Gửi câu hỏi>>

Điều trị viêm mao mạch dị ứng

Tôi bị các vết đỏ mọc ở vùng đùi và chân, đã đi khám ở BV Bạch Mai chuyên khoa dị ứng, BS đã chuẩn đoán tôi bị viêm mao mạch dị ứng và cho đơn thuốc như sau Medexa 16mg ngày uống 2 viên Vitamin C 500mg ngày uống 2 viên DELOPEDIL(Kháng sinh Histamin) 5mg ngày uống 1 viên Philco-Q10m ngày uống 4 viên Xin hỏi chuyên mục là đơn thuốc như thế đã hợp lý chưa?và tôi đã xử dụng đơn thuốc này 20 ngày nhưng vẫn chưa khỏi chỉ thấy giảm các vết đỏ đi thôi xin hỏi thời gian như thế khỏi kéo dài không?có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ không?Xin cảm ơn chuyên muc.

(Lại văn Tiến)

Trả lời:
Chào bạn,
Bệnh viêm mao mạch dị ứng (còn được biết với nhiều tên gọi khác như Hội chứng viêm mạch Schonlein-Henoch, ban xuất huyết dạng thấp, ban xuất huyết dạng phản vệ...) là một bệnh tự dị ứng không rõ căn nguyên, có tổn thương lan tỏa hệ thống vi mạch ở nhiều cơ quan, chủ yếu liên quan đến da, thận, ruột và khớp, được Henoch và Schonlein (người Đức) mô tả lần đầu tiên năm 1837. Bệnh chủ yếu xảy ra ở trẻ em và những người trẻ tuổi với 50% các trường hợp xảy ra trước 5 tuổi và 75% xảy ra trong độ tuổi 3-10, độ lưu hành bệnh trong độ tuổi từ 2-16 khoảng 2%, tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới gấp 2 lần nữ. Mặc dù nguyên nhân gây bệnh chính thức còn chưa được xác định nhưng đa số các trường hợp bệnh xảy ra sau nhiễm một số chủng vi khuẩn hoặc virut như liên cầu nhóm A, Mycoplasma, Varicella virus, cytomegalovirus, Epstein-Barr virus, Parvovirus B19, Campylobacter.
 
Về đặc điểm lâm sàng, bệnh thường xuất hiện hoặc nặng lên về mùa đông xuân, các biểu hiện hay gặp nhất là nổi ban xuất huyết dạng chấm và nốt ở mặt gấp của cẳng tay, cẳng chân, mông và đùi, sưng đau khớp, đau bụng, buồn nôn, xuất huyết tiêu hóa, viêm cầu thận, đi tiểu ra máu. Một số biểu hiện hiếm gặp có thể xảy ra như viêm cơ tim, viêm tinh hoàn, hôn mê, co giật.
 
Điều trị
 
Không có điều trị đặc hiệu cho bệnh viêm mao mạch dị ứng, các biện pháp điều trị chủ yếu nhằm mục đích hỗ trợ và bảo tồn. Trong giai đoạn cấp, tất cả các bệnh nhân cần được nghỉ ngơi tại giường, để cao chân, dùng vitamin C liều cao, uống nhiều nước và bảo đảm chế độ dinh dưỡng hợp lý. Những bệnh nhân chỉ có ban xuất huyết đơn thuần thường đáp ứng tốt với các biện pháp bảo tồn này, ít khi phải dùng thuốc điều trị khác. Các điều trị triệu chứng như dùng thuốc chống viêm giảm đau cho các trường hợp có sưng đau khớp, thuốc lợi niệu (nếu bệnh nhân có suy thận), hạ huyết áp (nếu có tăng huyết áp) cũng rất cần thiết trong điều trị bệnh.
 
Mặc dù còn có những tranh cãi xung quanh vai trò của glucocorticoid (prednisolon, methylprednisolon...) trong điều trị viêm mao mạch dị ứng, nhưng rất nhiều nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng các thuốc này làm giảm triệu chứng và ngăn chặn được sự tiến triển của bệnh, đặc biệt là tổn thương thận. Glucocorticoid thường có hiệu quả tốt với các triệu chứng ở da và khớp sau khi dùng từ 24-48 giờ. Ngoài ra, nhóm thuốc này còn được chỉ định trong các trường hợp có đau bụng, xuất huyết tiêu hóa, tổn thương thận hoặc ở các bệnh nhân có đau khớp không đáp ứng với các thuốc chống viêm giảm đau. Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, việc dùng sớm glucocorticoid ở những bệnh nhân chưa có tổn thương thận có thể hạn chế được sự xuất hiện các tổn thương này. Liều khởi đầu 1-2mg/kg/ngày, giảm dần liều, thời gian sử dụng tùy thuộc vào đáp ứng của người bệnh, đặc biệt tổn thương thận. Liều rất cao của glucocorticoid (500-1.000mg methylprednisolon trong 3 ngày liên tục) được chỉ định trong các trường hợp viêm cầu thận tiến triển nhanh hoặc các trường hợp nặng không đáp ứng với liều thông thường.
 
Các thuốc ức chế miễn dịch như cyclophosphamid, cyclosporin, azathioprin được dùng phối hợp với glucocorticoid ở những bệnh nhân có tổn thương thận không đáp ứng với glucocorticoid đơn thuần.
 
Các phương pháp điều trị khác như dapsone, immunoglobulin truyền tĩnh mạch, gạn huyết tương cũng được chứng minh là có hiệu quả làm chậm sự tiến triển của tổn thương thận trong viêm mao mạch dị ứng.
Theo trong thư của bạn thì bạn đã đi khám, đã được chẩn đoán bệnh và kê đơn thuốc điều trị, theo chúng tôi bạn nên kiên trì điều trị theo đơn thuốc đã được bác sĩ kê.
Ngoài ra, đây là bệnh cần được điều trị lâu dài, vì vậy bạn cần tuyệt đối tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ, không được tự ý bỏ thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ. Lưu ý bạn cần tái khám để đảm bảo việc điều trị có hiệu quả.
Chúc bạn mau khỏi.
 

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: viêm mao mạch dị ứng


Các bài phản hồi (34)
>>Viêm mao mạch đi ứng
Chào bác sĩ!cháu bị viêm mao mạch đi ứng khoảng 10 năm rồi. Đi khám họ bảo là bôi cocticoid. Cháu bôi nhiều jo đã chân cháu thâm đen lai.ảnh hưởng thẩm mỹ. Cháu muốn hỏi có cách nào chữa đã K bị thâm đen K ạ? Và bệnh này có anh hưởng đến sinh sản K ạ! Cháu đã dừng sử dụng thuốc này 1,2 năm rồi! Cháu cam ơn!!!
Được gửi bởi: Nguyễn thị mùi
Ngày gửi: 13:23 8/6/2016
>>VIÊM THÀNH MẠCH MÁU DỊ ỨNG 2 CHI DƯỚI
Thân chào !
Em năm nay 25 tuổi (Nữ), nghề nghiệp làm văn phòng (không làm việc nặng hay đứng nhiều).
Đầu năm 2014 em thấy chân phải nổi vài nốt tròn đen trong đó có nốt đỏ nhỏ nhìn như bệnh xuất huyết dưới da xuất hiện ở quanh vùng mắt cá chân. Sau đó 2 ngày thì bên chân trái cũng bị nổi quanh vùng mắt cá. Khoảng 1 tuần sau thì vết thâm tròn đen trong đó có nốt đỏ nhỏ nhìn như bệnh xuất huyết dưới da (hình đồng tiền) đó nên nhiều và lên rất nhanh.
Em đã đi khám ở da liệu thì bác sĩ chuẩn đoán bị Viêm Thành Mạch Máu dị ứng 2 chi dưới. Em uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ và cứ 2 tuần em đi tái khám 1 lần, bác sĩ vẫn kê thuốc Vitamin C, E và các thuốc khác có chức năng bền mạch máu.
Đi khám đến tháng 10/2014 không bớt mà cũng không thấy thuyên giảm, em đã chuyển qua Bệnh viên Đại học Y Dược Tp. HCM, sang bên đó bác sĩ cũng cho uống Vitamin C, E và các thuốc khác có chức năng bền mạch máu. Em uống được tới tháng 5/2015 em uống hết nổi vì em uống thuốc tây nhiều, bao tử em bị đau nóng trong người, mặt em bắt đầu nổi nhiều mụn. Và em đã ngừng.
Em chuyển qua thuốc nam, em đi khám ở Bệnh viện Y dược cổ truyền Tp. HCM, từ tháng 6/2015 cho đến nay, lúc đầu bác sĩ cho uống Huyết phủ trục ứ (chai 125ml) và Aescin 20mg, sau khi uống tôi thấy vết chấm đỏ mọc nhiều hơn. Nhưng em vẫn kiên trì uống thêm 3 lần thuốc như vậy nữa. Không thấy bớt bác sĩ kê toa khác là Bổ Khí Thông Huyết và các thuốc bền mạch máu, hiện tại đến nay em vẫn uống, nhưng ngày uống ngày không vì là thuốc đông tây kết hợp (dạng viên nén), em uống vào bao tử đau và nóng, nên là ngày uống ngày không.
Ngoài ra em thấy bệnh của em rất cần uống vitamin C, vậy cho em hỏi em có thể mua viên sủi C uống được không, vì trong đó có lượng vitamin C rất cao.
Em có thử ngưng thuốc 03 tháng nay (từ tháng 9 tới nay 11/2015) em thấy chân phần mắt có đau, và có vết chấm đỏ xuất hiện nhiều. Em cũng muốn uống cho khỏi nhưng toàn thuốc tây nóng em uống bao tử em chịu không nổi.
Mới đây em thấy chân xuất hiện vết chày ở mắt cá chân (quanh mắt cá) nó tự chày da và khô miệng, em đi khám 5/12/2015 bác sĩ bệnh viện da liễu chuẩn đoán đó là dấu hiện hoại tử chân, bác sĩ yêu cầu phải đi siêu âm mạch máu ở 2 chi dưới ở bệnh viện Đại học y dươc hoặc bệnh việc chợ rẫy. (có phương pháp nào có thể giảm nguy cơ hoại tử không)
Hiện tại bệnh của em bác sĩ không nói kiêng cữ gì hết. Bác sĩ chỉ nói ít đứng lâu thôi ah.
Em có tham vấn 1 vài người có hoàn cảnh bệnh như em, đa phần bệnh này chưa ai chữa được, đi khám mà không hết họ bỏ nửa chừng. Có những người bị năng bị hoại tử, nguyên nhân bé đó nói do đi học đứng xe bus nhiều nên chắc bệnh phát nhanh hơn.
Em đọc tài liệu được biết, muốn chữa hết bệnh viêm thành mạch máu thì phải tìm được nguyên nhân thì mới có hướng chữa hết bệnh được. Thì làm phương pháp nào để mình nhận biết được nguyên nhân gây bệnh. Vì em có hỏi bác sĩ thì ai cũng trả lời không có nguyên nhận, do cơ thể tự nhiễm (bệnh thuộc loại tự miễn, nghĩa là không có thuốc đặc hiệu để điều trị dứt điểm). Điều này có đúng không bác sĩ ?
Đồng thời em cũng thắc mắc một điều sao em đi khám thường xuyên và uống thuốc đều đặn từ khi phát hiện mình bị bệnh Viêm thành mạch máu, sao càng uống lại không thấy thuyên giảm mà giờ lại phát hiện sắp bị hoại tử chi dưới ?
Em tính đi tập thể dục (đi bộ) thì không biết có được không. Rất mong bác sĩ cho em ý kiến. và cho em phương hướng để điều trị.
Mô tả bệnh: Xuất huyết dưới da thường gặp với các đặc điểm sau:
+ Nốt xuất huyết dưới da: nốt, chấm nhỏ, không có mảng xuất huyết, không có ổ máu tụ.
+ Xuất huyết tự nhiên, tăng lên khi đi lại nhiều hoặc đứng lâu.
+ Vị trí: thường gặp ở các chi, mang tính đối xứng 2 bên, các nốt tập trung nhiều ở gần ngọn chi và ở chân thường nhiều hơn ở tay. Rất hiếm gặp xuất huyết ở các vùng khác như ở thân, mình, đầu, mặt và cổ.
+ Các nốt xuất huyết thường xuất hiện đồng thời, từng đợt do vậy mầu sắc các nốt đồng đều.
+ Thường tái diễn nhiều đợt, Em bị 2 chân mọc từ bàn chân tới đầu gối (hiện tại đã có vài vết chấm qua gối), xuất hiện vết chấm đỏ, sau đó thành vết thâm từng mảng nhỏ ở chân, và có vài nốt chấm đó lớn rờ vào thì đau, chủ yếu quanh mắt cá chân. Nở quanh vùng mắt cá chân, xong chỗ nở đó tự khô miệng lại, nhưng khi vết nở đó chày ra thì rất đâu. Em rất sợ bị hoại tử chân.
Triệu chứng: Tê chân
Chuẩn đoán bệnh: Viêm thành mạch máu hai dị ứng hai chi dưới.
Rất mong nhận thư hồi âm của bác sĩ và các chuyên viên tư vấn.
Chúc Bác sĩ nhiều sức khỏe.
Chào thân ái.
Ái Thu (tranthiaithu168@gmail.com)
(Thu rất mong nhận ý kiến của mọi người, nếu ai đó đã từng bị bệnh giống em mà chữa hết, bạn có thể gửi mailtranthiaithu168@gmail.com, cám ơn các bạn nhiều)
Được gửi bởi: TRẦN THỊ ÁI THU
Ngày gửi: 8:46 23/5/2016
>>
em chao bs .con gai em nam nay 4 tuoi chau bi viem mao mach di ung .em da dua con di kham .bs cho uog thuoc rui nhug van chua khoi .bs cho em loi khuyen .de giup be mau khoi dc ko ah
Được gửi bởi: bui van the
Ngày gửi: 21:33 10/4/2016
>>Viêm mạch da
Sau khi uống thuốc tổng hợp cho bà bầu, mình bị sốt và sưng chân, nổi mụn đỏ vào đầu tháng 2/2015. sau đó mình uống thuốc sắt riêng, cũng thấy sưng tấy chân và nổi ban đỏ. đến nay hơn 1 tháng mình bị tới 5 lần rùi. Triệu chứng: đau khớp ngón tay, khớp gối, cổ tay, chân sưng phù và nổi mẩn đỏ,. Bác sĩ cho mình hỏi bệnh này có ảnh hưởng đến thai nhi không, có mình vệ sinh bằng nước muối được không? có chế độ ăn kiêng nào cho bệnh này không?
Được gửi bởi: Nguyễn Thị Thu Lan
Ngày gửi: 14:41 18/3/2016
>>Viem mao mach
Toi bi viem mao mach di ung da chua nhieu noi chua khoi, ai biet cho chua khoi lam on cho xin dia chi. Sdt cua toi 0979029382
Được gửi bởi: Loan
Ngày gửi: 6:1 15/8/2015
>>
Chào bs! Em bị bệnh chi mà k rõ nguyên nhân. E ngủ rồi sáng thức dậy thấy vùng đùi sưng lên như bị ong đốt, nhưng ở đây k có dấu vết j của con trùng cắn hay bị thương chi cả. Vùng sưng nó rất ngứa và khó chiu. Bs cho e hỏi bệnh này có phải viêm mao mạch k ạ?
E cám ơn.
Được gửi bởi: Nguyễn Thị Bích Nguyệt
Ngày gửi: 22:49 31/5/2015
>>bệnh viêm mao mạch
E năm nay 18t.bị bệnh này 1năm mấy rồi.e đi khám thì bsĩ kê cho e là Nat C 1000.Medexa 16mg.Daflon.bệnh này khiến e trở nên mặc cảm lắm.ai trị dứt rồi giúp đỡ e với :((
Được gửi bởi: Quynh Nhu
Ngày gửi: 22:1 4/1/2015
>>
bs cho toi hoi benh viem mao mach di ung thi chua o dau la tot nhat a?
Được gửi bởi: nguyen thi hà
Ngày gửi: 12:27 9/12/2014
>>Hỏi đáp bệnh "viêm mạch hoại tử"
Em xin chào các bác sĩ chuyên khoa mạch máu cùng các anh chị trên toàn Quốc !
Năm nay em 30t. Em bị 1 căn bệnh quái ác hành hạ em từ năm 2008 đến nay. E đã đi khám ở các bệnh viện Chợ Rẫy , DHYD TPHCM , trung tâm Medic Hòa Hảo TpHcm. Kết quả là e bị bệnh "viêm mạch hoại tử" ở 2 chi . Em đã uống rất nhiều thuốc theo toa của bác sĩ nhưng đến nay vẫn không khỏi. 2 chân e từ mắt cá trở xuống đen tím từ năm 2008 đến nay mà ko hết, và cứ vài 3 tháng chân e lại nỗi lên mấy nốt như 2 bàn chân, làm em đau chịu ko nỗi... Ngay lúc này 2 chân em đang rất đau đớn... Em rất mong các bác sĩ chuyên khoa cho e phương pháp điều trị tại nhà.
Em xin cảm ơn rất nhiều !
Được gửi bởi: Lê văn Kiên
Ngày gửi: 4:38 17/7/2014
>>chua khoi viem mao mach di ung
Minh bi viem mao mach di ung cug lau roi, nam 2013 minh dieu tri uog thuoc 1nam gio da khoi, ban nao bi thi minh chi cho dieu tri cho 0916682757
Được gửi bởi: nguyen duy hung
Ngày gửi: 8:8 8/7/2014
Trang:  
1 - 2 - 3 - 4
« Trước · Sau »

loading...
loading...
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn