Gửi câu hỏi>>

Những điều cần biết về bướu máu - Điều trị bướu máu ở trẻ em

Con trai tôi hiện được 3tuôi. Từ lúc mới sinh trên vai cháu có một vết giống bầm (đi khám BV Nhi Đồng BS nói là bướu máu), BS cho toa mua thuốc Aumovate Cream thoa mỗi ngày 2-3 lần, trong vòng 1 năm sau đi tái khám, tôi hỏi BS thoa như vậy có hết hẳn không BS bảo hết, nhưng tôi đã thoa cho cháu được gần 1 năm nhưng thấy bướu máu đó không tiến triển gì cả Cho tôi hỏi muốn trị bướu máu cần phải làm gi? và sự dụng thuốc Aumovate như vậy có tác dụng gì không?

(Nguyễn thị Ngọc Ánh)

Trả lời:
Bướu máu là gì?
 
Bướu máu là một loại bướu lành (không phải ung thư), được tạo nên bởi các tế bào lót trong các mạch máu (gọi là các tế bào nội mô): các tế bào này sinh sản nhanh chóng một cách bất thường tạo nên bướu máu.
 
Bướu máu có thường gặp không?
 
Bướu máu là bướu lành thường gặp nhất ở lứa tuổi nhũ nhi (dưới 1 tuổi): có từ 4 – 10% các cháu nhũ nhi có ít nhất 1 bướu máu trong người. Các cháu gái có bướu máu nhiều gấp 3 – 5 lần các cháu trai. Các cháu sanh non thường có bướu máu hơn (có thể đến 25% các trường hợp).
 
Bướu máu thường gặp ở đâu?
 
Phần lớn bướu máu (60%) xuất hiện ở vùng đầu – mặt – cổ, 25% ở thân mình, 15% ở tay chân của trẻ. Đa số các trường hợp (80%) bướu máu chỉ xuất hiện ở 1 điểm, 20% có ở nhiều nơi. Tuyệt đại đa số các trường hợp, bướu máu chỉ ở ngoài da hoặc mô mỡ dưới da, nhưng cũng vài trường hợp trong năm ghi nhận có bướu máu ở nội tạng như gan, phổi, ruột…thậm chí cả ở não.
 
Nguyên nhân do đâu mà có bướu máu?
 
Nguyên nhân chính xác của bướu máu hiện nay còn chưa rõ. Bướu máu không phải là bệnh di truyền và nó không liên quan gì đến bệnh tật, thuốc men hay thức ăn của bà mẹ trong lúc mang thai. Khoa học không khuyên bà mẹ kiêng cữ điều gì trong lúc mang thai để phòng ngừa bướu máu.
 
Bướu máu xuất hiện khi nào?
 
Thường bướu máu ít khi thấy có ngay từ khi mới sinh, mà phải sau 7 đến 10 ngày. Những trường hợp thấy có ngay từ khi sinh thường là bướu máu phẳng, hoặc là các dị dạng mạch máu. Những trường hợp xuất hiện ở người lớn thường không phải là bướu máu.
 
Bướu máu phát triển như thế nào?
 
Từ khi xuất hiện, bướu máu có thể “đứng yên”, không phát triển, chỉ to ra theo tỉ lệ phát triển của đứa trẻ (bướu máu phẳng). Trong các dạng khác, thường gặp hơn, bướu phát triển to dần từ khi xuất hiện, sau đó đột ngột to nhanh từ khi trẻ được 2,5 tháng tuổi cho đến 9 tháng tuổi. Đây là giai đoạn tăng trưởng của bướu. Sau đó bướu phát triển chậm dần và bắt đầu đi vào thời kỳ thoái hóa, diễn ra rất chậm: bướu máu sẽ chuyển dần thành bướu sợi – mỡ hoặc hòa lẫn vào mô mỡ bình thường. Sự thoái hóa được 50% khi trẻ khoảng 5 tuổi, 70% khi trẻ 7 tuổi, kết thúc khi trẻ 10 – 12 tuổi.
 
Trong giai đoạn tăng trưởng, bướu máu có màu đỏ tươi, bề mặt căng và có nhiệt độ “nóng” khi sờ vào. Trong giai đoạn thoái triển, bướu máu chuyển màu sậm hơn, bề mặt xuất hiện những đường nhăn nheo do khối lượng bướu giảm xuống. Sờ vào bướu thấy “độ nóng” giảm dần.
 
Điều trị bướu máu có mấy cách?
 
Có 3 cách điều trị bướu máu:
 
Cách 1: Phá hủy bướu: dùng nhiệt (đốt điện), lạnh (đốt lạnh), tia xạ (dán phóng xạ), ánh sang (laser) để đốt các tế bào bướu, hoặc dùng dao mổ cắt bỏ bướu và may lại.
 
Cách 2: Kềm hãm sự phát triển của bướu: dùng thuốc (corticoid thoa, chích hay uống), hóa trị. (Con bạn đang được điều trị theo cách này)
 
Cách 3: Không can thiệp vào diễn tiến của bướu máu: chờ bướu thoái triển và xử lý di chứng.
 
Tùy theo vị trí của diễn tiến của bướu máu mà thầy thuốc sẽ quyết định phương pháp điều trị. Tuy nhiên, vì đây là bướu lành nên phải chú ý mục tiêu của điều trị thiên về thẩm mỹ hơn là cần thiết phải phá bỏ bướu do sự lo sợ của thân nhân.
 
Khám và tư vấn về bướu máu tại đâu?
 
Có thể khám và điều trị tại Khoa Nhi các bệnh viện tỉnh. Cha mẹ có thể mang con đến khám và điều trị tại Khoa Phẫu thuật Tạo hình Bệnh viện Nhi Đồng 1 (hơn 4000 trường hợp bướu máu điều trị mỗi năm, Khoa có đủ trang thiết bị để điều trị bướu máu) với lịch hoạt động như sau: ngày thứ hai và thứ tư hằng tuần, từ 8 đến 11 giờ 30 (trừ ngày lễ) tại phòng A11, Khu Ngoại chẩn. Các cháu sẽ được khám, cho toa thuốc hoặc hẹn ngày phẫu thuật nếu có chỉ định.
 
Thông tin về thuốc Eumovate Cream: Eumovate thích hợp cho điều trị chàm (eczema) và viêm da tất cả các dạng, bao gồm :
 
- chàm thể tạng dị ứng,
 
- viêm da tiếp xúc với ánh sáng,
 
- viêm tai ngoài,
 
- viêm da tiên phát do kích thích và dị ứng (kể cả hăm do quấn tã),
 
- ngứa sẩn cục,
 
- viêm da tiết bã nhờn,
 
- phản ứng da do côn trùng đốt.
 
Eumovate có thể dùng như điều trị duy trì giữa các đợt điều trị bằng corticoid tại chỗ mạnh hơn.
 
Eumosone-G được chỉ định trong các trường hợp như trên, nhưng khi có, hoặc nghi ngờ có, hoặc dễ xảy ra, nhiễm khuẩn thứ phát.
 
Eumosone-M được chỉ định trong tất cả các trường hợp được chỉ định cho Eumovate, nhưng khi có, hoặc nghi ngờ có, hoặc dễ xảy ra, nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn hoặc do nấm.
 
Trong quá trình điều trị nếu xảy ra bất kỳ vấn đề gì, bạn nên trao đổi trực tiếp với các bác sĩ, không nên tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc gì khi chưa có chỉ định của bác sĩ điều trị.
 
Chúc bạn và gia đình sức khỏe!
Bs.Thuocbietduoc

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Điều trị bướu máu ở trẻ em


    Bài liên quan:

Các bài phản hồi (32)
>>Từ vấn bệnh bướu máu ở trẻ sơ sinh
Hiện giờ con tôi có xuất hiện trên đầu có màu đỏ. Anh em trong làng gọi là bớt.nhưng tôi đến bác sĩ khám lại gọi là bị bệnh bướu máu. Nhưng giờ con tôi cũng hơn 13 tháng tuổi.nhưng vết màu đỏ trên vẫn con. Vậy đó là bệnh hay là bớt ?
Được gửi bởi: Đêu
Ngày gửi: 5:55 15/3/2016
>>
Be nha em bi buou mau o mat.nay buou mau no lo qua.lam chau hok mo mat len noi..a chi nao biet tri o dau chi dum e ạ.chau da di nhi dong 1roj nhung chi co thuoc thoa hok ạ..
Được gửi bởi: tienhocam
Ngày gửi: 21:43 4/1/2016
>>hỏi về bướu mạch máu ở mu bàn tay trái
Chào bác sĩ.tay e hồi xưa đánh bóng chuyền xong bị bong gân.xong lấy dầu gió thoa.sau bốn tay tự nhiên tay nó cứ xưng lên như vậy.nhưng mới đây nó nhức đi khám bác sĩ kêu bị bướu mạch máu.bác sĩ kêu mổ.jo e không mươn mổ có thuốc j trị hết k ạ
Được gửi bởi: nguyễn văn cường
Ngày gửi: 11:50 17/7/2015
>>Benh buu mau
Bac Si cho hoi cach nao tri bui mau ak vay co ton tien lam k bac si sdt cua e nak Bac Si nha may jk e goi lai hoi Chuc viec nha bac si
Được gửi bởi: Le minh trong
Ngày gửi: 16:58 22/4/2015
>>bệnh bướu máu
Bác sĩ e bị bệnh bướu máu ngay ngón tay út của tay giờ nó sưng lên cũng lo . Hồi đợt e có đi điều trị là mổ một lần thấy cũng xẹp xuống nhưng giờ tới thời kì nó sưng to và đụng nó nhức . Bác sĩ cho e hỏi e không điều trị thì nó có nguy hiểm đến tính mạng theo thời gian không BS và theo thời gian thì nó sưng to cở nào lựng BS. BS có thể cho e giải pháp triệt để bệnh bướu máu này được không BS .e sinh năm 1997 hiện nay e 18 tuổi
Được gửi bởi: trần trịnh hải tiên
Ngày gửi: 21:43 30/3/2015
>>Mun
Con cháu được 2tuổj cách đây 5tháng trên mặt xuất hiện mụn giống muỗj đốt sau đó k tiêu hẳn mà lại để lại mụn.bây gjờ mụn to khoảng 0.5cm màu hồg đỏ.cháu cho đj khám ở trạm y tế xã bác sĩ ở đó bảo là mụn máu.cháu băn khoăn k biết có phảj là mụn máu k? Và nếu k phảj mụn máu thì cách khắc phục ra sao
Được gửi bởi: Linh
Ngày gửi: 21:45 18/11/2014
>>cach tri buou mau
kinh thua csc bac si em bi buou mau ngay tu nho khi di kham thi cac bac si noi la khong co huy hiem .nen khj em nam nay duoc 19 tuoi bay gjo hang ngay no deu dau nhat nhoi roi lai het .mong cac bac si chi cho em cach deu tri.
Được gửi bởi: g
Ngày gửi: 7:18 12/11/2014
>>
Bac si cho toi hoi. Bé con toi bi buou mau từ lúc mới sinh đến nay cháu đã 5 tuổi (trước đây gia đình tôi đã đi khám ở bệnh viện nhi đồng 1) nhưng vẫn chưa hết, gần đây cháu có biểu hiện ngứa, bướu máu hơi trắng sần sùi. Vậy xin bác sĩ giải đáp giúp biển hiện ngứa là sao
Được gửi bởi: nguyen thi luan
Ngày gửi: 23:11 23/9/2014
>>buou mau nhu the nao va co nguy hiem voi tre em khong?
Chao bac si ?
Con toi duoc 1 thang tuoi .toi phat hien con toi co mot vet mau do ngay chan .y nhu noi man do vay va co nhung hat li ti tren vet mau do ...bac si cho toi hoi .do co nguy hiem voi con toi khong....
Được gửi bởi: Dang thi thanh mai
Ngày gửi: 15:25 3/9/2014
>>
Kham va dieu tri buou mau o tre so sinh o dau
Được gửi bởi: chauchuongminh
Ngày gửi: 5:48 18/7/2014
Trang:  
1 - 2 - 3 - 4
« Trước · Sau »

loading...
loading...
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn