Gửi câu hỏi>>

Điều trị bệnh trầm cảm - Thời gian điều trị bệnh là bao lâu?

Benh tram cam co thuoc dac tri khong? thoi gian dieu tri la bao nhieu ? Xin cam on bac si!

(Van Huu Luan)

Trả lời:
Trầm cảm bao gồm những rối loạn định kì về cảm xúc, tập trung, giấc ngủ, hoạt động, sự ngon miệng và thái độ cư xử về xã hội. Nếu không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến nguy cơ tự tử. Tuy nghiêm trọng là vậy, nhưng trầm cảm hoàn toàn có thể điều trị được một cách hữu hiệu.
 
Trầm cảm là một bệnh lí của não bộ chứ hoàn toàn không phải là một cảm giác buồn bã hay chán nản, thất vọng thông thường thoáng chốc mà ai cũng có thể trải qua trong cuộc sống. Trầm cảm là một bệnh lí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm xúc, thái độ cư xử và sức khỏe bệnh nhân; chứ không phải là một sự yếu đuối. Nó có thể xảy ra với bất kì ai, ở bất kì độ tuổi nào; ở mỗi đối tượng khác nhau có những biểu hiện khác nhau.
 
Triệu chứng của bệnh trầm cảm:
 
Ở những lần đầu tiên, khởi đầu của bệnh có thể không rõ ràng và ngắn ngủi, tuy nhiên nếu không được để ý và điều trị, nó có thể tái diễn với mức độ nghiêm trọng hơn, thành một hội chứng bao gồm: khí sắc buồn bã, nặng nề, cáu kỉnh, dễ bị kích thích kéo dài ít nhất 2 tuần, kèm theo là những thay đổi đáng kể về giấc ngủ và sự ngon miệng, giảm năng lượng và khả năng tập trung và trí nhớ, mất quan tâm thích thú với những công việc và các triệu chứng mặc cảm tự ti, buồn rầu, trống vắng… Khi bệnh đến độ trầm trọng, người bệnh trở nên chán nản, tuyệt vọng đến nỗi họ dường như muốn chết hơn là muốn sống, thậm chí có ý định hoặc hành vi tự tử.
 
Một số triệu chứng hay gặp:
 
+ Thay đổi về giấc ngủ: khó ngủ hoặc ngủ nhiều hơn bình thuờng nhưng khi ngủ dậy lại thấy mệt mỏi, ngủ không đủ.
 
+ Thay đổi về ngon miệng: thường giảm ngon miệng nhưng cũng có khi lại ăn uống rất nhiều, do đó có thể sụt cân hoặc tăng cân bất thường.
 
+ Mất khả năng tập trung và khả năng tự quyết định.
 
+ Mất năng lực.
 
+ Mất sự quan tâm thích thú.
 
+ Tự ti.
 
+ Cảm giác tuyệt vọng.
 
Nguyên nhân bệnh trầm cảm: Có rất nhiều nguyên nhân, nhiều bệnh nhân lại tự nhiên mắc bệnh mà không thấy có liên quan gì tới bất kì một khủng hoảng nào trong cuộc sống. Tuy nhiên có một nguy cơ liên quan đến bệnh trầm cảm như: di truyền, những biến cố sang chấn tinh thần, sự lạm dụng rượu hay thuốc..., thậm chí cả nhân sinh quan của bệnh nhân đối với cuộc sống cũng có thể góp phần hình thành căn bệnh này.
 
Các loại thuốc điều trị bệnh trầm cảm
 
Các thuốc được sử dụng phổ biến là loại thuốc chống trầm cảm ba vòng và loại thuốc tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRI). Thuốc phát huy tác dụng chậm, thông thường phải sau khoảng hai tuần thuốc mới có tác dụng, trừ một số loại nhanh là sau một tuần, vì vậy điều trị thuốc phải kiên trì, nhất là trong 1, 2 tuần đầu. Rất nhiều người bệnh khi thấy uống thuốc khoảng một tuần mà các triệu chứng chưa cải thiện hoặc gặp phải tác dụng phụ của thuốc thường bỏ thuốc và không điều trị tiếp. Chính vì vậy mà bệnh không khỏi.
 
Đối với loại thuốc chống trầm cảm ba vòng (amitriptylin) tác dụng phụ hay gặp nhất là có thể gây ra nhịp tim nhanh, tụt huyết áp tư thế, gây khô miệng, táo bón, bí tiểu, rối loạn chức năng tình dục và bệnh nhân có thể có xuất hiện nhìn mờ. Ngoài ra thuốc còn có tác dụng an dịu, gây ngủ. Đây là một tác dụng tốt vì phần lớn bệnh nhân trầm cảm bị mất ngủ.
 
Loại thuốc chống trầm cảm SSRI là những thuốc mới, ít tác dụng phụ hơn đối với hệ tim mạch nhưng cũng có một số tác dụng phụ cần phải lưu ý là gây tăng cân, nhất là đối với phụ nữ. Thuốc này còn có tác dụng trên chức năng tình dục, làm mất khả năng cương cứng dương vật và làm giảm khả năng tình dục đối với cả bệnh nhân nam và nữ. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh nhân thường bỏ điều trị. Khi gặp các tác dụng phụ này, bệnh nhân phải đến bác sĩ điều trị khám lại và sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách xử lý tác dụng phụ này.
 
Dùng thuốc như thế nào?
 
Dùng thuốc điều trị cho bệnh nhân trầm cảm phải dùng lâu dài, bao gồm những giai đoạn tấn công và điều trị duy trì. Thời gian điều trị tấn công thường kéo dài từ 6 - 12 tuần, sau đó cần phải tiếp tục điều trị duy trì khi những triệu chứng của trầm cảm đã hết hoàn toàn trong thời gian từ 16 - 20 tuần. Nhiều bệnh nhân sau khi đã khỏi hết các triệu chứng thường không muốn điều trị tiếp và bỏ thuốc. Trong khi đó mục đích của việc điều trị duy trì là nhằm ngăn chặn tái phát bệnh, đặc biệt là trên những đối tượng có các yếu tố nguy cơ cao như bệnh nhân có nhiều giai đoạn bị trầm cảm, những triệu chứng tổn hại nặng về mặt chức năng học tập, xã hội, có ý tưởng hành vi tự sát, những triệu chứng loạn thần…
 
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy nếu không tiếp tục điều trị thì tỷ lệ tái phát sẽ là 25% trong vòng hai tháng đầu và những bệnh nhân nào tiếp tục được điều trị duy trì trong thời gian 2 năm thì tỷ lệ tái phát sẽ thấp hơn so với những bệnh nhân bỏ thuốc.
 
Bệnh trầm cảm là một bệnh có tỷ lệ mắc cao, những yếu tố thúc đẩy bệnh hoặc tái phát bệnh thường là những sang chấn tâm lý trong cuộc sống như tai nạn bất ngờ, mất mát người thân, đổ vỡ các mối quan hệ tình cảm, làm ăn thua lỗ… Bệnh này dẫn đến mất khả năng về mặt xã hội của con người như học tập, giao tiếp, công việc… Việc điều trị phải tiến hành càng sớm càng tốt và phải được điều trị đúng bác sĩ chuyên khoa tâm thần. Nếu được điều trị theo đúng phác đồ, người bệnh có thể làm việc, học tập được bình thường.
 
Những điều cần lưu ý trong quá trình điều trị:
 
+ Không nên cố gắng làm việc bằng bất cứ giá nào.
 
+ Không nên lấy lý do bị trầm cảm để bào chữa cho các vấn đề khó khăn của bản thân trong công việc.
 
+ Không nên đưa ra những quyết định có tính chất ảnh hưởng đến tương lai trong thời gian đang điều trị.
 
+ Không nên ngưng việc.
 
+ Không uống bia, rượu với bất kì lí do nào.
 
+ Không ngưng thuốc đang dùng hoặc tự ý tiếp tục dùng thuốc mà không có ý kiến của bác sĩ điều trị.
 
Thời gian điều trị
 
Sự kết hợp giữa thuốc chống trầm cảm và điều trị tâm lý sẽ mang lại kết quả khả quan cho người bệnh. Tuy nhiên, bạn cần phải tôn trọng thời gian điều trị.
 
Thường chỉ sau 15 ngày điều trị, bệnh trầm cảm sẽ cảm thấy sức khoẻ tốt hơn. Hai tháng sau khi điều trị, bệnh nhân có cảm giác mình đã trở lại trạng thái trước khi mắc căn bệnh này.
 
Tuy nhiên, nếu bệnh nhân dừng lại ở đây thì thật là sai lầm. Kết quả điều trị sẽ là số 0 hoặc số âm. Theo các bác sỹ, việc điều trị cần phải kéo dài trong nhiều tháng sau đó ngay cả khi bạn cảm thấy hoàn toàn khoẻ mạnh. 6 tháng là thời gian ít nhất cho mỗi đợt điểu trị bệnh.
 
Theo các bác sỹ, mỗi người trong chúng ta nên cố gắng có một cuộc sống cân bằng, vui vẻ và hài hoà. Có như vậy những căn bệnh như stress, trầm cảm… mới không tấn công chúng ta được.
 
Chúc bạn sức khỏe!
Bs.Thuocbietduoc

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Điều trị bệnh trầm cảm Thời gian điều trị bệnh trầm cảm


Các bài phản hồi (170)
>>tram cam?
Em trở nên khép kín không muốn giao tiếp hay đi ra ngoài, sợ người khác nhìn mình. Thích một mình trong bóng tối, cảm thấy cuộc sống không hề có ý nghĩa chỉ muốn được ngủ mà không bao giờ tỉnh lại. Dễ cáu gắt , mặc cảm và tổn thươg. Phải chăng em bị trầm cảm
Được gửi bởi: nquynh
Ngày gửi: 23:47 1/4/2016
>>sock tình cảm
ban ngày khi có bạn bè e vẫn bình thường , nhưng khi tối đến e lại như bị điên . e ko kiềm chế được bản thân mình sau đó e cãi nhau với người yêu. giờ e cảm thấy hoàn toàn chán nản và bất lực với mọi chuyện. e hay nc 1
mình. xin bs cho e xin thuốc để uống ạ! cám ơn bs
Được gửi bởi: an
Ngày gửi: 10:5 18/3/2016
>>xin hảy giúp e
E mệt mõi lắm bag ngày e không sao nhưg về đêm e chở nên nóg tính hay cáu với chồng đôi khi lại như trẻ con e hồi đó e bị trầm cảm nhẹ chỉ chán nản ăn rất nhiều hầu như không ngày nào e vui côg việc thì bất cẩn làm này bỏ kia đầu óc suy nghỉ đủ thứ rồi tự cười đôi khi lại khóc e cảm giác bệh đag nặg e mệt lắn
Được gửi bởi: yến linh
Ngày gửi: 23:4 15/1/2016
>>Giu toi voi
Toi o ha giang toi biet minh bi tram cam tu lau roi nhug rat ngai di kham bv toi muon mua thuoc va tu dieu tri nhug toi da di hoi nhieu noi ma khog co. Ai cho t dia chi ban thuoc thi giu t voi. 0966317590
Được gửi bởi: Muon mua thuoc
Ngày gửi: 15:5 18/9/2015
>>Chi phi chua benh tram cam bn vay Bs
Minh co nguoi ban thoi gian gan day cu moi lan suy nghi chuyen buon la anh ay noi cu muon uong thuoc tu gian .anh ay so nguoi ta biet mac chung benh nay .nen nho Minh hoi BS chi phi dieu tri bao nhieu vi anh ay muon dieu tri .Thanks BS
Được gửi bởi: Ngoc Mai
Ngày gửi: 19:13 11/8/2015
>>
Ko biết tương lai sẽ ra sao biết là bị bệnh nhưng ko có đk để chữa trị,bệnh này thấy bảo chữa tôn kém lắm.😓
Được gửi bởi: Bảo
Ngày gửi: 16:5 6/8/2015
>>đang điều chị
Mình bị 5 tháng rùi đi kham tất cả các bệnh viện o ra bênh.
Sau đc tư vấn vào bệnh viện tâm thần điều chị đã cải thiện rất nhiều
Được gửi bởi: luân
Ngày gửi: 10:45 6/6/2015
>>
Cháu không biết mình có bị trầm cảm hay không nhưng từ ngày cháu đi học đại học xa nhà thì cháu cảm thấy rất bức bối khó chịu. Cháu không ngủ được, tâm trạng thì lúc nào cung cáu giận, mất hết mục tiêu sống và học tập thì không thể tập trung, ăn cũng ít và không ngon miệng, dễ bị suy sụp nếu nghe được những bài nhạc buồn, hay coi, nghe một câu chuyện một bộ phim kết thúc không có hậu. Cháu thấy thành tích học tập của mình ngày một xa sút. Chấu không biết mình có bị trầm cảm không và nếu có thì phải điều trị như thế nào.
Được gửi bởi: Trần Minh Khiêm
Ngày gửi: 11:48 8/5/2015
>>
Mình có tất cả những triệu chứng trên. Mình rất sợ ,giờ phải chữa trị sao đây.
Được gửi bởi: trần văn hiếu
Ngày gửi: 22:1 5/5/2015
>>nơi chữa bệnh tràm cảm
Chào các Bạn!
Tôi cũng bị trầm cảm. Tôi dang dieu trị tai vien tam than o bv bach mai. Den vg toi thay tot len rat nhieu. Bạn nào bị thi hay den day kham nhe
Được gửi bởi: thangnt
Ngày gửi: 21:40 13/4/2015
Trang:  
1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10
« Trước · Sau »

loading...
loading...
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn