Gửi câu hỏi>>

Phòng ngừa nhiễm độc thai nghén

Thua bac si, toi co thai tuan thu 26, di xet nghiem nuoc tieu bac si noi toi bi nhiem protein 0.3 g/l. Toi muon hoi nhu vay toi nhiem PRO co nhieu qua khong? Co anh huong nhieu toi thai nhi khong? Xin cam on bac si!

(Ha Minh Phuong)

Trả lời:
Kết quả xét nghiệm nước tiểu của bạn cho thấy protein niệu 0,3g/l là không bình thường, cần theo dõi nhiễm độc thai nghén.
 
Nhiễm độc thai nghén là một chứng bệnh phát sinh trong thời kỳ thai nghén. Nhiễm độc thai nghén ở 3 tháng đầu, thai phụ có biểu hiện nghén nặng, ở thời kỳ cuối thai nghén (3 tháng cuối) thai phụ có triệu chứng phù, tăng huyết áp, protein niệu...
 
 Nhiễm độc thai nghén nếu không được điều trị có thể dẫn tới tiền sản giật, sản giật. Ở sản phụ có nhiễm độc thai nghén thì trẻ sơ sinh thường bị ngạt khi đẻ.
 
Những ai dễ bị nhiễm độc thai nghén?
 
 Những thai phụ có tiền sử bệnh tim mạch, tăng huyết áp, viêm cầu thận, thai phụ to béo, mang thai đôi, nhiều nước ối, có bệnh tiểu đường...
 
 Triệu chứng nhiễm độc thai nghén Phù:
 
- Phù 2 chi dưới, thường xuất hiện nhất là 3 tháng cuối của thai nghén. Phát hiện bằng cách ấn ngón tay vào mắt cá chân có dấu hiệu lõm của ngón tay, phù nặng thì có thể phù ở cả mặt và hai tay. Những thai phụ bị phù do thai nghén chèn ép thì chỉ cần nằm nghỉ ngơi, gác cao chân sẽ hết phù. Còn ở nhiễm độc thai nghén thì phù ở chân không giảm sau nghỉ ngơi. Cân nặng tăng nhanh tới 500g mỗi tuần là do hiện tượng giữ nước trong cơ thể.
 
 Xét nghiệm protein niệu nếu lớn hơn 0,3g/l là không bình thường, cần theo dõi nhiễm độc thai nghén.
 
- Tăng huyết áp: Thai phụ có nhiễm độc thai nghén, ở thời kỳ cuối của thai nghén huyết áp tối đa tăng lên khoảng 30mmHg và huyết áp tối thiểu tăng khoảng 15mmHg so với trước khi có thai hoặc có huyết áp trên 140/90mmHg thì cần theo dõi và điều trị nhiễm độc thai nghén.
 
 Biến chứng của nhiễm độc thai nghén:
 
Nhiễm độc thai nghén nếu không được điều trị tốt sẽ dẫn đến tiền sản giật và sản giật.
 
- Tiền sản giật: Biểu hiện sản phụ choáng váng, có hiện tượng mắt mờ, có khi buồn nôn, nước tiểu có protein tăng đến 0,5g/l, phù không giảm mà nặng hơn và nước tiểu ít hơn nhưng chưa có cơn giật, nếu huyết áp trên 160/100mmHg mà điều trị không giảm phải xử trí lấy thai ra ngay nếu không có thể dẫn đến cơn sản giật.
 
- Sản giật: Thường xảy ra ở thời kỳ cuối của thai nghén, trong khi chuyển dạ và sau đẻ. Sản phụ lên cơn giật và hôn mê, có kèm theo phù, tăng huyết áp, protein niệu. Thường xảy ra ở thai phụ mang thai con so nhiều hơn con rạ, và thường xảy ra từ tuần thứ 30 trở đi.
 
- Biểu hiện của sản giật: Là co giật mạnh, mắt đảo rồi giật toàn cơ thể co cứng, đầu ưỡn ra sau, mắt đảo lên trên, rồi ngừng thở và chuyển rất nhanh sang giật run, co giật ở mặt, giật mạnh ở tay chân, có thể cắn phải lưỡi và sùi bọt mép, mặt xanh tái rồi chuyển thành xám xịt trông dễ sợ, sau đó co giật giảm dần, tiếp đó sản phụ bị hôn mê rồi thở rống lên. Mạch nhanh, cơn co tăng lên khi giật, những cơn giật khác tiếp theo. Nếu không được xử trí thì dẫn đến suy tim, phù phổi và chảy máu não dẫn đến tử vong.
 
- Đối với sản giật trước đẻ: Những cơn giật có thể dẫn đến đẻ non, thai nhi thường chết. Nếu được điều trị tốt sản phụ có thể chuyển dạ đẻ thường và thai nhi sống.
 
- Đối với sản giật trong khi chuyển dạ: Cơn giật làm cơn co tử cung mạnh, vì vậy đối với sản phụ có cổ tử cung mở chậm phải xử trí mổ lấy thai ngay.
 
- Sản giật sau đẻ: Thường nhẹ hơn, cơn giật thường xảy ra vài giờ sau đẻ. Vì vậy đối với sản phụ sinh tại trạm y tế có cơn giật cần phải theo dõi từng cơn giật, đo huyết áp và thử nước tiểu thường xuyên và cần phải cấp cứu nhanh chóng, đồng thời chuyển ngay bệnh nhân đến bệnh viện có chuyên khoa sản để điều trị.
 
- Đề phòng sản giật: Cần theo dõi, quản lý thai nghén tốt. Trong khi có thai cần chú ý ăn đủ chất dinh dưỡng một cách hợp lý (đường, đạm, vitamin, các chất vi lượng, uống bổ sung viên sắt, axid folic...).
 
Bạn cần chú ý đi khám thai định kỳ, nếu thấy phù cần đi khám thai ngay dù chưa đến hẹn để kiểm tra huyết áp cũng như xét nghiệm nước tiểu. Nếu tại trạm y tế phát hiện sản phụ có phù, tăng huyết áp, protein niệu phải kịp thời chuyển bệnh nhân đến bệnh viện có chuyên khoa sản để điều trị và sinh đẻ cho an toàn.
 
Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!
Bs.Thuocbietduoc

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Phòng ngừa nhiễm độc thai nghén


    Bài liên quan:

Các bài phản hồi (9)
>>Khong an uong duoc khi bat dau mang thai.
Thua bs. Toi moi mang thai duoc 2tuan. 1 tuan dau ko thay chuyen gi say ra.tuan thu 2 toi bat dau oi.cang ngay cang nhieu va khong the an hay uong j het.di kham bs noi toi thieu mau va thai nhi yeu ve uong becaldex. Ko thay thuyen giam.gio tay thay rat met moi khi khong an uong duoc gi het.hi vong bs giup toi.
Được gửi bởi: Hong diem
Ngày gửi: 9:18 16/3/2016
>>protein niệu
Thưa bác sĩ, tôi có thai 34uần bé nặng 2.4kg. Tôi đi xét nghiệm nước tiểu thấy có protein 0.3g/l và có bạch cầu. Tuy nhiên huyết áp lại bình thường là 100/70mmHg. Vậy có phai tôi bị chứng nhiễm độc thai ngen không a? Mong bs tư vấn giúp. Cảm ơn bs
Được gửi bởi: lê thị trang
Ngày gửi: 7:41 25/10/2015
>>sung dau ban chan va bap chan
Toi mag thaj duoc 30 tuan.thoi gjan gan day chan toi bj sug.nhug mot haj ngay gan day.laj.co trieu chug dau nhuc khjen.toi dj.laj rat kho khan.bsi cho toi hoi bj vay toj bj lam sao.co nguy hjem j cho ca me va be ko va cach djeu tri ntn
Được gửi bởi: pham thi thu huyen
Ngày gửi: 14:31 8/5/2015
>>mang thai 27 tuan
Thua bac si, toi mang thai lan dau, thai duoc 26t3 ngay toi co kiem tra nuoc tieu la 0.2g/l huyet ap 60/90. Ket qua nhu vay co anh huong gi toi qua trinh mang thai hay ko a, nhu vay co bi nhiem doc thai nghen ko a...mong hoi dap cua bac si
Được gửi bởi: phung van anh
Ngày gửi: 17:34 2/6/2014
>>ngộ độc thai nghén
tôi mang thai tuần thứ 29.đi xét nghiệm nước tiểu thì lượng đường la 1000mg/dl. protein la 100mg/dl. có phải tôi có khả năng bị ngộ độc thai nghén va tiểu đường không thưa bác sĩ. mong bác sĩ gửi câu trả lời sớm nhất giúp tôi,qua email của tôi là : hoihan91@gmail.com .cảm ơn bác sĩ
Được gửi bởi: trần thị hạnh
Ngày gửi: 19:21 18/1/2013
>>Tien san giat
Thưa bác sỹ chị tôi bị tiền sản giật dẫn đến suy thận nặng .Đã mổ lấy em bé ra và huyết áp sau khi mổ được 2 ngày thì đo được 115/90mmHg.Xin hỏi bác sỹ vấn đề suy thận đó sau khi sinh xong có dần dần hết khổng
Được gửi bởi: Đàm Thị Dung
Ngày gửi: 15:58 15/12/2011
>>nhiem doc thai
Em bi phu tu thang thu 6 cao huyet ap 170 / 110 dam nieu 100mg . vay em co bi nhiem doc thai khỏng
Được gửi bởi: le thanhthanh
Ngày gửi: 15:30 24/11/2011
>>
Tôi có thai được 31 tuần, thai cân nặng 1,8kg. Tôi bị phù tay, chân, mặt nhưng khi đi kiểm tra nước tiểu thì không thấy hiện tượng gì của nhiễm độc thai nghen. mà nghỉ ngơi và gác cao chân nhưng hiện tượng vẫn không đỡ phụ Tôi rất lo không biết tình trạng của tôi la thế nạo Xin bác sĩ cho lời khuyên
Được gửi bởi: nguyễn thị thơm
Ngày gửi: 16:40 4/9/2011
>>Cau hoi ve nhiem doc thai nghen
Tôi có thai được 25 tuần, nhưng thời kỳ gần đây tôi thấy chân và mặt có hiện tượng bị phù, tôi đi xét nghiệm nước tiểu bsỉ bảo bình thường, tôi siêu âm thì nước ối cũng bình thường, nhưng không hiểu sao trong thời gian 19 ngày mà tôi tăng lên 5kg, mà con tôi hiện tại chỉ có 790g. tôi rất lo không biết mình có bị nhiểm độc thai nghén không ? mà sao bác sỉ bảo tôi không có việc gì , và bsỉ bảo tôi nếu thấy khó thở phải đi gặp bsỉ ngay tôi lo lắng quá, xin mọi người cho tôi lời khuyên .
Được gửi bởi: Cao Thị Hằng
Ngày gửi: 13:46 19/10/2010

loading...
loading...
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn