Gửi câu hỏi>>

Điều trị thoái hóa khớp gối

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 41 tuổi, khoảng 2 năm nay khi đi lên xuống cầu thang hoặc đứng lên ngồi xuống, nhất là bằng một chân thì rất đau buốt bên trong cả hai khớp gối, tôi có đi chụp XQ và uống thuốc thoái hoá khớp nhưng uống 2 tháng liên tục không thấy bớt tình trạng trên, lúc mới uống thì có thấy giảm chút nhưng sau đó không thấy giảm thệm vậy tôi có phải đúng bị thoái hoá khớp gối không hay là bệnh gỉ thuốc trị ra sao? Tôi xin cảm ơn!

(trần dương)

Trả lời:
Thoái hóa khớp gối là hiện tượng mòn lớp sụn bọc hai đầu xương của khớp gối, dẫn đến lệch trục, gây vẹo khớp, làm biến dạng khớp gối.
Thoái hóa khớp là một bệnh khớp thường gặp nhất ở người cao tuổi với trên 50% những người trên 35 tuổi có biểu hiện ít nhất một triệu chứng của bệnh, tỷ lệ này lên tới 80% ở những người trên 70 tuổi.  Bệnh đặc trưng bởi tổn thương thoái hóa của sụn khớp với quá trình mất sụn khớp và tổn thương xơ hóa xương dưới sụn, từ đó gây ra tổ chức xương cạnh khớp tân tạo và hốc xương dưới sụn. 
 
Tổn thương thoái hóa khớp thường gặp ở các khớp chịu lực: khớp gối, khớp háng hoặc thoái hóa cột sống. Ngoài ra cũng gặp thoái hóa ở các khớp nhỏ ngoại vi có chức năng vận động cơ học nhiều như khớp bàn ngón cái và các khớp ngón xa ở tay, chân. Trong đó bệnh thoái hóa khớp gối rất hay gặp ở nước ta (thường gặp hơn ở nữ giới) với chi phí xã hội cho chẩn đoán, phòng và điều trị bệnh ngày càng tăng cao.
 
Chẩn đoán thoái hóa khớp gối dựa vào hỏi bệnh với triệu chứng đau khớp kiểu cơ học: đau tăng khi vận động, đặc biệt khi chuyển tư thế từ ngồi sang đứng, động tác đi bộ lên- xuống cầu thang; đau giảm khi nghỉ ngơi. Người bệnh có thể cảm nhận tiếng khớp lạo xạo khi vận động kèm hạn chế vận động, gấp, duỗi  khớp gối đau. Khớp có thể biến dạng, sưng hoặc lệch trục kiểu vòng kiềng (chân chữ O) hoặc kiểu chân chữ X. Hình ảnh Xquang điển hình của thoái hóa khớp gối bao gồm hình ảnh hẹp khe khớp không đều (thường hẹp nhiều ở mặt trong), kết đặc xương dưới sụn, hình ảnh mọc thêm xương (gai xương, chồi xương).
 
Hiện tại chưa có thuốc nào điều trị khỏi hoàn toàn bệnh thoái hóa khớp. Điều trị thoái hóa khớp gối nhằm mục đích giảm đau cho bệnh nhân và duy trì vận động khớp. Các phương thức điều trị bao gồm điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa. Lựa chọn chương trình điều trị thích hợp cho bệnh nhân phải dựa trên hoàn cảnh cụ thể của bệnh nhân đó, như tuổi, trọng lượng, mức độ thoái hóa cũng như các bệnh kèm theo.
 
Các biện pháp điều trị không dùng thuốc
 
Cần tránh cho khớp gối bị quá tải bởi mức độ vận động và trọng lượng quá mức bằng giảm các vận động chịu tải, giảm béo. Trường hợp cần thiết, bệnh nhân nên đi nạng 1 hoặc 2 bên.
 
Vật lý trị liệu có tác dụng giảm đau tốt, với mục đích chữa tư thế xấu và duy trì dinh dưỡng cơ ở cạnh khớp, điều trị đau gân và cơ kết hợp tăng sức mạnh của cơ. Các biện pháp bao gồm mát-xa cơ, tập vận động khớp và các biện pháp dùng nhiệt lượng (hồng ngoại, sóng ngắn, điện phân...).
 
Thay đổi nghề nghiệp của bệnh nhân nếu có thể, như lựa chọn nghề ít đi lại, ít chịu tải trọng, tìm các biện pháp cho bệnh nhân thích nghi với điều kiện làm việc.
 
Về tập luyện: Có thể tập các bài tập như chạy bộ khi khớp chưa có tổn thương Xquang, nghĩa là khe khớp vẫn còn bình thường. Chú ý tránh đi bộ nhiều trong giai đoạn khớp gối đang đau. Đây là một sai lầm mà nhiều bệnh nhân hay mắc phải. Bơi hoặc đạp xe đạp tại chỗ là các biện pháp tập luyện tốt.
 
Thuốc điều trị bao gồm các thuốc giảm đau thông thường như paracetamol hoặc paracetamol kết hợp codein (efferalgan codein). Trường hợp không đáp ứng thì dùng phối hợp thuốc giảm đau chống viêm không steroid toàn thân (uống hoặc tiêm) hoặc bôi tại chỗ; hoặc dùng corticoid tiêm nội khớp với hiệu quả tương đối tốt. Lưu ý tiêm khớp phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và tiến hành tiêm trong điều kiện vô khuẩn tuyệt đối.
 
Điều trị ngoại khoa thoái hóa khớp gối
 
Bao gồm nội soi khớp, đục xương chỉnh trục, thay một phần hoặc toàn bộ khớp gối. Điều trị ngoại khoa thường được chỉ định với các trường hợp khớp gối hạn chế chức năng nhiều, khe khớp hẹp nặng, biến dạng khớp hoặc đau khớp kháng lại với các phương thức điều trị nội khoa.
 
Điều trị qua nội soi khớp: Bằng nội soi khớp gối, người ta có thể rửa khớp loại bỏ các yếu tố gây viêm, lấy bỏ các dị vật trong khớp (có thể là các mẩu sụn khớp bị bong ra, hoặc các thành phần bị canxi hóa), gọt giũa bề mặt không đều của sụn, cắt bỏ các sụn chêm bị tổn thương.
 
Cũng thông qua nội soi khớp có thể tiến hành ghép sụn lên bề mặt của sụn bị thoái hóa. Miếng sụn ghép được lấy từ sụn lành ở chính khớp gối soi (với diện tích nhỏ, ở nhiều vị trí trên khớp sao cho không gây ra một thoái hóa khớp thứ phát mới); hoặc người ta lấy sụn ra nuôi cấy ở môi trường thích hợp bên ngoài, nhằm mục đích nhân lên các tế bào sụn; hoặc tạo ra sụn từ các tế bào gốc. Sau khi đạt được thể tích sụn nhất định sẽ đem cấy ghép vào bề mặt sụn tổn thương. Mảnh sụn ghép sẽ phát triển do được nhúng vào các vùng xương được tưới  máu. Kết quả bề mặt sụn bị thoái hóa được phủ bởi lớp sụn mới. Tuy nhiên hiệu quả đạt được của các kỹ thuật ghép sụn trên còn chưa cao, do đó chưa áp dụng rộng rãi.
 
Đục xương chỉnh trục ở xương chày hoặc xương đùi là kỹ thuật tốt để sửa chữa các khớp bị lệch trục như khớp gối vẹo vào trong hoặc cong ra ngoài.
 
Thay khớp gối nhân tạo từng phần hoặc toàn phần: Chỉ định đối với các trường hợp thoái hóa khớp gối nặng mà các biện pháp điều trị khác không hiệu quả.
 
Dự phòng thoái hóa khớp
 
- Chống các tư thế xấu trong sinh hoạt và lao động. Tránh các động tác mạnh, đột ngột khi mang vác hoặc lao động nặng.
 
- Điều chỉnh cân nặng ở trọng lượng lý tưởng.
 
- Phát hiện và sửa chữa các dị dạng xương, khớp gối, đặc biệt ở trẻ em.
 
- Đục xương chỉnh trục trong lệch trục khớp gối (vừa là dự phòng, vừa để điều trị thoái hóa). 
 
Ngay khi có triệu chứng đau vùng gối, bệnh nhân cần đi khám ngay để được chụp X-quang, phát hiện và điều trị những tổn thương ở khớp gối, ngăn ngừa bệnh âm thầm phát triển, có thể dẫn đến không đi lại được.
 
Đây là bệnh cần điều trị lâu dài, vì vậy bạn cần thực hiện theo các chỉ dẫn của bác sĩ, ngoài ra lưu ý tái khám sau mỗi đợt điều trị, bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả trước và sau khi điều trị để có những chỉ định tiếp theo.
 
Chúc bạn sức khỏe!
Bs.Thuocbietduoc

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Điều trị thoái hóa khớp gối thoái hóa khớp gối


    Bài liên quan:

Các bài phản hồi (27)
>>bênh khơp gôi
Năm nay, tôi đươc 31 tuôi. Tôi hay bi đau khơp goi. T vưa đi kham o thanh pho. Bs thông bao t bi thoi hoa ca 2 khơp gôi. Tôi xin hoi ve cac cach ddieu tri bênh va thơi gian.
Được gửi bởi: ben
Ngày gửi: 15:46 13/9/2014
>>
Chào bác sĩ.
Em bị đau khớp từ năm lớp 7.Em có nhập viện vài lần nhưng chỉ tạm thời hết lúc đó,về nhà rồi cũng bị đau lại.Hiện nay Em là sinh viên năm cuối rồi nhưng vẫn không hết bệnh được.Em cũng đã từng đi chưa nhiều nơi nhưng không khỏi được bệnh.Đi xét nghiệm máu thì lại âm tính.Một tuần có thể đau vài lần,tạm thời bây giờ em chỉ uống thuốc tây.Thường thì bây giờ em bị đau 2 đến 3 khớp lần.Khi đau thường cơ thể rất mệt mỏi,có lúc em không đi lại hay làm bất cứ việc gì được.Em mong bác sĩ cho em những lời khuyên.Em cảm ơn.Xin bác sĩ lien lạc giúp em qua email: 13b11nguyenthixuantrien@tckt.edu.vn
Em cảm ơn nhiều!
Được gửi bởi: xuan trien
Ngày gửi: 12:8 6/4/2013
>>thuốc nam gia truyền chữa bệnh vôi,gai,thoái hóa cột sống
Thưa các bạn.nếu các bạn hoạc có người thân đang bị bệnh vôi,gai,thoái cột sống hãy liên hệ ngay với tôi để được tư vấn về bệnh.với nghề thuốc nam gia truyền tôi thấy ông bà tôi chữa cho rất nhiều người dân trong làng và 1số người từ những địa phương khác.tất cả mọi người sau khi uống thuốc khoảng 5-10 ngày đều thấy đỡ đau hẳn và tiếp tục uống khoảng 1tháng thuốc là trở lại với công việc như người bình thường.đây là bài thuốc gia truyền của gia đình tôi và là bài thuốc cực kì hiệu quả nên tôi muốn phát triển bài thuốc này để mọi người trên cả nước đều biết đến và sử dụng.các bạn quan tâm xin hãy liên hệ với tôi theo số 0982 912 913 ( Mạnh) để được hiểu rõ hơn.
Được gửi bởi: Nguyễn Văn Mạnh
Ngày gửi: 16:41 14/10/2012
>>Khớp
Em chào Bác Sĩ. Em năm nay 28 tuổi. em bị đau chân từ bé (cuối năm học lớp 5), theo chẩn đoán ban đầu của BS là em bị teo cơ và BS cho băng bột một tháng, sau đó uống thuốc nhiều lần mà vẫn không hết. Đến năm 2002 em bị đau nặng hơn, đến bệnh viện khám lại. BS bảo em bị thoái hoá khớp háng trái. Em uống rất nhiều thuốc và điều trị nhiều nơi nhưng bệnh vẫn không khỏi. Mỗi khi trở trời em đều bị đau và đi lại khó khăn. Em viết thư này nhờ Bác Sĩ giúp em. có cách nào giúp em điều trị khỏi bệnh? Em xin cảm ơn Bác Sĩ.
Mong Bác Sĩ giúp đỡ và hồi âm tại địa chỉ mail: thanhnhan_thachkieu@yahoo.com
Được gửi bởi: Nguyen Thi Nhan
Ngày gửi: 10:42 11/9/2012
>>thoai hóa khớp gối
chao bac sỹ!
e năm nay 26 tuổi, e bị thoái hóa khớp gối mới vài tháng gần đây thôi giờ e nen dùng thuốc gì là tốt ak..đi khám bác sỹ cho mấy loai thuốc về uống nhung e đọc trên mạng thấy thuốc đấy co nhiều tác dụng phụ không tốt.
Được gửi bởi: NGUYỄN DUY KHIÊM
Ngày gửi: 20:17 29/8/2012
>>
chào bác sĩ!
Bác sĩ cho em hỏi là cua đồng giã lọc lấy nước uống có chữa được bệnh thoái hóa khớp và đau khớp không?
Em xin cám ơn!
Được gửi bởi: Đinh Thị Hương
Ngày gửi: 20:24 13/8/2012
>>moigoi
Thua bac si toi nam nay 30 tuoi cach day 3 nam toi da bi moi goi nhung ko dau chi la moi va buon buc tu dau goi toi got chan va co duoi thi gli keu va khop hang cung bi keu nha toi ko co dieu kien de di day do nhieu toi chi di kham o benh vien hoa hao thi bacsi cho la viem khop dangg thap ma uong thuoc ko khoi xin bac si chi cho cach de chua tri va o sai gon thi o dau la co kham ve benh xuong khop tot va chinh xac xin cam on bac si so dien thoai cua toi la0973924167
Được gửi bởi: hoangdinhluong
Ngày gửi: 11:59 23/7/2012
>>hỏi về bệnh thoái hóa khớp gối
năm nay tôi 39 tuổi, thể trọng hơi gầy. cách đây khoảng 9 tháng tôi bắt đầu đau khớp gối trái Sờ thấy nóng ấm hơn gối phải và nghe như có tiếng cọt kẹt bên trong Tôi đã đi khám ở bệnh viện địa phương kết luận của BS là viêm khớp, sau đó lên 108 BS kết luận là viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp gối 2 bên. Hết thuốc 1 thời gian thấy vẫn đau tôi khám ở Bạch mai Kết quả là thoái hóa khớp gối, tôi về uống thuốc theo đơn thuốc BS kệ Cả 3 lần khám dều làm các xét nghiệm máu, chụp XQ, siêu âm và khi uống thuốc thời gian đầu đều thấy đỡ, nhưng hết thuốc lại đau nhức như cũ Gần đây bên chân trái có nhỏ đi hơn bên phải vậy xin bác sĩ hướng dẫn tôi cách điều trị để mang đến kết quả tốt hơn.
Được gửi bởi: nguyen hồng hà
Ngày gửi: 22:49 24/6/2012
>>khớp gối
nhiều người hỏi mà không ai trả lời nghe buồn quá.
chẳng có nhẽ hỏi cho vui, trang web để đó cho cọ
năm nay tôi 30 tuổi mà cũng bị khớp gối. ngồi xuống đứng dậy một lúc mới đi được vì đau gối. tôi củ hành vợ tôi bóp gối. ai ngờ vợ tôi tìm ra điểm đau trên bánh trè để chơi lại. ngay nào cũng bóp vào đó để tôi biết đau. cách đây hai năm tôi chỉ bị đau khớp bên phải khi trời lạnh. nhưng hiện tai tôi đang bị đau khớp bên trái mùa hè. nếu có bác sĩ nào có lòng thử đua ra các trường hợp bệnh của tôi. nói thêm là thời sinh viên tôi tự lo đi học nên ăn hơi kham khổ. toàn mì tôm với nhịn.
hiện tai tôi đang phát hiện ra cơ thể mình đang lâu hồi phục hơn trước rất nhiêu.chẳng là: đợt này công ty có đá bóng, tôi bị dãn gân đúng vào cái chân trại bị gần hai tuần mà tôi thấy nó mới đỡ tí teo. trước vài ngày là thấy hệt có lẽ nào do tôi ăn uống thiếu chất gì đó tạ
tôi là bác sỹ oto, phương pháp chữa bệnh của tôi là tìm ra nguyên nhân gây bệnh rồi mới đưa phương pháp tri. hi vọng có ai hiểu cái nguyên lý cơ thể con người để tìm nguyên nhân hộ tội
chứ thời nay tôi ngán ngẩm cái kiểu khám bệnh của xã hội việt nạm không biết bệnh tật gì cứ đi làm các loại khám cu ri tỉ muội hết không biết bao chi phí, đợi được vòng chung kết bệnh mình thì cho một chuẩn đoán để về nhà uống, khỏi hay không măc. nếu không khỏi quay lại đi khám từ đầu . .....
Được gửi bởi: cao văn đông
Ngày gửi: 16:52 17/6/2012
>>viem khop goi
Chào bác sĩ!
tôi muốn nhờ bác sĩ tư vấn cho về vấn đề sức khoẻ! Thưa bác sĩ, hôm qua tôi đi khám và chụp X- Quang bác sĩ cho biết tôi bị hẹp khe gối và đá có hiện tượng mọc gai. Trước đó mấy ngày tôi thấy đầu gối chân phải cứ mỗi lần đứng lên ngồi xuống là bị hoi buốt và có tiếng rất lạ, đôi lúc tôi còn bị buốt và tê lên cả phần mông nữa! Năm nay tôi 33 tuổi, sức khoẻ tốt không bị bệnh gì, vậy xin hỏi bác sĩ liệu có phải tôi bị thoái hoá sớm không? Liệu tôi có bị thiếu can xi không? Cách tập luyện như thế nào thì sẽ giảm bớt được bênh. Bệnh này liệu có chữa khỏi được không thưa bác sị
Được gửi bởi: Đào Thị Tuyết
Ngày gửi: 8:57 10/5/2012
Trang:  
1 - 2 - 3
« Trước · Sau »

loading...
loading...
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn