@ gmail.com
Được gửi bởi: Tran anh tuan
Ngày gửi: 19:48 17/8/2015
>>ù tai có mủ
tai em bị đau và có mủ và còn bị ù tai nữa, vậy cho em hỏi là tai em bị làm sao ạ, điều trị như thế nào cho phù hợp ạ
Được gửi bởi: nguyễn thị ngọc
Ngày gửi: 14:5 14/3/2015
>>Đchi chua Viêm tai giữa
Con minh cg mac bênh nay sau bao đêm trăn troc thuong con ko ngu đuoc gap ai cg kê mong co nguoi mach , va may sao gap thay gap thuoc con minh da khoi ma ko ton kem minh vui lam chia se cg moi nguoi co cung canh ngo. Chu Toản- lí xá- an Bài, qùynh phu, thái bình Sđt- 01698.439973
Được gửi bởi: Chuyên sđt 0977.785299
Ngày gửi: 18:48 3/3/2015
>>Địa chỉ chữa viêm tai giữa tin cay khoi không tai phat
Con mình bi viêm tai giưa nặng có mủ lẫn máu may sao có nguơi mach minh mua thuôc nhỏ đa khoi, minh vui suơng vô cung. Biêt nôi khô cua nhung nguơi mac benh nay, minh cho đchi đê lam phuc va mong moi nguoi khoi bênh thoi, ma lai ko tốn chỉ hêt 50 nghin đồng la khoi năng hơn thi nhỏ 2 , 3 lân thôi. Đchỉ là chú Toản, thôn lí xá, xã An Bài, Quỳnh phụ, Thái Bình
Được gửi bởi: Chuyên- thái Bình
Ngày gửi: 18:37 3/3/2015
>>chua viem tai
Chào các ban!
Mình ở Chí Linh - Hải Dương. Gia đình mình có bài thuốc chữa viêm tai giữa cho cả người lớn và trẻ em, đã chữa cho rất nhiều người, bảo đảm khỏi hoàn toàn. Bạn nào có nhu cầu có thể đến để được tư vấn, điều trị trực tiếp hoặc lấy thuốc về điều trị theo chỉ dẫn. Thuốc dùng trong 3 ngày. Liên hệ sđt: 0974767490, gặp Cường. Địa chỉ: Kiệt Đông - Văn An - Chí Linh - Hải Dương.
Được gửi bởi: mac thi duyen
Ngày gửi: 11:8 1/2/2015
>>viem tai giua bam sinh
Ban toi bi viem tai giua bam sinh.hien nay 30t. Da dieu tri o ha noi tu be nhung khong khoi.bay gio trong tai chay rat nhieu mu.va co mui hoi. Cho toi hoi ban toi co chua duoc khong?a ay hut thuoc rat nhieu.
Được gửi bởi: vy ngoc lan
Ngày gửi: 0:36 17/1/2015
>>
Chi toi hoi la 1 trai thuoc nho tai la bao nhieu tien j
Được gửi bởi: huynh
Ngày gửi: 21:45 2/12/2014
>>viem tai
Toi bi da ba nam roi .cho toi hoi la toi bi ca hai tai thi chi bao lau moi he j
Được gửi bởi: hung
Ngày gửi: 21:42 2/12/2014
Trang:  
1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10
« Trước · Sau »

loading...
loading...
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn