Gửi câu hỏi>>

Đau khớp gối ở trẻ em

con tôi được 3 tuổi .dạo này cứ mỗi lần trở trời (mưa to,hoặc gió mua..) chau cứ kêu đau ở đầu gối, cháu thường đau vào buổi tối sáng dậy thì khỏi, hỏi cháu bảo không đau .Vậy BS cho biết cháu bị sao ? nếu khám tì khám ở đâu ?bệnh có nguy hiểm không ?.Rất trân thành cảm ơn BS

(nguyễn thị Hồng)
Trả lời:
Đau khớp, nhức chân là than phiền thông thường hay có ở trẻ em tuổi đi học (3-7 tuổi) sau một ngày chạy nhảy, vận động nhiều hoặc có té ngã. Nếu bé bị đau do bé vận động nhiều hoặc do tiếp xúc, va chạm với các vật cứng thì không có vấn đề gì đáng lo ngại.

Tuy nhiên, đau khớp gối, nhức chân nếu xảy ra bất chợt và tái đi tái lại kèm theo: sốt cao kéo dài, xanh xao, bầm hay chảy máu răng, chảy máu mũi hoặc sưng đau khớp gối, không đi được... có thể là những dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư (UT) máu trẻ em.
 
Bạch cầu cấp ở trẻ em là bệnh gì?
 
Bạch cầu cấp (BCC) có tên gọi thông thường là bệnh UT máu cấp. Đây là loại bệnh UT thường gặp nhất và chiếm 33,4% các dạng UT trẻ em. Độ tuổi mắc bệnh hay gặp là dưới 5 tuổi và trẻ trai có tỉ lệ mắc bệnh nhiều hơn bé gái một ít.
 
Nguyên nhân gây bệnh
 
Ở trẻ bị BCC, người ta nhận thấy: có sự tăng sinh bất thường và ác tính trong quá trình tạo máu của thành phần bạch cầu gốc trong tủy xương. Hiện nay, nguyên nhân gây bệnh chưa biết rõ.
 
Một số yếu tố môi trường và di truyền có liên hệ với bệnh BCC đã được ghi nhận:
 
Môi trường: virus, tia phóng xạ, hóa chất benzen, DDT, một số thuốc như Etoposid, Melphalan… Bất thường nhiễm sắc thể: trẻ bị hội chứng Down, hội chứng Bloom hoặc Fanconi…
 
Chẩn đoán và điều trị bệnh BCC trẻ em?
 
Việc định bệnh BCC dựa vào dấu chứng lâm sàng (sốt cao kéo dài, xanh xao, chảy máu dưới da, nổi hạch cổ, gan to, lách to…) và xét nghiệm huyết học (đếm công thức máu, kết quả tủy đồ).
 
Tuy nhiên, để chẩn đoán phân loại bệnh BCLC và bạch cầu tủy cấp (BCTC), cần phải thực hiện thêm một số xét nghiệm chuyên biệt khác như : khảo sát hình thái thành phần bạch cầu, hóa mô tế bào, miễn dịch tế bào và xét nghiệm di truyền tế bào…
 
Việc xác định phân biệt BCLC và BCTC có ý nghĩa rất quan trọng về điều trị và tương lai bệnh. Vì phác đồ điều trị và tương lai bệnh của 2 dạng trên khác nhau. Hiện nay, BCTC vẫn còn là một dạng UT máu rất xấu, kết quả điều trị còn kém (khoảng 30-40% sống thêm 5 năm).
 
Phương thức điều trị bao gồm: chăm sóc nâng đỡ tích cực và hóa trị là vũ khí điều trị chủ lực và thực sự có vai trò sống còn cho trẻ em bị bệnh
BCC. Xạ trị vào hệ thần kinh sọ não, ghép tủy hay truyền tế bào gốc… có vai trò trong những trường hợp BCC nhóm nguy cơ cao hay tái phát.
 
Bệnh BCLC trẻ em có thể chữa trị khỏi?
 
Nhờ những hiểu biết mới về quá trình sinh bệnh, khảo sát di truyền tế bào trẻ mắc bệnh, nhóm nguy cơ và các tiến bộ vượt bậc về thuốc đặc trị kết hợp với công tác chăm sóc nâng đỡ tích cực… bệnh BCLC trẻ em hiện nay được xem là dạng UT có thể chữa trị khỏi ở các nước phát triển. Kế hoạch điều trị BCLC bao gồm 4 giai đoạn hóa trị: tấn công, củng cố, tăn cường và duy trì. Tổng thời gian kéo dài khoảng 24-30 tháng. Phác đồ hóa trị kết hợp nhiều thuốc đặc trị với kỹ thuật bơm thuốc vào tủy sống đã cho kết quả khả quan (80-85% trẻ sống hơn 5 năm sau điều trị).
 
Dấu hiệu cảnh báo bệnh BCC trẻ em?
 
Nghiên cứu tổng kết của Trung tâm Ung thư MD Anderson, Houston, Texas ghi nhận một số dấu hiệu cảnh báo BCC ở trẻ em:
 
- Sốt cao 38,5oC, kéo dài bất thường và tái đi tái lại.
 
- Da xanh xao, mệt mỏi, biếng ăn.
 
- Sốt và đau chân, sưng khớp gối tái đi tái lại.
 
- Có nốt bầm dưới da hoặc chảy máu mũi, miệng bất thường.
 
- Sốt kéo dài và nổi hạch cổ.
 
Nên sớm đưa trẻ đến khám bệnh và làm xét nghiệm máu ở cơ sở y tế, BV có chuyên khoa nhi. Các bác sĩ sẽ thăm khám, xác định bệnh và xử trí thích hợp. Điều cần nhớ : bệnh BCLC trẻ em, nhóm nguy cơ thấp có thể điều trị tốt ở nước ta nếu được chẩn đoán sớm và chữa trị đầy đủ ở BV có chuyên khoa huyết học hoặc ung bướu nhi.
 
Theo chúng tôi, bạn nên đưa bé đi khám sớm để kịp thời phát hiện nguyên nhân và có biện pháp điều trị tích cực.
 
Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: đau khớp gối ở trẻ em


    Bài liên quan:

Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 46 )

Bình luận

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn